itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Tin tức / Nga sẽ luyện binh cho Việt Nam trong 5 năm

Nga sẽ luyện binh cho Việt Nam trong 5 năm

Nga sẽ huấn luyện sĩ quan và binh sĩ Việt Nam ngay tại Nga, căn cứ theo kế hoạch được bộ trưởng quốc phòng hai nước thông qua hôm 7.8.

Kế hoạch này dự kiến sẽ kéo dài 5 năm, tờ Russia Beyond the Headlines cho hay, nhưng không cho biết thời gian cụ thể.

“Chúng tôi xem Việt Nam như một đối tác chiến lược và là một người bạn lâu năm đáng tin cậy”, Russia Beyond the Headlines (Nga) dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu phát biểu trong cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh hôm 7.8.

Tại cuộc gặp gỡ, ông Shoigu nhận định tình hình quân sự và chính trị trên thế giới và tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang diễn biến phức tạp, đồng thời khả năng bùng nổ xung đột từ các căng thẳng hiện hữu và từ các tranh chấp mới phát sinh vẫn đang tồn tại.

Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết mối quan hệ gần gũi giữa Nga và Việt Nam sẽ được tăng cường vì sự bền vững và nền hòa bình của khu vực nói riêng và của thế giới nói chung.

Russia Beyond the Headlines đánh giá Nga và Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc thiết lập hợp tác quân sự, bao gồm việc huấn luyện quân sĩ, hợp tác hải quân, tổ chức gặp gỡ quân đội ở tất cả các cấp, cũng như hợp tác về các hoạt động nghiên cứu khoa học.

Việt Nam cũng là một trong những khách hàng mua vũ khí quan trọng của Nga, tờ báo Nga cho hay.

Hoàng Uy/ Thanh Niên