itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Thể thao quốc tế / Chỉ còn 8 tháng nữa đến Olympics 2008

Chỉ còn 8 tháng nữa đến Olympics 2008

Chỉ còn 8 tháng là khai mạc

Đối với nhiều người, Olympics 2008 là sự kiện quan trọng nhất tại Trung Quốc kể từ khi nước này mở cửa với thế giới bên ngoài cách đây 30 năm.

Bắc Kinh đã bỏ ra khoảng 40 tỉ USD để chuẩn bị cho sự kiện mà họ hi vọng sẽ là Thế Vận hội hoàn hảo.

Ở Bắc Kinh, người ta không cần phải tổ chức một sự kiện thể thao thực sự mà vẫn thu hút được sự quan tâm của công chúng đối với Thế Vận hội vào mùa hè này nhờ các chiến dịch tiếp thị.

Hàng trăm người ngồi trên những chiếc ghế nhựa trong thời tiết giá lạnh để xem lễ phát động một chiến dịch tiếp thị Olympics, lần này là của Adidas.

Các tay trống đứng thành hàng trước đám đông bên ngoài một tòa tháp cổ để trông giống với thời xưa.

Một vận động viên Olympics của Trung Quốc được mời lên khán đài giữa những cổ vũ nồng nhiệt. Những kẻ hoài nghi không có chỗ ở đây, vì tất cả mọi người đều thực tâm tin tưởng.

Cơn sốt Olympics

Tờ báo tiếng Anh, The China Daily, viết rằng: "Cơn sốt Olympics đang tràn qua cả nước với qui mô chưa từng có tại bất cứ Thế Vận hội nào".

Đám thanh thiếu niên đứng xem trong thời tiết giá lạnh của mùa đông Bắc Kinh có vẻ đồng ý. Một cậu nói: ''Mọi người trên cả thế giới có thể biết về Trung Quốc và có thể đến đây. Trung Quốc sẽ giới thiệu văn hóa của mình cho cả thế giới.''

Nhưng tại sao Olympic lại quan trọng? Nó chỉ là mấy cuộc thi của các vận động viên chạy rồi bơi lội…vv.. thì tại sao nó lại quan trọng?

Một cô gái trả lời: ''Sự kiện này đặc biệt đối với Trung Quốc bởi vì đó là danh dự của chúng tôi.

Một cậu khác rất nghiêm trang: ''Olympic là cơ hội rất lớn cho Bắc Kinh, cho đất nước và người dân Trung Quốc để thể hiện tình cảm, văn hóa và tình hữu nghị của chúng tôi với thế giới. Thế nên tôi nghĩ sự kiện này là rất hay.''

Chuẩn bị tốt

Khi tôi tới Bắc Kinh, mọi sự có vẻ khá êm thấm. Tôi không thấy cảnh người ta cuống cuồng đưa ra những chuẩn bị vào phút chót như tại Athens hồi năm 2004.

Trung Quốc đoạt 32 huy chương vàng tại
Olympics Athens 2004

Trung Quốc tin tưởng rằng mọi thứ giờ đã sẵn sàng trước thời hạn. Người ta không lo lắng gì về các địa điểm thi đấu.

Tuy nhiên, mối lo của Trung Quốc giờ đây là làm sao đảm bảo rằng một lĩnh vực khác sẽ hoạt động một cách ổn thỏa, đó là hệ thống bán vé như một quan chức tại Trung tâm truyền thông của Olympics nói với tôi.

''Cần phải chú ý là ban đầu, việc thu phí không được thành công và nó làm công việc của chúng tôi nặng thêm. Một phần là do thông tin sai về tài khoản ngân hàng.''

''Và ngay cả khi người ta dùng thẻ thanh toán thì vì lý do nào đó, việc mua vé vẫn không thực hiện được. Chúng tôi cần có thông tin chính xác về tài khoản của quí vị.''

Vào cuối tháng Mười, các nhà tổ chức Thế vận hội Bắc Kinh tung ra bán gần hai triệu vé đầu tiên; tuy nhiên, chỉ trong vòng một giờ, hệ thống bán vé bị hỏng.

Giờ đây, người phụ trách việc bán vé đã bị sa thải và Ủy ban Olympics Bắc Kinh đã thay đổi cách thức bán vé của họ.

Xét cho cùng thì việc chuẩn bị nơi thi đấu hoàn hảo cũng chẳng có ý nghĩa gì nếu người ta không mua được vé để vào xem.

Không quan tâm

Tuy nhiên, một số người chẳng hào hứng gì với chuyện Olympics hay mua vé vào xem. Họ chỉ muốn mọi thứ như cũ.

Bà Sun Ruo Yu chỉ ra tấm biển bên ngoài cửa hàng tại trung tâm Bắc Kinh. Nhà hàng của bà sẽ bị phá để mở đường cho cuộc đua marathon. Các quan chức đang tìm cách buộc bà phải chuyển đi.

Ban tổ chức nói 75% của gần 7 triệu vé
được dành cho người dân

''Tôi đi đâu họ cũng bám theo tôi, thậm chí cả vào bệnh viện. Họ theo tôi tới mọi nơi. Tôi bảo họ là: Các ông đã vi phạm nhân quyền của tôi, bây giờ các ông còn muốn quấy rối cả những người mà tôi nói chuyện nữa à?"

Và bà Run Ruo Yu quyết định sẽ ở lại chiến đấu đến cùng:

''Chúng tôi không muốn nhận tiền đền bù của họ! Nhà hàng này có ở đây từ lâu lắm rồi. Chúng tôi muốn tiếp tục làm ăn, chúng tôi có trách nhiệm với nó. Tại sao chúng tôi lại phải cần tới tiền của họ? Tiền bạc người ta đề nghị chẳng có nghĩa lý gì với tôi cả!''

Giới tổ chức Olympic Bắc Kinh còn có những người phản đối khác nữa, mà rất nhiều là từ nước ngoài. Ai cũng muốn tận dụng tâm điểm chú ý là sự kiện Olympics.

Một số tổ chức sẽ lên chiến dịch vận động Trung Quốc ngừng làm ăn với Miến Điện và Sudan. Đối với những tổ chức khác, Olympic là cơ hội để họ lớn tiếng thêm về chuyện đòi tự do cho Tây Tạng hay độc lập cho Đài Loan.

Và trong hai tuần diễn ra Thế Vận hội trong mùa hè này, cả những người tin tưởng lẫn những kẻ hoài nghi sẽ cùng phải sống chung trong một thành phố.

Theo BBC