Ẩm thực
Sườn nướng hạt tiêu, mật ong
Trời lạnh, còn gì tuyệt hơn món nướng, nhất là sườn lợn nướng vàng bóng bởi được quết mật ong và dầu ăn, thơm mùi tiêu.
Đổi khẩu vị với phở nghêu
Chỉ vì mê phở mà ông- một chủ quán người Singapore đã sáng tạo món phở Việt có hương vị mới lạ: phở nghêu.
Sài Gòn- nơi hội tụ tứ xứ bánh canh
Bánh canh được làm chủ yếu từ bột gạo, một số nơi ở miền nam có thêm bánh canh làm bằng bột lọc. Tại Huế có hai loại là bánh canh Nam Phổ và bánh canh cá tràu, tức cá lóc. Cách làm sợi bánh cũng như nước dùng của hai loại này khác nhau nhiều.
Cá mắc cạn trong mưa giông
Dễ chừng hai mươi năm rồi mới trở lại đập Ông Đà. Một chuyến đi ngẫu hứng với một người quen đề nghị “đi chơi bất cứ chỗ mô không phải là khu du lịch”. Ừ thì đi. Chạy một mạch môtô gần 90 cây số có đèo dốc cũng chẳng là bao. Rứa mà hơn hai mươi năm rồi mới trở lại. Nghĩ mình cũng đối xử thiệt là tệ với tuổi thơ.
Con tôm đất oanh liệt
Ngay cái tên của nó – tôm bạc đất – cũng đã nói lên gốc gác hạng bét, khó có thể sánh với những loại tôm khác. Ấy thế mà từ con tôm sống ở các trảng nước lợ, những người dân xứ Gò Công đã làm nên món vừa sơn hào vừa hải vị phi thường: mắm tôm chà.
Bún mắm Hội An
Không phải món bún mắm miền Tây với đa sắc rau, cũng giống món bún mắm miền Nam với đầy đủ thịt heo quay, tôm, mực… chan trong nước dùng nấu mắm. Món bún mắm ở Hội An mang đậm dấu ấn miền Trung, nghĩa là sực nức mùi mắm nêm trộn với dưa leo rau ghém, đậu phộng rang và tai heo luộc…
Mùa đông ấm lòng với món Bún cá Hà Nội
Cái tên "bún cá” gắn liền với rất nhiều địa phương của Việt Nam: Bún cá Nha Trang, Bún cá Kiên Giang, Bún cá Hải Phòng, Bún cá Vạn Ninh… Mỗi nơi món ăn này lại có biến tấu khác biệt mang đặc trưng ẩm thực của từng vùng. Dân dã, mộc mạc, bún cá Hà Nội cũng mang trong mình một tiếng nói chung và nét duyên chân tình rất riêng của người Hà Nội.
Tuyệt chiêu cá lăng
Cá lăng thường sống ở những vùng nước quẩn, khu vực ngã ba sông. Có lẽ vì vậy mà cá lăng vùng ngã ba sông Bạch Hạc đã thành danh. Trước kia, nếu muốn ăn cá lăng, khách phải ngược lên tận Việt Trì mới hy vọng biết được vị cá lăng thứ thiệt. Còn nay thì ở ngay tại Hà Nội, khách cũng có thể được nếm những món ăn chế biến từ cá lăng (cá từ vùng hồ Hòa Bình) và cũng có thể coi đây là một đặc sản của đất Hà Thành.
Phố ẩm thực Bắc ở Sài Gòn
Sài Gòn có những con đường, những góc phố tập trung toàn những quán bán thức ăn theo khẩu vị miền Bắc. “Buôn có bạn, bán có phường” là điều dễ thấy nhất của những phố ẩm thực hương vị Bắc ở Sài Gòn.
Gỏi bắp chuối luộc
Vào những tháng hè khó kiếm thức ăn, ba tôi thường sai tôi lội xuống mương vườn mò những con ốc đắng đeo bám nơi khúc dừa mục dưới chân cầu đem về làm món gỏi ốc đắng trộn bắp chuối.