itaexpress / Tin ITA / Tân Tạo hôm nay / Sự kiện / ITACO xây nhà máy nhiệt điện lớn nhất VN

ITACO xây nhà máy nhiệt điện lớn nhất VN

Ngày 08/4/2008, Tập đoàn Tân Tạo (ITACO) đã tổ chức lễ ký kết các hợp đồng hợp tác để thực hiện một số dự án lớn. Dự án thứ nhất là Trung tâm Nhiệt điện Kiên Lương, dự án nhiệt điện lớn nhất Việt Nam đặt tại Kiên Giang (công suất 4.400 MW) với vốn đầu tư dự kiến 6,7 tỷ USD.

Dự án thứ hai là Cảng trung chuyển nước sâu tại Quần đảo Nam Du, vốn đầu tư dự kiến khoảng 1 tỷ USD. ITACO đã ký hợp tác với Công ty Black & Veatch; Công ty FHDI thực hiện khảo sát, đánh giá điều kiện xây dựng cảng và Công ty Tư vấn xây dựng điện 2 (PECC2) thực hiện lập quy hoạch tổng thể.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch ITACO cho biết, 2 dự án trên sẽ được triển khai chậm nhất vào quý IV/2009. “Hiện tại chúng tôi đang đàm phán với các tổ chức tài chính và ngân hàng quốc tế về kế hoạch vay vốn. Ngoài các khoản vốn tự có và vốn vay ngân hàng, Tập đoàn sẽ huy động thêm vốn bằng cách phát hành cổ phiếu và trái phiếu”, bà Yến nói.

Nhà máy nhiệt điện dự kiến hoạt động vào cuối năm 2013, sẽ bán điện cho khách hàng tại những khu công nghiệp của ITACO cũng như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Bà Yến cho biết thêm, ITACO đã ký một thỏa ước với EVN, theo đó EVN sẽ mua tất cả lượng điện còn lại của Nhà máy.

ĐTCK-online