itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Thể thao trong nước / Alfred Riedl và món nợ Việt Nam

Alfred Riedl và món nợ Việt Nam

HLV Alfred Riedl

Không còn nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của truyền thông và báo chí Việt Nam song huấn luyện viên Alfred Riedl vẫn coi mảnh đất hình chữ S như quê hương thứ hai của mình.

Alfred Riedl đã khẳng định: “Việt Nam còn hơn cả một phần máu thịt trong tôi”.

Rất ít huấn luyện viên trên thế giới được đón nhận nồng nhiệt như huấn luyện viên Alfred Riedl. Thu phục được trái tim người hâm mộ, được các học trò kính trọng, huấn luyện viên người Áo thậm chí còn đang sống với một quả thận do một CĐV Việt Nam yêu mến hiến tặng. Người đàn ông 57 tuổi không giấu diếm sự biết ơn với Việt Nam. “Việt Nam bây giờ còn hơn cả một phần máu thịt trong tôi”. Châu Á ngày nay không thiếu những huấn luyện viên hành nghề, nhưng được coi trọng như Alfred Riedl thì rất hiếm. Sau 3 nhiệm kỳ làm việc tại Việt Nam, ông đã gây dựng mối liên hệ chặt chẽ với đất nước này. Dễ hiểu vì sao chính ông cũng cảm nhận thấy tình yêu đặc biệt với Việt Nam. Dù chưa thể đưa bóng đá Việt Nam lên đỉnh cao khu vực, song Alfred Riedl không ngại nói về những triển vọng của đội bóng.

Bản thân ông cũng đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của bóng đá Việt nam. Năm 1999, chỉ ít lâu sau khi đưa Việt Nam đoạt huy chương bạc SEA Games 20, ông đã được chứng kiến bước ngoặt của bóng đá Việt nam, đó là sự ra đời của giải Vô địch quốc gia chuyên nghiệp V-league, giải đấu đang được coi là hấp dẫn nhất khu vực hiện nay.

Việt Nam – quê hương thứ hai.

Alfred Riedl từng rời Việt nam tới Cô-oét năm 2001, ông dẫn dắt CLB Al Salmiya. Năm 2004, ông cũng chia tay Việt Nam sau SEA Games 22 để tới Palestine, nhưng không ở đâu ông gắn bó như Việt Nam. Tôi đã ở đây 3 nhiệm kỳ, chúng tôi đã 4 lần vào chung kết các giải khu vực nhưng vẫn còn nhiều điều phải hoàn thiện hơn – Alfred Riedl nói. “Hạn chế lớn nhất ở đây là thái độ của các cầu thủ. Họ cần phải chuyên nghiệp hơn. Nhưng điều quan trọng là chính phủ Việt Nam đã đầu tư nhiều cho bóng đá và họ vẫn đang đi đúng hướng”.

Dù được tạo điều kiện tốt nhất về chuyên môn song điều khiến Alfred Riedl thấy nợ Việt Nam nhiều nhất chính là tình cảm. Khi ông thông báo cần thay thận, hơn 80 người đã tình nguyện giúp đỡ. “Quan hệ của tôi với cổ động viên Việt Nam rất tốt. Song tôi vẫn thất sự cảm động khi thấy quá nhiều người muốn giúp mình. Mọi chuyện giờ đã ổn vì tôi thấy mình khoẻ mạnh trở lại như cách đây 10 năm. “Tôi muốn tiếp tục cống hiến cho bóng đá Việt Nam, mang về cho họ vinh quang tại khu vực. Bởi cổ động viên Việt Nam xứng đáng được vậy”