itaexpress / Tin ITA / Công nghệ Kỹ thuật Số / Tin học / Intel lại bỏ dự án Laptop 100 USD

Intel lại bỏ dự án Laptop 100 USD

Nguồn: Nuanceworkshop

Sau quyết định ủng hộ dự án Mỗi trẻ em một laptop (OLPC) gây bất ngờ hồi tháng 7, gã khổng lồ chip lại vừa tuyên bố sẽ "dứt áo ra đi", với lý do: Ban giám đốc OLPC đòi hỏi quá vô lý.

Theo Intel, OLPC đòi hãng phải ngừng hỗ trợ tất cả các dự án máy tính giá rẻ khác, bao gồm cả máy tính Classmate 200USD của chính Intel.

"Họ muốn chúng tôi chỉ được hậu thuẫn cho một mình dự án OLPC mà thôi", đại diện Intel cho biết.

Việc Intel rút khỏi OLPC cũng đồng nghĩa với một dấu chấm hết cho giấc mơ về những cỗ laptop giá rẻ sử dụng chip Intel trong thời gian tới.

Hiện tại, OLPC đang sử dụng chip từ AMD do giá thành rẻ hơn, nhưng hiệu suất tất nhiên không thể so sánh được với sản phẩm của Intel.

"Mỗi trẻ em một laptop", hay OLPC, là một dự án phi lợi nhuận do Giáo sư Nicholas Negroponte khởi xướng. Mục tiêu của nó là sản xuất ra những cỗ laptop giá chỉ 100USD để bán cho trẻ em nghèo trên toàn thế giới.

Khó cho OLPC

Tuy nhiên, khi chính thức xuất xưởng hồi tháng 10 vừa qua, giá bán của OLPC đã đội lên tới 200 USD, tức là gấp đôi mục tiêu ban đầu. Giá bán này ngang ngửa với các đối thủ rất mạnh khác trên thị trường là Intel Classmate (200 USD) và Asus EEE (199 USD).

Chính vì thế, OLPC đang gặp vô vàn khó khăn trong việc thu hút đơn đặt hàng. Với mức giá 200 USD, nhiều chính phủ đã quyết định quay lưng lại với dự án để chuyển sang Intel Classmate, vốn được cho là có độ ổn định và chất lượng cao hơn.

Hiện tại, OLPC chưa đưa ra lời bình luận nào về sự bỏ ngang của Intel. Intel thì cho biết họ quyết định từ bỏ OLPC sau 6 tháng đàm phán không có kết quả.

Classmate được Intel giới thiệu ra công chúng hồi đầu năm 2007, và nhiều khả năng hãng sẽ còn ấp ủ các dự án tương tự trong năm nay.

Theo Trọng Cầm (VietNamNet)