itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Pháp luật / Công ty y tế Mỹ thừa nhận hối lộ quan chức Việt Nam

Công ty y tế Mỹ thừa nhận hối lộ quan chức Việt Nam

Trụ sở công ty Bio-Rad tại thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ. Ảnh minh họa: honestbuildings

Công ty thiết bị và nghiên cứu y tế Mỹ Bio-Rad vừa chấp thuận nộp phạt 55 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc hình sự và dân sự về hành vi hối lộ quan chức chính phủ nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Theo San Jose Mercury News, thông tin này được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và Bộ Tư pháp Mỹ công bố hôm 3/11. Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Bio-Rad Norman Schwartz cho hay ông hài lòng với cách giải quyết trên.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ và SEC, từ năm 2005 đến 2010, các công ty con của Bio-Rad ở châu Âu và châu Á đã hối lộ các quan chức chính phủ nước sở tại. Cách đưa tiền là tạo những khoản thanh toán cho các công ty trung gian giả mạo.

Một công ty trung gian Nga thậm chí còn sử dụng một địa chỉ giả mà thực chất là của một tòa nhà chính phủ nước này. Ngoài ra, các khoản thanh toán cũng được thực hiện thông qua những ngân hàng ở Latvia và Lithuania.

Các lãnh đạo của Bio-Rad đã làm ngơ trước những hành vi trên. Nhiều quản lý "cấp cao" của Bio-Rad còn phê duyệt các khoản chi, Bộ Tư pháp Mỹ cho hay.

Tại Việt Nam, một đại diện bán hàng của Bio-Rad đã thông qua việc hối lộ cho các quan chức chính phủ, thuê một người trung gian thực hiện hành vi này. Trong một văn thư nội bộ, quản lý của công ty này bày tỏ lo ngại rằng Bio-Rad sẽ mất 80% doanh thu nếu ngừng hối lộ.

Tại Thái Lan, nơi Bio-Rad đầu tư vào một công ty địa phương năm 2007, một nhân viên đã nhận những khoản hoa hồng lớn để chia đều cho các quan chức chính quyền.

SEC đã ra lệnh ngừng hoạt động đối với Bio-Rad, trong khi Bộ Tư pháp Mỹ tiến hành một cuộc điều tra hình sự. Công ty này sẽ không bị điều tra hình sự theo luật chống tham nhũng nước ngoài do đã thành khẩn khai báo hành vi vi phạm của các công ty con và hỗ trợ điều tra.

Tuy nhiên, Bio-Rad phải nộp phạt 55 triệu USD cho hai cơ quan trên. Trong đó, 40,7 triệu USD từ doanh thu bán hàng cho SEC và hơn 14,3 triệu USD cho Bộ Tư pháp.

Bio-Rad được thành lập năm 1952 ở Berkeley, bang California, có nhân lực hơn 7.800 người. Doanh thu của công ty này vào năm 2013 đạt mức 2,1 tỷ USD.

Anh Ngọc

vnexpress