itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Gương mặt / Đại gia Đặng Thành Tâm kiếm bộn tiền nhờ Việt Nam gia nhập TPP

Đại gia Đặng Thành Tâm kiếm bộn tiền nhờ Việt Nam gia nhập TPP

Đại gia Đặng Thành Tâm là một trong những đại gia kiếm bộn tiền trong 3 ngày đầu Việt Nam gia nhập TPP, nhờ cổ phiếu của Công ty Kinh Bắc không ngừng tăng giá. Không chỉ có vậy, với việc sở hữu các khu công nghiệp trọng điểm hứa hẹn sẽ đem lại nguồn thu không nhỏ cho đại gia này.

3 ngày, đại gia Đặng Thành Tâm kiếm hơn 106 tỷ đồng Trong thời gian vừa qua, Đặng Thành Tâm là cái tên được nhắc đến khá nhiều trên thương trường, bởi hết tin đồn bị bắt khiến cổ phiếu Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (mã KBC) sụt giảm thê thảm, đến lượng hàng tồn kho khủng lên tới 8.000 tỷ đồng.

Mặc dù sau đó ông Đặng Thành Tâm đã lên tiếng trấn an nhà đầu tư và thanh minh về số hàng tồn kho hơn 8.000 tỷ, nhưng cổ phiếu KBC vẫn có nhiều đợt giảm giá liên tiếp trong cuối tháng 8, đầu tháng 9.2015. Tuy nhiên, mọi việc dường như đã khác kể từ thời điểm kết thúc đàm phán Hiệp định TPP. Theo đó, Việt Nam đã chính thức gia nhập Hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới, và giống như nhiều tỷ phú khác, đại gia Đặng Thành Tâm liên tiếp kiếm bộn tiền trong 3 ngày đầu tiên. Cụ thể, trong ngày đầu tiên Việt Nam gia nhập TPP (ngày 6.10), cổ phiếu KBC tăng vọt 800 đồng/cổ phiếu - mức gia tăng hiếm thấy trong lịch sử giao dịch cổ phiếu KBC - lên mức 13.600 đồng/cổ phiếu.

Tiếp đến, ngày 7.10, trong khi nhiều mã quay đầu giảm giá thì cổ phiếu KBC vẫn tiếp tục đà tăng trưởng 100 đồng/cổ phiếu, lên mức 13.700 đồng/cổ phiếu. Đặc biệt, đến ngày thứ 3 kể từ thời điểm Việt Nam gia nhập TPP (ngày 8.10), cổ phiếu KBC tiếp tục đạt mức tăng 800 đồng/cổ phiếu, đóng cửa ở mức 14.500 đồng/cổ phiếu. Như vậy, chỉ trong 3 ngày liên tiếp, cổ phiếu KBC đã tăng 1.700 đồng/cổ phiếu, giúp đại gia Đặng Thành Tâm bỏ túi hơn 106 tỷ đồng. Cơ hội thắng lớn nhờ TPP Việt Nam gia nhập TPP không chỉ giúp cho đại gia nhà họ Đặng thu về được số tiền lớn nhờ cổ phiếu tăng giá, mà còn mở ra tiềm năng phát triển mới cho Công ty Kinh Bắc.

Nhìn lại khối tài sản mà KBC hiện đang sở hữu có thể thấy, đa phần là đất tại các khu công nghiệp trọng điểm trong tương lai. Chẳng hạn tại Hải Phòng, KBC đang sở hữu gần 1.000 ha đất mở rộng trong tương lai đều được quy hoạch vào Khu kinh tế (một dạng đặc khu kinh tế). Nơi đây hứa hẹn tiềm năng không chỉ sản xuất công nghệ cao được ưu đãi cao nhất, mà tất cả các hoạt động sản xuất kinh doanh, kể cả trong khu đô thị, vui chơi giải trí, nhà hàng khách sạn… đều được ưu đãi cao.

Theo tiết lộ của đại gia Đặng Thành Tâm, LG và các công ty vệ tinh đã chọn Khu công nghiệp này của KBC để đầu tư, và ngày càng nhiều nhà đầu tư đổ dồn về đây. Cùng với đó, KBC cũng đang sở hữu Khu công nghiệp Tràng Duệ, với gần 200 ha đất đang ở Giai đoạn 2, đã được đền bù giải phóng mặt bằng và đang đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, chỉ trong chưa đầy 1 năm, 50% của Khu công nghiệp 200 ha này đã được lấp đầy.

Hay tại khu đô thị và dịch vụ Tràng Cát vừa được khởi công, KBC cũng đã đầu tư 100 tỷ đồng để xây dựng hầm chui kết nối Trung tâm TP Hải Phòng với Khu đô thị dịch vụ Tràng Cát về phía bờ biển quận Hải An (bên phải bờ biển của đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, con đường cao tốc với vận tốc 110km/giờ, kết nối Hà Nội - Hải Phòng chỉ mất 45 phút, chuẩn bị thông xe cuối năm 2015). Ngoài ra, KBC còn sở hữu Khu công nghiệp Tân Phú Trung 590 ha nằm ở TP.HCM, hiện đã được đền bù gần 90% và đã cho thuê hơn 70 ha.

Với việc Việt Nam gia nhập TPP, trong thời gian tới sẽ có một lượng vốn FDI đổ vào những ngành được hưởng lợi lớn từ TPP. Khi đó, nhu cầu thuê đất tại các khu công nghiệp để đi vào hoạt động sản xuất sẽ trở nên bức thiết. Hiển nhiên, với số lượng các khu công nghiệp mà KBC đang sở hữu chắc chắn sẽ tạo ra nguồn thu rất lớn cho công ty này.

Cũng chính vì vậy mà đại gia Đặng Thành Tâm đã từng tự tin khẳng định, với lượng quỹ đất mà KBC đang nắm trong tay sẽ đảm bảo cho KBC duy trì hoạt động trong hàng chục năm nữa và đảm bảo nguồn thu dồi dào trong tương lai.

Duyên Duyên/ MTG