itaexpress / Tin ITA / Sức khỏe / Cẩm nang sức khỏe / Dâu tây - trợ thủ chống bệnh tim, tiểu đường

Dâu tây - trợ thủ chống bệnh tim, tiểu đường

Các nhà khoa học thuộc Đại học Warwick (Anh) đã và đang nghiên cứu các tác động có lợi của dâu tây đối với tim mạch, đặc biệt là cách chúng ngăn chặn sự phát triển bệnh tim và bệnh tiểu đường.

Giáo sư Paul Thornalley tại Trường Y Warwick và các cộng sự đã phát hiện các chất chiết xuất từ dâu tây kích hoạt tích cực một loại protein trong cơ thể gọi là 'Nrf2’, chất được chứng minh làm tăng hoạt động chống ôxy hóa và các hoạt động bảo vệ khác. Protein này có tác dụng làm giảm lipid máu và cholesterol, những yếu tố chính dẫn đến vấn đề tim mạch.

Trước đó, việc ăn dây tây đã được phát hiện là có khả năng chống lại việc tăng đường huyết sau bữa ăn và tăng cholesterol xấu (LDL), do đó giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường và bệnh tim. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên chiết xuất từ dâu tây được chứng minh có khả năng kích thích một cách tích cực những protein bảo vệ con người chống lại bệnh tật.

“Chúng tôi đã phát hiện ra vì sao dâu tây làm tăng khả năng phòng thủ của cơ thể, giữ cho tế bào, cơ quan và các mạch máu khỏe mạnh và có thể làm giảm nguy cơ phát triển các vấn đề tim mạch như bệnh tim và tiểu đường”, ông Thornalley giải thích.

Các kỹ thuật sàng lọc và mô hình hóa toán học được phát triển tại Warwick giờ đây có thể giúp cho nghiên cứu này xem xét sâu hơn để xác định những giống dâu tây tốt nhất, cách chế biến ra sao, và nên ăn bao nhiêu để đạt được lợi ích sức khỏe tối ưu.

Thảo Quân (Nguồn: IANS)