itaexpress / Tin ITA / Tân Tạo hôm nay / Sự kiện / Xây nhà máy nhiệt điện lớn nhất Việt Nam

Xây nhà máy nhiệt điện lớn nhất Việt Nam

Tập đoàn Tân Tạo (ITACO) cho hay sẽ xây dựng Trung tâm Nhiệt điện Kiên Lương tại tỉnh Kiên Giang với tổng vốn đầu tư 6,7 tỷ USD. Đây là dự án nhiệt điện lớn nhất Việt Nam và lần đầu tiên do doanh nghiệp ngoài quốc doanh đầu tư.

Dự án Nhiệt điện sẽ gồm 3 nhà máy có công suất 4.400 MW, cùng các khu vực phụ trợ trên diện tích 600 ha. Năm 2009 dự án sẽ khởi động, hoàn thành giai đoạn một vào năm 2013, và toàn bộ các nhà máy đi vào hoạt động năm 2018. Dự kiến mỗi năm các nhà máy nhiệt điện tại Kiên Lương sẽ tiêu thụ khoảng 10-11 triệu tấn than.

Tập đoàn Tân Tạo cho hay sẽ đầu tư 20% vốn của dự án, phần còn lại sẽ do các đối tác chiến lược nước ngoài rót vốn và huy động thêm qua phát hành trái phiếu, trái phiếu chuyển đổi.

Ngoài ra, Tân Tạo sẽ xây dựng cảng trung chuyển nước sâu tại quần đảo Nam Du với tổng vốn 1 tỷ USD. Cảng này sẽ có thể tiếp nhận tàu có trọng tải 10.000 tấn và là nơi trung chuyển cho các nhà máy nhiệt điện.

Dự án Trung tâm Nhiệt điện Kiên Lương hiện đã được Chính Phủ chấp thuận và quy hoạch cũng đã được phê duyệt. ITACO sẽ hợp tác với các các công ty Black & Veatch, FHDI của Mỹ và Công ty Tư vấn xây dựng điện 2 để thực hiện 2 dự án.

Ngọc Châu