itaexpress / Tin ITA / Công nghệ Kỹ thuật Số / Tin học / Máy tính bảng Android: Vẫn còn nhiều vấn đề trước mắt

Máy tính bảng Android: Vẫn còn nhiều vấn đề trước mắt

Thống kê mới nhất cho thấy máy tính bảng Android đang tăng thị phần nhanh chóng, nhưng còn nhiều câu hỏi đang được đặt ra.

Những con số thống kê mới nhất cho thấy thị phần máy tính bảng Android đang có xu hướng tăng lên. Với việc Kindle Fire sắp được bán ra, con số này có thể sẽ còn cao hơn nữa. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi và vấn đề đặt ra cho máy tính bảng Android.

Hãy xem thống kê mà Strategy Analytics vừa đưa ra trong bảng dưới. Quý 3 năm ngoái Apple phân phối 4,2 triệu chiếc iPad. Quý 3 năm nay con số đó là 11,1. Trong khi đó, Android lại có sự tăng trưởng đáng...nghi ngờ. Quý 3 năm 2010, số máy tính bảng Android xuất xưởng ra chỉ có 0,1 triệu nhưng đến quý 3 năm nay đã lên con số 4,5 triệu.

Thống kê doanh số xuất xưởng và thị phần máy tính bảng theo các nền tảng.

Các nhà nghiên cứu thị trường cho biết số iPad mà Apple xuất xưởng đều là số máy tính bảng Táo khuyết bán được. Trong khi đó, không phải tất cả con số 4,2 triệu tablet chạy Android đều là doanh số bán. Một sự so sánh ảm đạm cho nền tảng Android khi có rất nhiều hãng sản xuất máy tính bảng chạy nền tảng này, trong khi iPad chỉ do Apple sản xuất. Một câu hỏi được đặt ra là liệu Android 4.0 Ice Cream Sandwich với những cải tiến mới có thúc đẩy được doanh số bán cho máy tính bảng Android. “Thách thức cơ bản là không có sự khác biệt gì giữa các máy tính bảng Android. Và giá bán vẫn làm bối rối người dùng” - nhà phân tích Richard Shim của DisplaySearch cho biết, đề cập đến vấn đề mà Ice Cream Sandwich không thể giải quyết. Tuy nhiên, Kindle Fire của Amazon (chạy Android 2.3 được “tùy biến” riêng để phù hợp với các dịch vụ của Amazon) có thể sẽ khiến Apple lo lắng. Chúng ta đã thấy lượng đặt hàng Kindle Fire cao như thế nào và Amazon bán được 2000 chiếc Kindle Fire mỗi giờ.
Đầu tiên, không nên cho rằng thị trường máy tính bảng là của Apple và phần còn lại. Trong bối cảnh này, không có một hãng sản xuất máy tính bảng Android nào có thể trở thành mối đe dọa với Táo khuyết. Thứ 2, người dùng cần một lý do rõ ràng để mua một chiếc máy tính bảng không phải là iPad. Kindle Fire với khả năng tùy biến cao có thể thay đổi điều này. Với máy tính bảng của Amazon, người dùng được sở hữu một chiếc máy đọc sách mở rộng: bạn có thể vừa đọc sách, vừa được cung cấp dịch vụ lưu trữ trực tuyến, lướt web, nghe nhạc, dùng ứng dụng... Cuối cùng, rào cản khi mua 1 máy tính bảng khác iPad có thể được phá bỏ. Với mức giá rẻ 199 USD, Kindle Fire giúp quyết định của người dùng trở nên dễ dàng hơn trước một chiếc iPad giá 499 USD.
Có lẽ các hãng không nên nghĩ cách đánh bại Apple lúc này. Apple sẽ tiếp tục bán được rất nhiều chiếc iPad giá đắt. Trong năm sau, điều chúng ta mong đợi là liệu con số thị phần của máy tính bảng Android sẽ lớn hơn được bao nhiêu mà thôi.

Theo Genk/Maskonline