itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thương hiệu Việt / Thiếu nguồn cung, giá trứng tăng mạnh

Thiếu nguồn cung, giá trứng tăng mạnh

Ghi nhận tại các chợ bán lẻ ở TP.HCM trong những ngày cuối tuần qua cho thấy, giá trứng gia cầm đã tăng hơn 20% so với hai tuần trước đó. Cụ thể, ở các chợ Tân Định, Thái Bình, Bà Chiểu, Hoàng Hoa Thám… giá trứng vịt loại một đã lên đến 3.600 - 3.700đ/quả. Trứng vịt loại hai (cỡ trung - tương đương với các loại trứng đang bày bán trong các siêu thị, cửa hàng thực phẩm) khoảng 3.500 - 3.600đ/quả. Trứng loại ba ở mức 3.400 - 3.500đ/quả. Tương tự, giá trứng gà cũng tăng khá cao. Loại một lên đến 2.800 - 2.900đ/quả, loại hai (cùng cỡ trứng bán trong siêu thị) khoảng 2.700đ/quả và loại ba khoảng 2.500 - 2.600đ/quả.

So với giá bán lẻ trứng bình ổn là 2.350đ/quả trứng gà và 3.000đ/quả trứng vịt, giá trứng trên thị trường đang cao hơn từ 15 - 27%. Giá bán sỉ trứng gia cầm của những công ty cung ứng như CP, Emivest cũng đã tăng khoảng 400đ/quả so với hai tuần trước. Ở các trang trại miền Tây, giá thu mua trứng vịt ở mức 2.800 - 2.900đ/quả, trứng gà khoảng 2.150 - 2.250đ/quả.

Giá tăng đi kèm với hiện tượng nguồn cung có dấu hiệu khan hàng, giống như hồi cuối năm ngoái. Theo một số đầu mối kinh doanh tại TP.HCM, hiện nay, lượng trứng gà đột ngột giảm mạnh, việc thu mua trứng rất khó khăn do các trại, công ty chăn nuôi không đáp ứng đủ nhu cầu. Các tiểu thương ở chợ cho biết, các đầu mối sỉ cung cấp trứng mang hàng lên giao số lượng ít hơn 10 - 20%. Chính vì vậy, nhiều sạp bán trứng buổi chợ sáng có nhiều loại cho khách chọn, đến giấc trưa, gần như những loại khách chọn mua nhiều như trứng loại hai, loại ba đã hết.

Còn theo các doanh nghiệp cung ứng trứng cho các cửa hàng, siêu thị tại TP.HCM, giá tăng do lượng trứng của các trại, các công ty chăn nuôi gia cầm bị giảm, bởi thời tiết nắng nóng làm ruộng đồng khô hạn, vịt thiếu nước, không thể đẻ nhiều như trước. Riêng trứng gà, do giá gà giảm nên các hộ chăn nuôi thua lỗ và giảm đàn sau Tết. Đến nay, nắng nóng làm tốc độ gầy đàn mới bị chậm. Nông dân cũng thiếu vốn nên chưa thể gầy dựng các đàn gà mới cung ứng cho thị trường.

Chính vì vậy, sau nguy cơ giá trứng tăng, có thể sắp tới giá thịt gà cũng tăng theo do thiếu nguồn cung ứng. Được biết, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn của TP.HCM như công ty Ba Huân, Vĩnh Thành Đạt cũng đã đề nghị tăng giá bán trứng gia cầm, do giá đầu vào đã tăng trên mức 10%.

Tuyết Anh/ PNO