itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Ẩm thực / Món ngon vùng Bảy Núi, An Giang

Món ngon vùng Bảy Núi, An Giang

Về Bảy Núi - An Giang, ngoài các món ăn nổi tiếng như cháo bò ở huyện Tri Tôn và các loại mắm Châu Đốc thì ở huyện Tịnh Biên cũng có món ăn nổi tiếng không kém, đó là món bánh canh bột gạo Sóc ở chợ xã Vĩnh Trung.

Chất lượng gạo Sóc Bảy Núi do người đồng bào dân tộc Khmer Bảy Núi trồng trên các thửa ruộng ven các chân núi, bột gạo làm cọng bánh canh cũng dẻo dai, thơm ngon. Vượt chặng đường xa đến tham quan vùng Thất Sơn, du khách có thể đi trên tỉnh lộ 948 để đến phố ẩm thực này. Tại nơi đây, du khách có thể thưởng thức các món bánh canh giò heo; bánh canh cá lóc; bánh canh tôm; bánh canh gà; bánh canh thập cẩm...

Tô bánh canh nóng hổi (ảnh) với các cọng bánh dẹp hòa cùng nước súp của giò heo, xương gà, cá lóc đồng, tôm càng... càng ăn càng thấm. Thực khách cứ múc nước mắm đặc chế của quán nêm nếm cho vừa ăn, tất cả quyện với cọng bánh thấm đậm ớt cay cay, ngò gai, hành lá, tạo ra vị mặn, ngọt và thơm lừng của tô bánh đang bốc khói thật khó tả. Bánh canh phố núi Vĩnh Trung được bán giá rất phải chăng, 7.000đ/tô.

Và dẫu có ăn mấy tô bánh canh thì du khách tới An Giang vẫn để dành bụng cho món bún mắm ăn với đầu cá rất ngon và độc đáo.

Mắm cá lóc, mắm cá linh hoặc các loại mắm ngon khác như mắm cá rô, sặt, cá trèn, cá trắng... được nấu sôi lên, lọc bỏ xương. Sau đó người ta lược lại bằng lưới nhuyễn nhiều lần, chỉ lấy nước trong, đó là nước cốt ngọt của mắm.

Cho bắp chuối bào mỏng với một ít giá vào tô, bún ngon sắp lên trên. Thịt cá lóc luộc chín, xé ra miếng nhỏ bằng ngón tay phủ đều lên. Nước cốt mắm nấu sôi riu riu với các loại gia vị phù hợp, được nêm nếm vừa ăn. Chan nước cốt mắm vào tô bún vừa đủ ăn. Một đầu cá lóc còn dính bộ ruột được trụng chín để riêng. Rau răm một nắm nhỏ, xắt vừa, cho vào chung với tô đầu cá.

Bún mắm đầu cá Châu Đốc độc đáo ở chỗ chỉ thuần là cá, ăn nóng rất thơm ngon, đậm đà hương vị đồng bằng, sẽ làm bạn khoái khẩu và hài lòng.

Báo Cần Thơ