itaexpress / Tin ITA / Công nghệ Kỹ thuật Số / Công nghệ mới / Hoa hồng xanh "chào đời" ở Nhật Bản

Hoa hồng xanh "chào đời" ở Nhật Bản

Hoa hồng xanh tưởng chừng chỉ có trong những câu chuyện cổ tích. Vậy mà bằng công nghệ tiên tiến, hiện đại, những bông hoa hồng xanh thực thụ đã xuất hiện đầu tiên ở Nhật Bản.

Trong những năm trước, các nhà thực vật học đã nhận thấy có khả năng lai tạo những bông hoa hồng với các màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, cánh hoa hồng lại thiếu enzyme cần thiết để tạo màu xanh nên các nhà lai giống hoa hồng đã gặp thất bại khi có ý định “nhuộm” cánh hoa hồng màu xanh.

Nhưng thời gian gần đây, nhờ công nghệ gen di truyền tiên tiến, lần đầu tiên các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã cho ra hình ảnh những bông hoa hồng màu xanh. Đây là những bông hoa hồng màu xanh đầu tiên xuất hiện ở Nhật Bản và cũng là những bông hoa hồng xanh thật sự đầu tiên trên thế giới.

Kết quả thành công trên là nhờ công sức 13 năm nghiên cứu của công ty Suntory của Nhật Bản. Công ty Suntory kết hợp nghiên cứu cùng công ty Florigene của Australia.

Các công ty nghiên cứu gen của cây phi yến để tìm cách tạo màu xanh, nghiên cứu màu tím của cây dã yến thảo. Sau đó các nhà nghiên cứu cấy ghép thành hoa hồng màu tím hoa cà, bông hoa này gọi là Cardinal de Richelieu.

Và sau khi dùng công nghệ Rnai để giảm màu, cuối cùng bông hoa hồng xanh đầu tiên cũng xuất hiện tại cuộc triển lãm hoa được tổ chức tại Makuhari Messe ở Chiba (Nhật Bản).

Sau một quá trình dài nghiên cứu, cuối cùng các nhà nghiên cứu cũng hoàn thành công trong việc tạo những bông hoa hồng xanh thần thoại đầu tiên.

Theo dự tính, những bông hoa hồng xanh kỳ diệu này sẽ được bán ra thị trường trong năm tới.

Hoàng Ngân (theo Daily Mail)