itaexpress / Tin ITA / Việt Nam trong mắt tôi / Hướng về quê hương / VN trong nỗi nhớ của một du học sinh

Việt Nam trong nỗi nhớ của một du học sinh xa quê

Hà Phương Lê

“Cách tốt nhất để biết trân trọng giá trị của một cái gì đó là rời xa nó”. Câu nói này tôi đã được nghe khá nhiều lần, từ những người lớn trong gia đình, từ bạn bè và từ cả những người vô tình tôi bắt gặp trên truyền hình.

Chính vì thế, khi được giao viết bài cho mục “Việt Nam trong mắt tôi”, tôi ngay lập tức nghĩ đến việc phỏng vấn một người bạn đi học xa quê. Hà Phương Lê, du học sinh Việt Nam tại Amsterdam – Hà Lan là người tôi chọn để thực hiện cuộc phỏng vấn này.

PV: Chào Lê, bạn có thể cho độc giả Itaexpress một vài thông tin về bạn được không?

Phương Lê: Mình là Hà Phương Lê, sinh viên Học viện Quan hệ Quốc tế. Mình đã sang Hà Lan được 2 năm và hiện mình đang học tại UvA Den Haag Hà Lan.

PV: Bạn có thể cho biết những khó khăn bạn gặp phải khi sinh sống, học tập và làm việc ở Hà Lan không?

Phương Lê: Lê đã có một thời gian học tập ở Mỹ, vì thế mọi chuyện ở Hà Lan diễn ra dễ dàng hơn. Hơn thế nữa, ở Hà Lan Lê có khá nhiều bạn cũng là người Việt Nam đang theo học. Vấn đề duy nhất của Lê là nhớ nhà, nhớ gia đình, bạn bè và nhớ Việt Nam.

PV: Khi đi xa, điều gì ở Việt Nam khiến bạn nhớ nhất?

Phương Lê: Lê nhớ nhất là những quán cà phê vỉa hè và các món ăn Việt Nam. Ở Hà Lan có đốt đuốc giữa ban ngày cũng chẳng thể tìm thấy bún chả hay phở cuốn. Lê nhớ cả những lúc quây quần bên gia đình và những lúc đi chơi cùng bạn bè nữa.

PV: Theo bạn, điều gì là đặc trưng nhất của người Việt Nam chúng ta?

Phương Lê: Người Việt Nam mình sống rất tình cảm. Lê đã chứng kiến nhiều lần trên đường những người không quen biết nhưng sẵn sàng giúp đỡ nhau khi hoạn nạn, điều đó làm Lê thấy rất tự hào. Người Việt Nam mình còn rất ham học nữa, và rất giỏi (cười). À và người Việt Nam mình cũng giỏi thể thao nữa chứ, mỗi lúc theo giỏi TV, thấy các anh chị vận động viên giành giải vàng, giải bạc, thấy cờ Việt Nam kéo lên và vang cả tiếng Quốc ca, Lê thấy xúc động vô cùng.

PV: Bạn nghĩ gì về giới trẻ Việt Nam hiện nay?

Phương Lê: Giới trẻ ngày nay rất năng động, họ len lỏi vào mọi ngõ ngách, gõ cửa từng công ty để xin tài trợ, họ sẵn sàng đương đầu với những dự án mới, táo bạo với những sáng tạo của mình. Các bạn 8x, 9x ngày nay có hoài bão và bản lĩnh hơn các thế hệ trước nhiều lắm, ai cũng nhận thấy điều đó mà.

PV: Mình cũng đồng ý với bạn. Trước mắt bạn có những dự định gì quan trọng không?

Phương Lê: Mình đang hoàn thành năm học thứ 2 ở Hà Lan, đang trong giai đoạn thi cử liên tục. Có thể tháng 7 này mình sẽ về nghỉ hè ở Việt Nam, tha hồ ngắm Hà Nội, đi chơi với bạn bè và nấu cơm cho bố mẹ! (cười)

PV: Mình mong là sẽ sớm được gặp Lê ở Hà Nội. Chúc Lê thi thật tốt và hoàn thành được những ước mơ của mình. Cảm ơn Lê.

Công Hùng