itaexpress / Tin ITA / Tân Tạo hôm nay / Tin từ thành viên / Vì đâu Khu công nghiệp Tân Đức phải khởi kiện FKK Việt Nam?

Vì đâu Khu công nghiệp Tân Đức phải khởi kiện FKK Việt Nam?

ENTERNEWS.VN Công ty Tân Đức và Công ty FKK Việt Nam bất đắc dĩ phải đưa nhau ra Hội đồng trọng tài thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam liên quan đến hợp đồng thuê lại quyền sử dụng đất tại KCN Tân Đức (Đức Hòa, Long An).

Dù không muốn song đây là một trong những biện pháp phù hợp với thông lệ quốc tế nhằm tạo môi trường thuận lợi, công bằng cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Biện pháp khởi kiện thông minh

Năm 2007, Công ty TNHH FKK Việt Nam và Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức đã ký hợp đồng về việc thuê lại quyền sử dụng đất tại KCN Tân Đức để xây nhà máy sản xuất, kinh doanh. Cũng như tất cả các DN đến thuê đất, Công ty FKK Việt Nam được hưởng chính sách ưu đãi miễn giảm tiền thuê đất trong 5 năm đầu. Trong khi hầu hết các DN khác sau khi được hưởng ưu đãi đã nghiêm túc thực hiện các điều khoản về thanh toán tiền thuê đất và các loại phí duy tu cơ sở hạ tầng KCN theo hợp đồng đã ký thì Công ty FKK Việt Nam có biểu hiện “chây ỳ” thanh toán với nhiều lý do khác nhau.

Sau một thời gian dài không đạt được sự thống nhất, Công ty Tân Đức buộc phải đưa vụ việc này ra Hội đồng trọng tài thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tại TP HCM. Đây là cách làm được nhiều luật sư khẳng định là “phù hợp với thông lệ quốc tế” vì đảm bảo quyền giữ bí mật kinh doanh của cả nguyên đơn lẫn bị đơn.

Ngày 29/9/2016, Hội đồng trọng tài đã ra Phán quyết số 25/16 HCM. Theo đó, buộc Công ty FKK Việt Nam có nghĩa vụ thanh toán cho Công ty Tân Đức số tiền hơn 593 triệu đồng tiền phí duy tu cơ sở hạ tầng tính từ tháng 1/2013 đến hết tháng 2/2016; Đồng thời, buộc Công ty FKK Việt Nam phải trả hơn 56 triệu đồng tiền lãi phát sinh…

Ngày 31/10/2016, do không đồng tình với phán quyết của Hội đồng trọng tài, Công ty FKK Việt Nam nộp đơn yêu cầu Tòa án nhân dân TP HCM hủy phán quyết trọng tài nói trên theo các quy định tại Điều 68 Luật Trọng tài thương mại.

Tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư

Sau khi xem xét vụ việc, Hội đồng xét đơn yêu cầu của Tòa án nhân dân TP HCM xét thấy, yêu cầu và căn cứ của Công ty FKK Việt Nam nêu ra để hủy phán quyết trọng tài theo các quy định tại Điều 68 Luật Trọng tài thương mại là không có cơ sở để chấp nhận.

Hội đồng xét đơn yêu cầu của Tòa án nhân dân TP HCM đã có văn bản số 393/2017/QĐ-PQTT ngày 3/4/2017, quyết định không hủy phán quyết Trọng tài số 25/16 HCM của Hội đồng trọng tài thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam. Quyết định này cũng nhận được sự đồng thuận của đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP HCM tham gia phiên họp của Hội đồng xét đơn yêu cầu.

Theo ông Phạm Văn Song, Phó TGĐ Công ty Tân Đức, đây là sự việc mà DN không mong muốn, để tạo ra sự công bằng với DN khác đã nghiêm túc thực hiện các điều khoản của hợp đồng đã ký và nhằm tạo môi trường thuận lợi nhất cho nhà đầu tư nên bất đắc dĩ mới phải đưa sự việc này ra tòa.

Cũng theo ông Song thì: “Giai đoạn 1 của KCN Tân Đức có diện tích 273 ha hiện đã có 136 DN đến thuê, chiếm hơn 90% diện tích có thể cho thuê phát triển công nghiệp. Trong giai đoạn 2, Công ty Tân Đức cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN, nhà đầu tư”.

Được biết, KCN Tân Đức được đầu tư với chiến lược phát triển bền vững, các dự án, khu chức năng, công trình phụ trợ phục vụ cho cuộc sống của cộng đồng. KCN này nằm trong tổng thể mô hình KCN- đô thị- dịch vụ có diện tích hơn 2.000 ha. Sống và làm việc ổn định bền vững ở KCN là thế mạnh tạo nên sự nổi trội, có cạnh tranh cao so với các KCN khác trên địa bàn tỉnh Long An.

Ở góc độ pháp lý, Luật sư Trần Đức Phượng - Đoàn luật sư TP HCM cho biết: theo quy định hiện hành, quyết định của Hội đồng xét đơn yêu cầu của Tòa án nhân dân TP HCM là quyết định cuối cùng liên quan đến vụ việc này và có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký; Các bên, Hội đồng trọng tài không có quyền khiếu nại, kháng cáo; viện kiểm sát không có quyền kháng nghị.

Luật sư Phượng cũng cho rằng, đây là một tranh chấp dân sự bình thường giữa các DN tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh. Công ty Tân Đức là nhà đầu tư, phát triển hạ tầng và đang mong muốn mở rộng giai đoạn 2 của KCN Tân Đức nên họ hẳn nhiên không mong muốn làm rùm beng sự việc này. Trong khi đó, Công ty FKK Việt Nam là nhà sản xuất, kinh doanh thương mại, vụ việc này kéo dài, phải xử qua nhiều cấp mà rốt cuộc vẫn phải thanh toán tiền thuê đất, phí duy tu cơ sở hạ tầng nên cũng ảnh hưởng đến uy tín của họ với đối tác. Do đó, với các vụ việc như thế này, rất cần các bên thương thảo, trên cơ sở tôn trọng lợi ích của nhau. Nếu không tìm được tiếng nói chung thì nên đưa vụ việc ra Hội đồng trọng tài để giải quyết nhanh chóng, nhẹ nhàng hơn.

Nguyễn Thành

http://enternews.vn/vi-dau-khu-cong-nghiep-tan-duc-phai-khoi-kien-fkk-viet-nam-109676.html