itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Đó đây / Syria có thể tránh bị tấn công nếu giao nộp vũ khí hóa học

Syria có thể tránh bị tấn công nếu giao nộp vũ khí hóa học

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho hay Syria có thể tránh khỏi một cuộc tấn công quân sự nếu đồng ý giao nộp toàn bộ vũ khí hóa học trong tuần tới.

Tuy nhiên, phát biểu trong cuộc họp báo với Ngoại trưởng Anh William Hague ở London vào hôm nay, 9.9, ông Kerry nói Tổng thống Syria Bahsar al-Assad sẽ không sẵn sàng đáp ứng đòi hỏi trên và việc này sẽ không được hoàn tất đúng hạn.

Trước câu hỏi liệu ông Assad có thể làm gì để tránh bị tấn công, ông Kerry nói: “Ông ta có thể giao nộp toàn bộ vũ khí hóa học cho cộng đồng quốc tế trong tuần tới”.

Ngoại trưởng Mỹ bổ sung rằng việc giao nộp vũ khí hóa học phải được thực hiện không chậm trễ và chính phủ Syria phải cho phép kiểm kê toàn bộ số vũ khí.

Về trách nhiệm trực tiếp của ông Assad với vụ tấn công ở ngoại ô Damascus hôm 21.8, ông Kerry nói vũ khí hóa học được chính phủ Syria kiểm soát rất chặt chẽ, chỉ có ba người có quyền kiểm soát là ông Assad, người em trai Maher al-Assad và một viên tướng không nêu tên.

Theo ông Kerry, việc sử dụng vũ khí hóa học được ra lệnh ở cấp cao và chế độ của ông Assad phải chịu trách nhiệm.

Hôm 8.9, tờ Bild am Sonntag dẫn nguồn tin tình báo Đức tiết lộ ông Assad không trực tiếp ra lệnh vụ tấn công ở ngoại ô Damascus và từng nhiều lần khước từ yêu cầu sử dụng vũ khí hóa học của các viên tướng dưới quyền.

Bản thân ông Assad cũng phủ nhận việc đứng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học trong cuộc phỏng vấn với kênh CBS hôm 8.9: “Không có bằng chứng nói rằng tôi sử dụng vũ khí hóa học với người dân của mình”.

Tuy nhiên, theo tờ Bild am Sonntag, tiết lộ trên có vẻ như củng cố khẳng định của chính phủ Mỹ, Anh và Pháp rằng những thành phần trong chế độ của ông Assad chịu trách nhiệm cho vụ tấn công chứ không phải quân nổi dậy.

Sơn Duân/ Thanh Niên