itaexpress / Tin ITA / Việt Nam trong mắt tôi / Góc nhìn du khách / Ghé thăm “cô nàng” Lộ Diêu

Ghé thăm “cô nàng” Lộ Diêu

Bãi biển Lộ Diêu - Ảnh: Minh Úc

“Biển xanh cát trắng nắng vàng/Ai ơi có nhớ cô nàng Lộ Diêu/Lộ Diêu một biển ba đèo/Gian nan đã vượt, khó nghèo đã qua…”. Những câu thơ giới thiệu quê hương ấy du khách có thể nghe ở bất cứ đâu, bất cứ người nào từ em bé đến cụ già trên mảnh đất Lộ Diêu (Hoài Nhơn, Bình Định).

Thôn Lộ Diêu nằm lọt thỏm giữa các dãy núi. Nhìn từ đỉnh đèo Lộ Diêu, ngôi làng tựa như một thung lũng với bạt ngàn núi rừng, phía dưới là những thửa ruộng mơn mởn nằm cạnh những nóc nhà thấp thoáng, xa xa là bãi cát trắng trải dài hòa vào màu xanh biếc của biển. Từ TP.Quy Nhơn men theo QL1A đến huyện Hoài Nhơn, ngay chân cầu Bồng Sơn cũ, dọc theo đường Hoài Mỹ sẽ đến được thôn Lộ Diêu. Ngoài cung đường ấy, bạn cũng có thể đi theo tuyến đường ven biển bắt đầu từ cầu Thị Nại (TP.Quy Nhơn), tuy xa hơn quốc lộ khoảng 10 km nhưng du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác chinh phục những đoạn đường đèo, ngắm nhìn biển xanh. Lộ Diêu là chặng cuối của đoạn đường này.

Khoảng 5 năm trở lại đây, người ta tò mò đến Lộ Diêu vì bãi biển xanh, sạch, đẹp và lạ. Ở đây, ngoài bãi chính còn có gành trong và gành ngoài. Nếu đến Lộ Diêu vào những ngày tháng giêng, ở gành ngoài, rêu (còn gọi là rong biển) phủ xanh khắp các tảng đá. Đi trong tháng 5, 6, có thể cùng đoàn ngư dân vượt núi để ra gành chứng kiến những bãi nhum (con cầu gai, một loài hải sản) ngút ngàn. Nếu may mắn, du khách có thể được thưởng thức miễn phí món đặc sản ở vùng này. Đặc biệt, đến mùa lúa chín, nhìn từ đỉnh đèo màu xanh mơn mởn của những thửa ruộng được thay bằng sắc vàng óng ả, nhìn đến nao lòng. Sải bước trên những đụn cát, du khách sẽ được thả hồn trong tiếng sóng biển rì rào, ngắm nhìn hàng dương xanh rì đang lắc lư theo những ngọn gió reo vui...

Do được khai thác phục vụ du lịch một cách chuyên nghiệp nên bãi biển này vẫn còn nguyên sơ và hoang dã. Chính vì lẽ ấy, Lộ Diêu là điểm đến thích hợp cho những du khách thích mạo hiểm và khám phá những miền đất mới.

Minh Úc/TNO