itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Tin tức / Philippines mua tàu Pháp để tuần tra biển Đông

Philippines mua tàu Pháp để tuần tra biển Đông

Philippines thông báo vào hôm nay 3.8 rằng nước này sẽ mua một tàu của hải quân Pháp để tăng cường lực lượng ở biển Đông, nơi nước này hiện có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Chiếc tàu La Tapageuse đóng cách đây 26 năm nhiều khả năng sẽ là chiếc đầu tiên trong số các tàu Pháp được trang bị cho tuần duyên Philippines ở biển Đông, theo AFP.

Chiếc tàu tuần tra dài 54,8 mét có giá 6 triệu euro (7,97 triệu USD) và sẽ được chuyển giao cho Philippines vào tháng 8 năm tới, theo thông báo của tuần duyên nước này.

Tàu La Tapageuse, được trang bị hai khẩu đại bác và hai súng máy, đã được kiểm định trước khi mua và còn có thể dùng tốt trong hơn 20 năm nữa.

“Chiếc tàu Pháp này có nhiều chức năng và có thể là sự bổ sung lớn cho đội tàu của chúng tôi, đặc biệt trong các chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ”, Tư lệnh Tuần duyên Philippines, chuẩn đô đốc Rodolfo Isorena nói trong một thông báo.

Philippines cũng đang hoàn tất quá trình thương thảo với chính phủ Pháp về việc mua bốn chiếc tàu mới dài 24 mét và một tàu đa năng dài 82 mét. Các tàu mới dự kiến sẽ được giao vào quý đầu tiên của năm 2015.

Ông Isorena cũng nhắc lại việc tuần duyên Philippines mua 10 tàu tuần tra đa năng theo chương trình viện trợ của Nhật.

Thông báo được đưa ra sau khi chiếc tàu tuần dương lớp Hamilton BRP Ramon Alcaraz tiến vào vùng biển của Philippines, nơi chiếc tàu có thể tham gia tuần tra biển Đông. Đây là chiếc tàu tuần dương thứ hai được Philippines mua từ Mỹ.

Sơn Duân/ Thanh Niên