itaexpress / Tin ITA / Việt Nam trong mắt tôi / Góc nhìn du khách / Đêm không ngủ ở Côn Đảo

Đêm không ngủ ở Côn Đảo

Vốn ngày thường lặng lẽ, yên bình là thế, vậy mà chỉ trong hai ngày (9 và 10-7), Côn Đảo xa xôi như được thổi luồng sinh khí phố thị: náo nhiệt và tưng bừng bởi sự có mặt bất ngờ của hơn 30 văn nghệ sĩ đến từ TP.HCM.

Sự có mặt của các nghệ sĩ ở một hòn đảo rộng chưa đầy 50km2, dân số không quá 7.000 người, cả huyện chỉ có vỏn vẹn... bốn chiếc taxi, một trường tiểu học, một trường cấp II-III như Côn Đảo đã làm sôi động cả một vùng đất.

Trong không gian có phần lắng đọng bởi nhiều cảm xúc đan xen khi đứng trước mộ phần liệt nữ Võ Thị Sáu - người con gái từ lâu đã được người dân nơi đây tôn thờ như Thánh cô, hàng trăm con người như sững sờ khi ca khúc Biết ơn chị Võ Thị Sáu đột ngột được ca sĩ Thanh Thúy - người đã thành danh cũng nhờ vai diễn để đời Võ Thị Sáu trong bộ phim Người con gái đất đỏ của đạo diễn Lê Dân ngày nào - cất vang. Trước cây lêkima đang mùa trổ lá xanh, tiếng hát của Thanh Thúy thêm đầy, thêm vang...Tiếng hát ấy còn tiếp tục được các nghệ sĩ giữ trọn trong những ngày ngắn ngủi lưu lại đây.

Để chuẩn bị cho đêm nhạc Xanh xanh Côn Đảo diễn ra tối 9-7 phục vụ bà con và các chiến sĩ nơi đây, một sân khấu tạm được dựng vội trong chiều tại sân vận động huyện với những đạo cụ giản tiện nhất. Thế nhưng sân khấu chỉ đẹp được một lúc, rồi sau đó lập tức trở nên quá...ọp ẹp với sự xuất hiện của Mr Đàm bởi lối hát tự nhiên vồn vã, nhất là khi anh chạy ào xuống giao lưu nhảy múa cùng khán giả. Sức tươi trẻ của Thu Minh, Giang Hồng Ngọc, Võ Hạ Trâm - những nữ ca sĩ mà ngày thường "toàn coi qua tivi thôi!" như chia sẻ của một chiến sĩ trẻ càng làm cho nhiệt kế của chương trình tăng vọt!

Côn Đảo đã có một đêm không ngủ và hầu như các nghệ sĩ cũng không ngủ được bởi lửa hưng phấn vẫn còn. Trong những chuyến "hẹn hò" đêm khuya ở quán ốc vỉa hè tại một hòn đảo mà hầu như ai cũng biết mặt nhau, sự có mặt của những "khách lạ" cũng làm xôn xao quán vắng khi người chạy lại xin chữ ký, người khều cô con gái đang ngái ngủ dậy hỏi "Con biết ai không nè..." và những nụ cười cứ thế đến một cách hồn hậu, tươi rói.

còn là đêm giao lưu Khí phách Việt Nam tối 10-7. Cuộc trò chuyện tâm tình với những cựu tù nhân, văn nghệ sĩ đã có nhiều kỷ niệm gắn bó với Côn Đảo...đã nối Côn Đảo gần hơn, thật hơn với mọi người.

Trong đêm giao lưu, nhạc sĩ Tôn Thất Lập và Trần Long Ẩn cũng lần đầu song ca trên sân khấu ca khúc Hát trong tù vốn dĩ chỉ toàn được hát... trong tù trong những năm khó khăn. Ca khúc nổi tiếng chỉ có đúng năm câu hát nhưng gãy gọn và đầy đủ ý nghĩa: "Chốn lao tù là nơi ta rèn tâm trí! Đây cũng là chiến trường mà ta không cần vũ khí...".

Đằng sau những ký ức còn nguyên vẹn, Côn Đảo lại đầy sức sống trên những nụ cười hôm nay.

Theo Thanh Niên