itaexpress / Tin ITA / Việc làm ITA / Nhu cầu việc làm / Phiên giao dịch việc làm TP.HCM lần thứ 5

Phiên giao dịch việc làm TP.HCM lần thứ 5: Ngày càng đa dạng

Hai ngày 28- 29.9.2007, sàn giao dịch việc làm TP.HCM sẽ tổ chức phiên giao dịch thứ 5 tại 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Quận Bình Thạnh, TP.HCM. So với các lần giao dịch trước, lần này sàn đã có một số điều chỉnh đáng kể.

Quan tâm từ tân cử nhân đến NKT

trước sàn giao dịch lần thứ 5, Trung tâm đã cùng tham gia tổ chức chương trình "Khởi nghiệp ngay khi tốt nghiệp" của báo Lao Động nhắm vào sinh viên sắp tốt nghiệp ở các trường đại học.

Trong chương trình lần thứ nhất ở trường Đại học Tôn Đức Thắng ngày 22 tháng 9 vừa qua, gần 1.000 SV chuẩn bị tốt nghiệp các ngành Kế toán - kiểm toán, Tài chính - tín dụng, QTKD quốc tế, Điện - điện tử, CNTT, Ngoại ngữ, KT Công trình, Mỹ thuật công nghiệp, Xã hội học, Xây dựng sẽ tiếp tục tham gia các họat đông tuyển dụng tại sàn lần này ...

Các phiếu điều tra nhu cầu việc làm để kết nối ngay với các công ty có nhu cầu tuyển dụng thích hợp. Đây là chương trình Khởi nghiệp lần đầu tiên được tổ chức cho Báo Lao Động khởi xướng nhằm hỗ trợ sinh viên tốt nghiệp có cơ hội tiếp cận với thị trường lao động và các nhà tuyển dụng; cung cấp cho sinh viên những thông tin mới nhất về việc làm và những kỹ năng tìm việc.

Lần này, sàn giao dịch việc làm TP đã có sự chủ động gắn kết nhiều hơn với các đơn vị để tạo nguồn cung lao động. Cụ thể: phối hợp với Hiệp hội SXKD của người khuyết tật Việt Nam và công ty 27/7 nhằm kết nối tạo việc làm cho người khuyết tật (NKT). Theo đó, sẽ có hơn 20 đơn vị, doanh nghiệp tham gia sàn tuyển dụng NKT với hơn 500 vị trí cho các ngành may, điện tử, tin học.

Ông Trần Hiếu Liêm, giám đốc Trung tâm GTVL TP cho biết "Nhu cầu lao động của NKT là lớn tuy nhiên từ trước tới nay thiếu những hoạt động kết nối việc làm cho đối tượng này. Đây là sự thiệt thòi rất lớn cho những người NKT. Chính vì vậy, lần này sàn đã kết nối với các đơn vị có nhu cầu tuyển dụng NKT để tạo thói quen từ cả phía người tuyển dụng và NKT". Không chỉ kết nối việc làm, lần này ban tổ chức còn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đặc thù dành riêng cho NKT có chỗ trưng bày sản phẩm của NKT tại sàn.

Cần tuyển 12.000 lao động
Theo thống kê của ban tổ chức sàn, đã có 50 Cty đăng ký tuyển dụng lao động trực tiếp tại 2 ngày giao dịch lần này với gần 9.000 vị trí. Gần 100 Cty khác cũng đã đăng ký tuyển dụng khoảng 3.000 lao động trên các Website www.vieclamhcm.net, www.bigjobonline.com, www.vieclamhcm.jobvn.com. Tổng số vị trí cần tuyển vào khoảng 12.000 vị trí. Trong đó, các nhóm ngành có tỷ lệ tuyển dụng cao nhất là: nhóm marketing- dịch vụ- phục vụ; nhóm tài chính-ngân hàng-giáo dục- y tế; cơ khí- xây dựng- giao thông vận tải; quản lý- hành chính- quản trị và kỹ thuật công nghiệp- điện- điện tử...

So với phiên giao dịch lần thứ 4 tại Cụm quận 2, phiên giao dịch lần này có nguồn cầu lao động các nhóm ngành nghề Tài chính - Ngân hàng - Giáo dục - Y tế, Quản lý - Quản trị - hành chánh đều tăng trên 2%. Các nhóm ngành nghề Công nghệ thông tin - Viễn thông, Các ngành khác đều giảm, đặc biệt các nhóm ngành nghề Marketing - Dịch vụ - Phục vụ giảm 6%. Các nhóm ngành nghề còn lại nguồn cầu thay đổi không đáng kể và tương đối ổn định.

Theo dự kiến của ban Tổ chức sàn, trong 2 ngày giao dịch sẽ có khoảng 3.000 người lao động đạt yêu cầu phỏng vấn và nhận được việc làm. Trong đó, số người tìm được việc làm trên mạng Internet đạt được khoảng 30% (900 người/3.000 người tìm được việc làm) và có khoảng 150 NKT sẽ tìm được việc làm.

Đông Huy