itaexpress / Tin ITA / Tân Tạo hôm nay / Tin từ thành viên / Long An: Hội nghị công bố Quy hoạch tổng thể phát triển KT - XH tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và xúc tiến đầu tư năm 2013

Long An: Hội nghị công bố Quy hoạch tổng thể phát triển KT - XH tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và xúc tiến đầu tư năm 2013

Ngày 16/4/2013, UBND tỉnh Long An tổ chức hội nghị công bố Quy hoạch tổng thể phát triển KT - XH tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và xúc tiến đầu tư năm 2013, với chủ đề Thủ tục nhanh gọn - kinh doanh an toàn - đầu tư hiệu quả - phát triển bền vững". KCN Tân Đức cũng tham dự hội nghị lần này cùng với việc mang đến thông tin quảng bá cho khu đô thị E.City, Đại Học Tân Tạo, ITARICE và công ty khách hàng trong KCN là AICA.

Hội nghị vui mừng chào đón Phó Thủ tướng Chính phủ-Vũ Văn Ninh, lãnh đạo các bộ, ban ngành trung ương, lãnh đão các tỉnh, thành phố trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và đồng bằng sông Cửu Long, đại diện lãnh sự quán một số nước tại thành phố Hồ Chí Minh. Về phía tỉnh ta, tham dự hội nghị có Bí thư Tỉnh ủy- Mai Văn Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh- Đỗ Hữu Lâm, Chủ tịch HĐND tỉnh- Đặng Văn Xướng, Ban thường vụ Tỉnh ủy, các thành viên UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và cùng hơn 400 nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh- Đỗ Hữu Lâm cho biết năm 2012, tỉnh Long An có tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 10,5%, sản lượng lương thực gần 2,7 triệu tấn, thu nhập đầu người đạt 1.800 USD, sản lượng lương thực đạt gần 2,7 triệu tấn, giá trị sản xuất công nghiệp theo giá hiện hành đạt trên 82 ngàn tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt gần 2,4 tỷ USD, thu ngân sách đạt hơn 5.600 tỷ đồng. Đến nay, tỉnh đã thu hút được 461 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký 2.976 triệu USD với các nước và vùng lãnh thổ đầu tư nhiều như Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Singapor, Pháp, đứng đầu các tỉnh thành ĐBSCL trong thu hút đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có 498 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 73.573,5 tỷ đồng và gần 5000 doanh nghiệp trong nước hoạt động. Toàn tỉnh có 30 khu công nghiệp, 40 cụm công nghiệp với diện tích quy hoạch là 15.139ha. Trong đó có 16 khu công nghiệp đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy 42,9%, 9 cụm công nghiệp hoạt động với tỷ lệ lấp đầy 79,4%. Hiện nay có hơn 5000 ha đất sạch có khả năng tiếp nhận các dự án đầu tư.

Cơ cấu kinh tế của Long An chuyển dịch nhanh theo hướng từ nông nghiệp-công nghiệp- dịch vụ sang công nghiệp- nông nghiệp- dịch vụ với nhiều kết quả nhưng được đánh giá là chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của mình. Một trong những nguyên nhân đó là do chưa có quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội, khiến việc định hướng phát triển còn nhiều cái nhìn khác nhau, điều hành hạn chế, đôi lúc khá tự phát.

Do đó, theo Quy hoạch do đơn vị tư vấn Almec của Nhật giúp xây dựng, Long An sẽ định hướng phát triển bền vững trên cơ sở phân chia tỉnh thành 3 vùng với 3 chức năng riêng biệt, vừa đảm bảo tăng trưởng nhanh thông qua phát triển công nghiệp, vừa đảm bảo phát triển nông nghiệp và bảo vệ môi trường sinh thái. Ngoài ra, quy hoạch cũng đưa ra các dự án ưu tiên hết sức tiềm năng mà khi được triển khai xây dựng hứa hẹn sẽ tạo điểm nhấn và sức bật cho sự phát triển của tỉnh như: dự án Phát triển khu công nghiệp sạch, chất lượng cao có khả năng xử lý chất thải; dự án xây dựng Trung tâm Kho vận lương thực tại Vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh, dự án Trung tâm y tế quốc tế chất lượng cao, dự án phát triển gắn kết các khu đô thị Tân An – Bến Lức, dự án phát triển vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ-Vũ Văn Ninh biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu những kết quả đạt được và những đóng góp tích cực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Long An vào thành tựu chung của cả nước. Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh để góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng, xây dựng tỉnh Long An ngày càng vững mạnh, trở thành tỉnh công nghiệp trước năm 2020, tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Tỉnh Long An cần chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, địa phương liên quan, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện tốt tổng kết, đánh giá tình hình thu hút đầu tư, đề xuất bổ sung sửa đổi và hoàn thiện cơ chế chính sách phù hợp để huy động cao nhất các nguồn lực, cải thiện mạnh môi trường đầu tư, tranh thủ sự hỗ trợ của cộng đồng các nhà tài trợ, nhà đầu tư trong và ngoài nước; Long An cần xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể bằng kế hoạch 5 năm, hàng năm để thực hiện tốt nhất quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó bảo đảm quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch ngành, quy hoạch sản phẩm chủ yếu cấp quốc gia, cấp tỉnh và quy hoạch kinh tế xã hội cấp huyện, tuân thủ đúng định hướng quy hoạch tổng thể đã đề ra. Định kỳ, rà soát bổ sung, điều chỉnh quy hoạch để phù hợp với thực tiễn triển khai. Tập trung thu hút đầu tư các nhà đầu tư các dự án có hàm lượng giá trị cao, công nghệ hiện đại vào những ngành, lĩnh vực là lợi thế chính, động lực chủ yếu đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; Long An cần có những giải pháp cụ thể nhằm huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước, để cùng với các Bộ, ngành tập trung đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, trong đó, ưu tiên các dự án công trình có ý nghĩa chiến lược, kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng đồng bằng sông Cửu Long; Đồng thời, chú trọng phát triển nguồn nhân lực có trình độ quản lý và tay nghề cao, khuyến khích ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, đổi mới và chuyển giao công nghệ thân thiện với môi trường. Đẩy mạnh cải cách hành chính, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, các nhà đầu tư, tạo môi trường đầu tư thông thoáng và thuận lợi, tăng cường hợp tác, liên kết vùng và cả nước khai thác có hiệu quả tiềm năng và lợi thế của tỉnh cho phát triển.

X.N/ Báo Long An