itaexpress / Tin ITA / Việc làm ITA / Kỹ năng / Những yếu tố khi hội nhập môi trường doanh nghiệp

Những yếu tố cần khi hội nhập môi trường doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Hầu hết các bạn trẻ khi tốt nghiệp đại học đều háo hức tìm cho mình một công việc. Thực tế có nhiều bạn không gặp phải khó khăn gì khi tìm một công việc phù hợp nhưng để hội nhập với môi trường doanh nghiệp lại là một thách thức.

Nhiều nhà tuyển dụng than phiền rằng các bạn sinh viên mới ra trường còn thiếu nhiều kỹ năng mà những kỹ năng ấy hoàn toàn có thể có được trong những năm tháng học tại môi trường đại học nếu các bạn được hướng dẫn và biết cách tự rèn luyện. Nhiều bạn thật sự có năng lực nhưng không thể gắn bó lâu dài với môi trường làm việc đơn giản là vì các bạn không thể hòa nhập với môi trường ấy. Do vậy, tìm hiểu về doanh nghiệp là bước quan trọng đầu tiên mà bạn nên thực hiện khi quyết định làm việc tại một doanh nghiệp.

Thông thường bất cứ một doanh nghiệp nào cũng đặt ra những yêu cầu dành cho các nhân viên của mình. Nắm bắt được những yêu cầu này, các bạn sinh viên sẽ dễ dàng vượt qua những khó khăn ban đầu khi bước vào một môi trường mới. Cụ thể là các bạn phải hiểu biết về công ty mình bao gồm hiểu biết văn hóa, ngành nghề hoạt động, qui định, nội qui, các thủ tục.. và hiểu biết các yêu cầu công việc mình đang làm.

Những qui định và các thủ tục tại một doanh nghiệp là nhằm để kiểm soát tòan bộ công việc của nhân viên và để hướng công việc chung theo những quy trình nhất định. Bên cạnh đó, những qui định nội qui này sẽ giúp cho nhân viên làm việc nhanh chóng nhưng khoa học. Văn hóa của một doanh nghiệp một mặt liên quan đến những qui định này mặt khác nó thể hiện qua cách giao tiếp ứng xử của các nhân viên với nhau. Chẳng hạn có những công ty yêu cầu rất khắt khe về trang phục, giờ giấc làm việc, tác phong đối với nhân viên của họ.

Biết rõ các sản phẩm và dịch vụ của công ty mình là điều hết sức cần thiết để một nhân viên có thể bắt nhịp với tiến độ của công việc với những kế họach hay dự án của công ty cũng như khỏi lúng túng khi tiếp xúc với khách hàng. Ngòai ra, một nhân viên mới sẽ ghi điểm với cấp trên của mình nếu nắm rõ cả những đối thủ đang cạnh tranh và vị trí của công ty mình trên thị trường.

Hội nhập được với môi trường doanh nghiệp cũng đòi hỏi bạn có khả năng làm việc tốt để có thể làm việc độc lập và làm việc theo nhóm. Bạn phải biết đẩy thông tin cho các đồng nghiệp và kéo thông tin về phía mình để hoàn thành tốt công việc. Ví dụ khi bộ phận marketing cùng phối hợp thực hiện tổ chức một sự kiện nào đó, nhân viên phụ trách về mảng đối ngoại phải thường xuyên cung cấp thông tin cho nhân viên phụ trách về mảng tuyên truyền và báo chí. Nhờ vậy, sự kiện đó mới được phổ biến rộng rãi và thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

Tuy vậy, những sinh viên mới tốt nghiệp và đi làm đa phần vẫn còn những hạn chế khi làm việc tại các doanh nghiệp do chưa thấy được tầm quan trọng của những yêu cầu về các kỹ năng “mềm” (soft skill) này. Chưa nắm rõ qui trình làm việc nên các bạn thường làm việc không hiệu quả như mong muốn và lúng túng khi xử trí những vấn đề nảy sinh trong công việc. Do chưa thích nghi với môi trường văn hóa nơi công sở nên các bạn gặp khó khăn trong việc giao tiếp, hòa đồng với đồng nghiệp và cấp trên. Bởi vì lơ mơ về các yêu cầu công việc lại không biết cách đào xới thông tin để giúp cắt giảm thời gian hội nhập nên các bạn cảm thấy vô cùng khổ sở và “bó tay” trong nhiều trường hợp đơn giản.

Bên cạnh đó, đa số các bạn khi được tuyển dụng đều đáp ứng được những yêu cầu về chuyên môn. Tuy nhiên, đa phần các nhà tuyển dụng vẫn chưa hài lòng với những kỹ năng khác của sinh viên mới ra trường. Yếu tố này cũng được coi là rào cản lớn cho các bạn khi muốn hội nhập với môi trường làm việc. Bạn M.T (nhân viên công ty Kiểm Toán) cho biết suốt sáu tháng trời làm việc tại công ty nước ngoài bạn đã rất vất vả trong việc phối hợp với đồng nghiệp của mình và phục vụ khách hàng vốn cũng là những người nước ngoài. Ngoài những kỹ năng như kỹ năng thuyết phục, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc theo nhóm, những kỹ năng tưởng chừng như rất đơn giản như kỹ năng trình bày, kỹ năng viết, kỹ năng sử dụng power point, email,… nhiều bạn vẫn chưa đáp ứng được mức mong muốn cơ bản của doanh nghiệp.

Vậy để có thể hòa nhập với môi trường doanh nghiệp, các bạn sinh viên cần khắc phục những điểm gì? Học giỏi chuyên môn ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường là nhân tố hết sức quan trọng. Bên cạnh đó, bạn phải lập sẵn kế họach nghề nghiệp cho bản thân mình (các công ty bạn nhắm tới, các vị trí bạn muốn ứng cử). Tích cực tham gia các hoạt động ở trường lớp như sinh hoạt đoàn, thảo luận, thuyết trình.. cũng giúp bạn có những kỹ năng quan trọng khác. Bạn cũng đừng quên trau dồi ngoai ngữ, vi tính và sử dụng nó thường xuyên trong quá trình học tập. Giữa những kiến thức bạn học ở trường và thực tế tại môi trường doanh nghiệp là một khoảng cách. Do vậy, ngay khi bạn đã được tuyển dụng, bạn cũng phải biết điều chỉnh bản thân để hòa nhập với môi trường mới: chịu khó học hỏi, quan sát, năng nổ với công việc, tìm hiểu kỹ các qui trình thủ tục và người phụ trách sẽ giúp bạn từng bước giải quyết mọi bỡ ngỡ trong công việc và phát huy được năng lực của mình trong thời gian ngắn nhất.

Theo VN.Works