itaexpress / Tin ITA / Việc làm ITA / Giới thiệu nghề / Khởi nghiệp từ chứng khoán

Khởi nghiệp từ chứng khoán

"Cơn lốc" chứng khoán bùng nổ trên thị trường Việt Nam kéo theo những ước mơ và hoài bão làm giàu của không ít người trẻ. Thừa bản lĩnh, đủ "máu liều", họ đang thử sức với cái đầu tính toán và khả năng chịu đựng trước sự lên xuống thất thường của giá cổ phiếu. Khởi nghiệp từ chứng khoán, người trẻ lên sàn "dám" làm cả những điều mà ít ai có thể tin được.

Những kẻ liều mình theo "sóng"

Vừa tốt nghiệp Đại học Bưu chính, đang trong thời kì nằm dài ở nhà chờ xin việc, suốt ngày tụ tập bạn bè cà phê cà pháo, buôn chuyện với lũ bạn cùng cảnh mãi cũng chán, Thanh xin mẹ được sáng sáng đưa đón bà lên sàn chứng khoán để học hỏi kinh nghiệm vì cô thấy mẹ cũng đang "ăn nên làm ra" nhờ đầu tư trong lĩnh vực này. Ban đầu, vì "mù" chứng khoán nên Thanh cảm thấy rất khó chịu với cái bảng điện tử đầy những con số với con số loằng ngoằng khó hiểu, với những câu chuyện xung quanh cái sự lên và xuống của chứng khoán mà bà mẹ "đàm đạo" với cô.

Nhờ lòng ham làm giàu, cô cũng chịu khó lắng nghe và tiếp thu. Lâu dần, Thanh đam mê hẳn chứng khoán và quyết định đầu tư. Chẳng hiểu nhờ biết tính toán hay gặp may mắn, mấy vụ cô mua cổ phiếu rớt giá về, được ít lâu sau đã tăng lên vùn vụt đem lại cho Thanh những khoản lời thấy rõ. Giờ đã giắt lưng được số vốn kha khá sau hơn năm liều mình chơi chứng khoán dù chẳng qua trường lớp nào, Thanh quyết định vẫn chơi nhưng chuyển hướng sang đầu tư mở cửa hàng cho riêng mình vì "dầu sao kinh doanh cửa hàng cũng đỡ đau tim hơn". Thế mới biết, đôi khi cái "máu liều" cũng mang lại vốn khởi nghiệp cho người trẻ. Đi lên nhờ chứng khoán nhưng cái "máu liều" của Thanh lại không đủ cho cô dấn thân trở thành nhà đầu tư "chuyên nghiệp" vào con đường này.

Không may mắn như Thanh, dù đã làm việc cho một công ty nước ngoài nhưng ý nghĩ "của riêng mình vẫn hơn" thôi thúc Thường đến với sàn mong muốn có một số vốn kha khá để lập công ty riêng. Bao nhiêu tiền của để dành, Thường đổ vào cho "cơn lốc" chứng khoán với dự tính "chơi đến lúc nào cảm thấy đủ vốn sẽ dừng lại vì tôi cũng e ngại cái sự thất thường của cổ phiếu lắm". Nhưng càng chơi, Thường như kẻ "say bạc". Càng chơi được, Thường càng ham, nếu thua, anh lại mong gỡ gạc. Tập tễnh bước lên sàn đã đối diện ngay với những chao đảo của thị trường chứng khoán thời gian vừa qua, Thường bắt đầu thấy nản: "Hình như tôi không có duyên với cách làm giàu nhờ chứng khoán". Số vốn đầu tư ban đầu thất thoát không nhiều nhưng Thường thấy mình chơi như thế cũng là quá liều vì thực ra anh lên sàn mà không hề giắt lưng chút kiến thức nào.

Chơi chứng khoán cũng chỉ vì cảm tính đen đỏ, Thường giờ mới biết làm giàu nhờ cổ phiếu không dễ dàng chút nào. Lao vào cuộc, những người trẻ có máu liều như Thường chẳng khác nào kẻ mất phương hướng, rồi qua mỗi đợt "sóng gió" lại thở dài "Thắng thì may, thua thì xem như là bài học kinh nghiệm".

Khởi nghiệp từ chứng khoán – "Bản lĩnh không thôi chưa đủ"

Đó là lời khuyên của hầu hết các chuyên gia chứng khoán dành cho những người trẻ đang lao vào "cơn lốc" cổ phiếu mong muốn làm giàu nhanh chóng và chứng tỏ bản lĩnh của mình. Trước thực trạng "nhà nhà chơi chứng khoán, người người chơi chứng khoán", không ít kẻ đổ xô vào cổ phiếu với hy vọng đổi đời nhờ vận may rủi, phó thác cả đống tài sản và vốn liếng của mình dù chẳng có chút kiến thức nào về lĩnh vực chứng khoán. Với dạng "nhà đầu tư" kiểu này, sàn chứng khoán chẳng khác nào một canh bạc, sự lời lãi nhờ giá cổ phiếu lên xuống cũng là cái nghiệp "đỏ - đen".

Có những câu chuyện xảy ra nhiều trong giới sinh viên đã huy động vốn của gia đình với lời hứa "lập nghiệp" đầy quyết tâm từ chứng khoán, thậm chí vay "nóng" với ý nghĩ chơi chứng khoán nhanh lời nên trả nợ không thành vấn đề để lao vào "canh bạc" chứng khoán mà vì thiếu kiến thức cần thiết nên thua nhiều hơn là được. Hơn nữa, việc học hành cũng bị bỏ bê, những sinh viên mê sàn hơn mê giảng đường đang xuất hiện ngày càng nhiều.

Có một bộ phận người trẻ lại thấy thiên hạ chơi cũng mày mò chơi cho biết cùng ý nghĩ "tội gì mà không thử một lần". Thừa tiền và thiếu kinh nghiệm, với đa số nhà đầu tư cổ phiếu kiểu này, chơi chứng khoán là cách để nâng tầm bản thân. Họ thích thú và hãnh diện với hình ảnh của mình ngày ngày mang laptop lên sàn, điện thoại reo liên tục, cứ như được vượt lên một cấp, sành điệu hơn trong mắt mọi người … Đi cùng ý nghĩ "thử cho biết", không cần học hỏi làm gì là sự thảm bại qua các phiên giao dịch, số vốn vơi dần và ngày càng cạn kiệt. Nông nổi và quá ảo tưởng, những người trẻ này nhanh chóng vỡ mộng giấc mơ khởi nghiệp từ chứng khoán.

Trái ngược với những kiểu đầu tư trên là những người trẻ có lòng ham mê chứng khoán thực sự, kèm theo đó là khát vọng khởi nghiệp bằng chính sức của mình nhưng lại vấp phải khó khăn: thiếu vốn. Đặt cả tương lai của mình vào thị trường chứng khoán, họ đã cất công tìm hiểu, học hỏi qua những khoá đào tạo ngắn hạn, dài hạn và tích luỹ kinh nghiệm để có thể tự tin bước lên sàn như những nhà đầu tư thực thụ. Nhiều người còn bước từ sàn ảo lên sàn thật để tránh bị "choáng" với thị trường chứng khoán vốn đầy biến động. Kinh doanh rất cần đầu óc, và để thành công trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán lại là cả một nghệ thuật đòi hỏi những cái đầu biết "nghĩ sâu, nghĩ rộng" và cả một bản lĩnh "biết người biết ta".

Ngọc Lợi