itaexpress / Tin ITA / Công nghệ Kỹ thuật Số / Tư vấn / Kinh nghiệm chọn mua máy ảnh số để chơi Tết

Kinh nghiệm chọn mua máy ảnh số để chơi Tết

Tìm hiểu kinh nghiệm để sắm máy ảnh

số giúp bạn tránh được việc "đầu tư

không đúng chỗ".

Thị trường máy ảnh số hiện nay đúng là “trăm hoa đua nở” với rất nhiều các tên tuổi lớn như Canon, Fuji, Panasonic, Samsung, v.v.., do vậy, để chọn lựa được một chiếc máy ảnh ưng ý, phù hợp với mục đích sử dụng không phải lúc nào cũng đơn giản. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm một số thông tin để đi đến quyết định sáng suốt hơn.

Về kiểu dáng

Nói chung các kiểu máy ảnh số nhỏ gọn rất tiện dụng trong việc bỏ túi và mang đi khi cần di chuyển song mặt trái của điều này chính là việc sử dụng chúng nhiều khi không mấy dễ dàng vì chúng… quá nhỏ gọn. Có thể thấy các dòng máy ảnh số như Fuji Z3, Nikon S7 hay Samsung NV3 thì đều xếp vào hàng siêu mỏng. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn các dòng máy khác như Canon IXUS hay Panasonic FX01 vì những dòng này tạo được sự cân bằng giữa hình dáng và kích cỡ, chúng vừa nhỏ vừa có độ dày vừa phải nên mặc dù nằm gọn trong lòng bàn tay nhưng vẫn tiện dụng khi chụp ảnh. Những loại khác cũng có thể tham khảo là các dòng máy số ống kính kép của Kodak như các model V610 và V705.

Kiểu ống kính

Các dòng máy ảnh số khác nhau thì tương ứng cũng có các kiểu ống kính khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kỹ về 4 kiểu ống kính để tự quyết định xem loại nào phù hợp với mình nhất. Đầu tiên là loại ống kính chụp xa (telephoto lens) cho phép bạn zoom quang học thường là 3X. Thứ hai là loại ống kính góc chụp rộng giúp bạn chụp được hình có khung rộng hơn, thu được những bức ảnh có tầm bao quát lớn hơn. Loại thứ ba là loại máy ảnh số ống kính kép kết hợp cả ống kính chụp xa lẫn góc chụp rộng, tuy nhiên trong loại này với những ống kính cỡ nhỏ, để linh hoạt dung hoà cả hai yếu tố đôi khi chất lượng ảnh cũng không được tốt cho lắm. Cuối cùng là loại ống kính giúp phóng to sự vật nhưng lại không có phần nhô ra để zoom, còn gọi là kiểu zoom kỹ thuật số, đây là kiểu ống kính mà các dòng máy như Samsung NV3 và Fuji hay dùng nhưng loại ống kính này cho chất lượng ảnh không thật tốt.

Do đó, nếu bạn chú trọng tính tiện dụng thì vẫn có thể dùng các dòng máy Samsung NV3 hay Fuji, còn nếu muốn có chất lượng ảnh tốt bạn nên dùng loại máy ảnh số có ống kính chụp xa kèm theo góc chụp rộng như các dòng máy Canon IXUS 850IS và Panasonic Lumix FX01.

Các tính năng

Bạn nên xác định rõ bạn muốn chiếc máy ảnh số của mình có những chức năng gì trước khi quyết định nên mua cái nào. Tôi lấy ví dụ máy ảnh Samsung NV3 chẳng hạn, đây là loại máy ảnh duy nhất trong số các kiểu máy cùng mức giá với nó có thiết bị giải trí đa phương tiện cá nhân và máy nghe nhạc MP3 kèm theo. Bạn có thể xem cả video định dạng MP4 hoặc nghe nhạc số MP3 trên máy ảnh loại này. Đó là chưa kể Samsung NV3 còn có cả loa tích hợp bên trong để bạn tiện dùng khi không muốn nghe qua headphone.

Ngoài ra còn nhiều tính năng hấp dẫn khác như màn hình tinh thể lỏng, tốc độ refresh nhanh chóng, v.v. Trong khi đó các dòng máy ảnh Nikon lại có màn hình lớn tới 3 inch, dòng máy của Panasonic lại có màn hình tinh thể lỏng hay nhất. Máy ảnh Canon cũng tốt nhưng có thể nói không tốt bằng máy ảnh của Panasonic. Máy ảnh Kodak có khả năng refesh màn hình tồi tệ nhất và cho chất lượng hình ảnh không mịn.

Các dòng máy ảnh đều thiết lập rất nhiều kiểu lựa chọn chụp ảnh khác nhau, có kiểu chụp trong mưa, chụp dưới ánh mặt trời hay dưới làn tuyết rơi, v.v. Nhìn chung các dòng máy đều có khoảng 10 chế độ chụp khác nhau như thế, chỉ riêng cho máy ảnh Kodak V610 lại có tới 21 kiểu chụp khác nhau. Nhiều chưa hẳn đã là tốt vì nhiều lúc chọn xong được chế độ chụp ưng ý thì khoảnh khắc cần ghi lại đã vụt qua mất rồi, trong khi đó, mục đích để ta mang theo máy ảnh số là để có thể túm được một khoảnh khắc ý nghĩa ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào. Nói chung về tính năng này thì các máy ảnh số đều đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Thiết kế

Mua loại máy ảnh nào để bạn tiện sử dụng và khai thác hết các tính năng của máy cũng là điều hết sức quan trọng. Các dòng máy Nikon, Fuji và Canon đều thiết kế các menu sử dụng hết sức tiện dụng và hiệu quả. Các dòng máy Kodak cũng vậy, chúng được bố trí để thao tác được bằng cả hai tay với những nút điều khiển trải rộng và được đánh dấu rõ ràng. Tuy nhiên, về điểm này các dòng máy Samsung lại tỏ ra không sắc sảo là mấy. Nói chung, về mặt thiết kế đa số các dòng máy thuộc những thương hiệu nổi tiếng đều đạt yêu cầu cần thiết, nổi trội hơn thì có Nikon và Canon.

Thử chụp ảnh

Cách tốt nhất để kiểm tra khả năng chụp hình của một chiếc máy ảnh số là bắt tay ngay vào chụp thử một vài kiểu trước khi mua. Một vài gợi ý cho bạn là: Bạn nên kiểm tra xem chất lượng ảnh sẽ như thế nào nếu chụp trong điều kiện ánh sáng tốt hoặc ánh sáng tồi và ngược lại; tính năng macro như thế nào; hình ảnh có ghi lại trung thực màu da không; khả năng tập trung vào các chi tiết trong ảnh chụp của máy như thế nào; máy chụp trong nhà và ngoài trời có gì khác nhau, v.v. Có thể thấy về tính năng này thì các dòng máy của Fuji, Canon và Nilin đều cho kết quả tốt. Máy của Panasonic cho chất lượng ảnh cao khi chụp trong nhà.

Tóm lại

Nói chung các dòng máy của Fujifinepix, Panasonic và Canon đáp ứng được hầu hết các yếu tố trên. Tuy nhiên, một điều hết sức quan trọng nữa là bạn không nên chạy theo mức độ megapixel của máy. Hầu hết các máy ảnh số đều dùng để in ảnh 4x6, vì thế với kiểu ảnh này chỉ cần máy ảnh loại 5.1 megapixel là đã ổn lắm rồi vì loại máy này cho chất lượng ảnh không khác gì so với những máy ảnh có tới 10.1 megapixel.

Theo Dân Trí