itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Phóng sự - Ký sự / Mang niềm vui đến công nhân

Mang niềm vui đến công nhân

“Với quyết tâm cao nhất, LĐLĐ TP HCM đã vận động bằng nhiều hình thức để tặng 10.000 chiếc radio cho anh chị em CN ở trọ có hoàn cảnh khó khăn. Với hơn 2.300 chiếc radio đã được trao tặng qua 5 đợt, LĐLĐ TP mong muốn đem lại thêm nhiều niềm vui cho CN. Hy vọng anh chị em CN sử dụng hiệu quả món quà nhỏ này và sẽ tiếp tục nỗ lực nhiều hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống” - bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, mong mỏi.

Chập choạng tối, chúng tôi đến căn nhà trọ của chị Đoàn Thị Mỹ Phương, công nhân (CN) Công ty CP Quạt Việt Nam (KCN Vĩnh Lộc, TP HCM), khi chị đang phụ mẹ chồng lo bữa cơm chiều và trông chừng bé Sâu, cô con gái chưa tròn 3 tuổi. Căn nhà không rộng nên chúng tôi dễ dàng nghe thấy lẫn trong tiếng nói cười của chị Phương với bé Sâu là tiếng nhạc phát ra từ chiếc radio màu xanh đặt ngay ngắn ở góc phòng. Đó là món quà chị nhận được từ chương trình tặng 10.000 chiếc radio cho CN ở trọ của LĐLĐ TP HCM mấy hôm trước. “Hôm nay công ty hết hàng, được nghỉ nên tôi mới có thời gian rỗi phụ việc nhà và nghe chương trình radio vào giờ này. Ngày thường thì tôi chỉ được nghe radio lúc 20 giờ” - chị Phương nói.

Thiết thực, tiện lợi

Chị Phương cho biết do ban ngày làm việc tại công ty, buổi tối lại tranh thủ làm việc nhà và chăm sóc con nên phải sau 21 giờ, chị mới thực sự có được những giây phút rảnh rang. Lúc ấy, muốn xem tivi để cập nhật tin tức hay xem phim giải trí thì lại sợ con thức, vậy là chị có thói quen nghe radio qua điện thoại.

Lúc đầu, Phương chỉ nghe cải lương cho dễ ngủ nhưng dần dà, chị thích nghe thời sự, chương trình tư vấn hôn nhân gia đình, tư vấn pháp luật… và nhận thấy có những kiến thức rất phổ thông nhưng từ trước tới nay bản thân không hề biết. Cả chồng và mẹ chồng chị cũng đều thích nghe radio. Từ khi có món quà này, thay vì nghe qua điện thoại, buổi tối, cả gia đình chị Phương lại có dịp quây quần, vừa nghe radio vừa trò chuyện.

Khi chúng tôi thắc mắc tại sao nhà có tivi nhưng gia đình vẫn thích nghe radio, chị Phương giải thích: “Radio cũng có cái thuận tiện riêng. Lúc Công đoàn (CĐ) cơ sở khảo sát nhu cầu nghe radio của CN, nhiều người nói có thể nghe trên điện thoại hoặc xem tivi. Thế nhưng, khi tôi được tặng radio, nhiều đồng nghiệp lại dặn dò mang theo khi đi làm để lúc nghỉ trưa hay rỗi việc, chị em có cái để giải trí”.

Cũng như chị Phương, từ khi được tặng radio, chị Phạm Thị Thiên, CN Công ty Hai Thanh (KCN Hiệp Phước, huyện nhà Bè, TP HCM), dần có thói quen cập nhật thông tin qua radio, nhất là thời sự và pháp luật. Thiên cho biết từ khi chồng bỏ đi, một mình chị phải bươn chải nuôi 2 con ăn học. Đầu tắt mặt tối với gánh nặng áo cơm nên chị cũng ít quan tâm đến các vấn đề thời sự.

“Được tặng radio, tôi mới có dịp cập nhật thông tin thời sự, nhất là các vấn đề liên quan đến đời sống của CN. Không chỉ được thư giãn, tôi còn cập nhật được kiến thức về pháp luật liên quan đến người lao động như lương tối thiểu, chế độ chính sách cho lao động nữ… thông qua chương trình phát thanh CN” - chị bày tỏ.

Giản dị mà ý nghĩa

Cơn mưa lớn ập xuống bất chợt sau buổi lễ trao radio cho CN do LĐLĐ TP HCM cùng CĐ các KCX-KCN tổ chức tại KCN Tân Bình và KCN Vĩnh Lộc khiến rất nhiều người phải ngồi lại, vừa trú mưa vừa trò chuyện. Nhiều CN háo hức mở quà, nâng niu chiếc radio mới toanh vừa nhận được từ các cán bộ CĐ. Có người còn lắp pin thử máy tại chỗ.

Vừa bắt được sóng của chương trình thời sự chiều, nữ CN Bùi Thị Thùy Dung (Công ty Shinsei Nitto Việt Nam, KCN Tân Bình) hào hứng: “Giờ thì em có một chiếc radio rồi, không cần nghe qua điện thoại nữa”. Dung kể cô rất thích nghe các chương trình radio liên quan đến CN. Không chỉ học được nhiều kiến thức hữu ích mà qua đó, cô còn được lắng nghe tâm sự về cuộc sống, gia đình, công việc của những đồng nghiệp cùng trang lứa.

“Cùng là CN xa quê kiếm sống nên em hiểu và cảm thông với những vất vả, khó khăn của đồng nghiệp, nhất là sự thiếu thốn về tinh thần. Chương trình phát thanh trên radio đã kết nối chúng em với nhau, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi. Nhiều bạn còn cho cả địa chỉ, số điện thoại, Facebook để liên lạc với nhau” - Dung bộc bạch.

Nhận được chiếc radio và phần quà tặng từ chương trình, chị Tiết Thị Hoa (CN Công ty TNHH Giặt ủi - Tẩy hấp cao cấp Nơ Xanh, KCN Hiệp Phước) quyết định đem về nhà tặng lại cho chồng và người cậu bệnh tật. Tám năm lập nghiệp tại TP HCM, chị phải tằn tiện chi tiêu bởi gia cảnh quá khó khăn. Không có tivi, cả nhà chỉ có thể nghe tin tức qua chiếc điện thoại cũ của chồng.

“Thấy chiếc radio này, chắc chồng và cậu tôi sẽ rất vui mừng. Cảm ơn món quà giản dị mà ý nghĩa của tổ chức CĐ” - chị Hoa tâm sự.

Đa dạng đời sống tinh thần

“Với quyết tâm cao nhất, LĐLĐ TP HCM đã vận động bằng nhiều hình thức để tặng 10.000 chiếc radio cho anh chị em CN ở trọ có hoàn cảnh khó khăn. Với hơn 2.300 chiếc radio đã được trao tặng qua 5 đợt, LĐLĐ TP mong muốn đem lại thêm nhiều niềm vui cho CN. Hy vọng anh chị em CN sử dụng hiệu quả món quà nhỏ này và sẽ tiếp tục nỗ lực nhiều hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống” - bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, mong mỏi.

Bài và ảnh: THANH NGA// NLĐ