itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Chứng khoán / Bất động sản công nghiệp hưởng lợi từ dòng vốn FDI tăng

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi từ dòng vốn FDI tăng

Lễ ký thỏa thuận hợp đồng thuê đất tại KCN Tân Tạo tháng 4/2017.

Dòng vốn FDI vào nước ta có xu hướng tăng thời gian gần đây và các nhà phát triển bất động sản công nghiệp được hưởng lợi từ điều này. Mới đây, KCN Tân Tạo (quận Bình Tân, TP.HCM) đã có thêm dự án của Tập đoàn Pou Chen đến đầu tư.

KCN Tân Tạo đón thêm vốn FDI

Với tín hiệu lạc quan trong thu hút vốn FDI thời gian gần đây, các chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng KCN hưởng lợi không nhỏ từ dòng vốn này, nhất là với các doanh nghiệp tên tuổi, có quỹ đất lớn.

Mới nhất là cuối tháng 4/2017, Công ty IDEA (Macao Commercial Offshore) Limited thuộc Tập đoàn Pou Chen (Đài Loan) đã ký thỏa thuận thuê đất tại KCN Tân Tạo (quận Bình Tân, TP.HCM). Theo đó, Công ty IDEA sẽ triển khai dự án nhà máy sản xuất trên diện tích 10,2 ha (giai đoạn đầu). Chỉ tính riêng giá trị thuê đất là 25 triệu USD (thời gian thuê đất 32 năm). Theo đại diện của Tập đoàn Pou Chen, dự án này sẽ là trung tâm chuyên khai thác, sản xuất các mẫu giày nổi tiếng trên thế giới.

Trụ sở Tập đoàn Tân Tạo.

KCN Tân Tạo được khởi công xây dựng đầu năm 1997 do Công ty cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo (ITACO) làm chủ đầu tư. Với phương châm hoạt động “Sự phát triển của nhà đầu tư cũng chính là sự phát triển của Khu công nghiệp”, chủ đầu tư đã tiên phong xác lập và kiên trì xây dựng mô hình KCN – khu dân cư với cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh khang trang hiện đại có tổng diện tích 443,25 ha, trong đó, khu hiện hữu 181ha (vốn đầu tư 500 tỷ đồng) và KCN mở rộng với diện tích 262 ha (vốn đầu tư 900 tỷ đồng) tạo ra một môi trường sản suất an toàn và hiệu quả cho DN, nhà đầu tư.

Tính đến đầu năm 2017, KCN Tân Tạo đã thu hút được 270 nhà đầu tư , tổng vốn đầu tư đã đăng ký trên 12.026,1tỷ đồng và 38 nhà đầu tư nước ngoài, tổng vốn đăng ký trên 125,9 triệu USD . Trong đó có 243 DN đã hoạt động với gần khoảng 25 nghìn lao đồng thường xuyên, góp phần đưa Bình Tân trở thành quận có tốc độ tỷ lệ tăng trưởng nộp ngân sách cao của Thành phố. Hằng năm, Công ty ITACO luôn thực hiện tốt các nghĩa vụ tài chính, đóng thuế đầy đủ, góp phần đáng kể vào ngân sách nhà nước.

Lợi thế từ quỹ đất lớn

Một yếu tố quan trọng làm nên sự hấp dẫn nhà đầu tư đến với KCN Tân Tạo chính là hệ thống cơ sở hạ tầng và các tiện ích công cộng. Hệ thống giao thông trong KCN nối liền trực tiếp với Quốc lộ 1A đã được xây dựng hoàn chỉnh và phủ xanh. Hệ thống điện nước cung cấp đầy đủ nhu cầu sử dụng và đảm bảo phục vụ ổn định cho hoạt động của doanh nghiệp. KCN đã xây dựng và áp dụng thành công hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2004 và đã được tổ chức chứng nhận quốc tế BVQI cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO về môi trường.

Đại diện nhà đầu tư tại KCN Tân Tạo chụp hình lưu niệm với lãnh đạo quận Bình Tân, Hepza và lãnh đạo Tập đoàn Tân Tạo.

KCN Tân Tạo là khu công nghiệp đầu tiên của TP. HCM được phép mở điểm thông quan nội địa, sớm có Văn phòng Hải quan tại chỗ cung cấp hàng loạt các dịch vụ thông quan hàng hóa để các DN có thể sử dụng nhằm giảm bớt chi phí và nhân sự. Hệ thống công nghệ thông tin với cơ sở hạ tầng công nghệ hiện đại, có khả năng cung ứng các dịch vụ kết nối điện thoại qua internet, mạng thương mại điện tử, kinh doanh điện tử, phần mềm ứng dụng, góp phần tạo điều kiện cho các DN tiếp cận nhanh hơn, nhiều hơn với các thông tin bên ngoài phục vụ cho quá trình hội nhập kinh tế…Ngoài ra, còn có các dịch vụ để DN có thể lựa chọn như: suất ăn công nghiệp, cung cấp văn phòng phẩm, phòng khám đa khoa khám chữa bệnh, khu thể thao, sân tennis…

Được biết, Công ty cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo đã chính thức được niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (mã ITA) từ tháng 11/2006, trở thành KCN đầu tiên trong cả nước tham gia thị trường chứng khoán.

Tập đoàn Tân Tạo hướng đến việc phát triển thành tập đoàn kinh tế mạnh với chiến lược đa dạng hóa loại hình kinh doanh, đầu tư tại nhiều nơi trên cả nước. Cùng với thương hiệu là nhà phát triển bất động sản công nghiệp hàng đầu thì lợi thế của Tập đoàn Tân Tạo chính là việc đang sở hữu quỹ đất sạch tương đối lớn khoảng hơn 1.300 ha mà không phải doanh nghiệp nào trong ngành cũng có được.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Nguồn: http://cafef.vn/bat-dong-san-cong-nghiep-huong-loi-tu-dong-von-fdi-tang-20170510173010088.chn