itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Tin tức / Chiến thắng của tân TT Pháp

Chiến thắng thuyết phục của tân Tổng thống Pháp

TT Nicolas Sarkozy

Đúng 20h ngày 7/5/07 (1h giờ Hà Nội), Nicolas Sarkozy đă chính thức trở thành Tổng thống thứ 23 của Cộng hòa Pháp.

Cuộc chiến đã kết thúc. Với tỷ lệ người đi bầu kỷ lục gần 85% cũng như một khoảng cách rõ rệt hơn 2 triệu cử tri so với ứng viên cánh Tả Ségolène Royal, Nicolas Sarkozy đã được người Pháp lựa chọn để trở thành vị tân Tổng thống kế nhiệm Jacques Chirac.

Theo kết quả thống kê tạm thời : Nicolas Sarkozy đạt 53, 2% số phiếu bầu và Ségolène Royal nhận được 46, 8%.
20h05. Nụ cười tươi đầy tự tin của ’’người thua cuộc’’ Ségolène Royal được truyền hình trực tiếp trên khắp nước Pháp.

Người dân lại được nghe câu nói quen thuộc của bà : ’’Hãy giữ lấy niềm hạnh phúc và đam mê’’.

'’Tôi đã chiến thắng trong công cuộc đổi mới đời sống chính trị nước này’’, bà khẳng định. Ségolène Royal vẫn hướng tới tương lai : ’’Chúng ta sẽ tiếp tục cùng nhau chiến đấu’’. Những hình ảnh trên cho thấy, bà không phải kẻ bại trận Jospin của năm 2002. Tuy nhiên, trong khi bà vẫn đang ’’an ủi’’ những người ủng hộ mình, đài truyền hình TF1 lại truyền đi hình ảnh ’’người đồng hành’’ François Hollande của bà với bộ mặt buồn khổ và đau đớn tới cùng cực.

20h40. Nicolas Sarkozy đến khán phòng Gaveau. Bài phát biểu đầu tiên với cương vị Tổng thống của ông thật cụ thể, rõ ràng và tràn đầy cảm xúc : ’’Tôi yêu nước Pháp bằng cả trái tim’’, ’’Tôn trọng bà Royal có nghĩa là tôn trọng hàng triệu người Pháp đã bỏ phiếu cho bà’’. Sau đó, ông trở lại với các chủ đề lớn : Lao động, ’’ Đoạn tuyệt’’, Bản sắc dân tộc…Các đảng viên UMP trong khán phòng Gaveau cùng hát vang bài quốc ca ’’la Marseillaise’’ trước khi đến quảng trường Concorde để tham dự vào buổi hòa nhạc chào mừng chiến thắng của vị tân Tổng thống.

21h40. Đến phiên hình ảnh của François Bayrou, ứng viên Trung dung đứng thứ 3 trong kỳ bầu cử vòng 1, được đài truyền hình TF1 truyền trực tiếp. Ông đã phát biểu vô cùng ngắn gọn để khẳng định ông sẽ tiếp tục hành động. Ngạc nhiên ở chỗ, thay vì phát biểu tại trường quay truyền hình, ông đã thực hiện bài diễn văn từ trụ sở đảng UDF. Chắc hẳn François Bayrou đã quên rằng mình không còn là ứng viên tranh cử Tổng thống Pháp năm nay.

Chiến thắng không khoan nhượng

Chiến thắng với một khoảng cách rõ rệt, Nicolas Sarkozy từ nay đã có thể rảnh rang để tiến hành các chính sách mà ông ta đã hứa hẹn trong chiến dịch tranh cử mà không cần quan tâm đến các mong muốn của gần 47 % số cử tri đã bỏ phiếu cho Ségolène Royal.

Tại vòng 2 này, vị tân Tổng thống của nước Pháp đã nhận được khoảng 53% số phiếu bầu, chỉ đứng sau kỷ lục của người sáng lập ra nền cộng hòa thứ 5 Charles de Gaulle vào năm 1965 (55,2%) và của François Mitterrand trong kỳ bầu cử năm 1988 (54 %) (Đương nhiên là sau khi đã loại đi kết quả của hai cuộc bầu cử cá biệt của Pompidou năm 1969 và Chirac năm 2002). Kết quả này đã khẳng định rõ chiến thắng của Nicolas Sarkozy là một chiến thắng vẻ vang và không cần bàn cãi.

Đứng trên lập trường chính trị mà nói, đây là một chiến thắng không hề khoan nhượng. Không khoan nhượng ngay cả trong nội bộ đảng UMP (Liên minh vì Phong trào Nhân dân). Ngay từ đầu chiến dịch, Nicolas Sarkozy đã nêu ra những chính sách và đường lối đi ngược lại với tư tưởng quen thuộc của gia đình chính trị của mình. Tiếp theo, ông đă chiến đấu không hề khoan nhượng để thu hút lượng phiếu bầu của các cử tri cực hữu khi đã biết đề cao ’’Bản sắc dân tộc ’’ của người Pháp và cuối cùng, ông đã không khoan nhượng trong việc mở cửa con đường chính trị cho cánh Trung khi từ chối tranh luận cùng François Bayrou trước thềm cuộc bầu cử vòng 2.

Chiến thắng của Nicolas Sarkozy thật sự đã khiến cho cánh Tả phải thất bại và cánh Trung phải khép mình...

Hồ Đức Hạnh (từ Pháp)