itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Tin tức / Tận dụng tốt TPP, GDP có thể tăng thêm 10% vào năm 2030

Tận dụng tốt TPP, GDP có thể tăng thêm 10% vào năm 2030

Theo ông Sudhir Shetty - Chuyên gia kinh tế trưởng Khu vực Đông Á - Thái Bình Dương của WB, cho dù có những thách thức song lợi ích mà hiệp định TPP mang lại cho các nước thành viên, đặc biệt với Việt Nam là rất lớn, nhất là trong đóng góp vào tăng trưởng kinh tế. Phân tích sâu hơn về vấn đề này, ông Sandeep Mahajan – chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam nhận định, nếu tận dụng tốt các cơ hội từ tham gia TPP mang lại, tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ được hưởng lợi theo hướng tích tụ dần dần. Và đến năm 2030, phần tăng thêm của GDP nhờ TPP mang lại tối thiểu cũng ở mức 8-10%.

Để làm rõ hơn những nhận định này, ông Sandeep đưa ra một con số cụ thể: Giả sử hình dung GDP năm 2030 của Việt Nam ở mức 500 tỷ USD nếu không tham gia TPP. Nhưng với TPP thì con số này sẽ là 550 tỷ USD, thậm chí cao hơn.

WB cũng nâng dự báo tăng trưởng GDP năm nay của Việt Nam lên mức 6,2% (tăng 0,2% so với dự báo gần đây nhất), trong khi lạm phát năm nay dự báo chỉ ở mức 1,5%.

Trong trung hạn, WB dự báo tăng trưởng GDP năm 2016 và 2017 đều ở mức 6,3% với mức lạm phát sẽ cao hơn, lần lượt ở các mức 3 và 3,2%.

Tuy nhiên, WB cũng lưu ý, những rủi ro tiêu cực từ cả trong và ngoài nước có thể ảnh hưởng đến những dự báo này. Trong đó, các rủi ro bên ngoài bao gồm khả năng tăng trưởng chậm hơn của kinh tế toàn cầu. Đi kèm với đó là những yếu tố bất ổn khác, nhất là những biến động trên thị trường tài chính và hàng hóa toàn cầu có thể tác động mạnh đến Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam phụ thuộc nhiều vào thương mại.

Trong nước, các chuyên gia WB khuyến cáo Việt Nam cần có một kế hoạch tốt nhằm củng cố tài khóa trung hạn. Song hành với đó, cần thúc đẩy quá trình tái cơ cấu tổng thể nhằm củng cố tài chính cho DNNN và hệ thống NH. “Đây chính là những yếu tố quan trọng nhằm hạn chế áp lực nợ công và tăng cường niềm tin của khu vực tư nhân” – Báo cáo của WB nhìn nhận.

Thời báo Ngân Hàng