itaexpress / Tin ITA / Khoa học / Bí ẩn khoa học / Phát hiện ở Suriname

Ếch và một số loài côn trùng mới vừa được phát hiện ở Suriname

Nguồn: suriname.nu

Một con ếch màu tía huỳnh quang và 12 loài bọ cánh cứng vừa được tìm ra ở vùng cao nguyên phía đông Suriname.

Cuộc thám hiểm được tài trợ bởi hai công ty đang hoạt động trong lĩnh vực khai thác mỏ. Ở khu vực này có mỏ bôxit – nguyên liệu thô thường làm nhôm. Kết quả tìm kiếm các loài côn trùng nói trên có thể sẽ ảnh hưởng đến công việc khai thác của họ.

Các nhà khoa học tìm ra những loài côn trùng này trong một cuộc thám hiểm suốt từ năm 2005 ở rừng mưa nhiệt đới và ngập nước, cách Paramaribo - thủ đô của Suriname khoảng 150km về phía đông nam. Trong số các loài được tìm thấy có một con ếch màu tía, 6 loài cá, 12 loài bọ cánh cứng và 1 loài kiến.

Các nhà khoa học kêu gọi phải cải thiện việc quản lý, bảo tồn những khu vực do nhà nước điều hành, những nơi mà theo họ đã không được bảo vệ thường xuyên. Do đó những cuộc đi săn và khai thác mỏ ở quy mô nhỏ nhìn chung vẫn diễn ra. Khu vực này tiếp giáp với Braxin, Guyana và Guyana thuộc Pháp. 80 phần trăm diện tích của Suriname được che phủ bởi rừng nhiệt đới dầy đặc. Hàng nghìn người Suriname và Braxin đang làm việc trong các mỏ vàng bất hợp pháp. Điều đó sẽ tạo ra sự ô nhiễm bởi thuỷ ngân, đe doạ trực tiếp đến sức khoẻ của các tộc người Amerindians và Maroons ở Suriname.

Quang Vinh lược dịch (Theo cnn)