itaexpress / Tin ITA / Việt Nam trong mắt tôi / Góc nhìn du khách / Du xuân trên đỉnh Hòn Bà

Du xuân trên đỉnh Hòn Bà

Đường lên đỉnh Hòn Bà - Ảnh: Nguyễn Chung

Hòn Bà thuộc huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Với độ cao 1.500m, nơi đây là điểm đến lý thú cho du khách trong dịp đầu xuân.

Từ quốc lộ 1A (đoạn thuộc xã Suối Cát, H.Cam Lâm) rẽ vào khoảng 2 km là đến chân núi, du khách sẽ bắt đầu hành trình lên đỉnh Hòn Bà với đoạn đường dài khoảng 30 km. Đoạn đường hiểm trở, với những khúc cua “rợn tóc gáy” và đầy thử thách đối với các tay lái, nhưng khi lên cao nhìn xuống thì giống như một dải lụa mềm vắt ngang lưng chừng núi. Thảm rừng nguyên sinh hàng trăm năm tuổi xanh ngắt bao bọc quanh con đường nhỏ tạo nên một khung cảnh vô cùng thơ mộng. Khi lên đến độ cao 1.300m, đoạn đường bắt đầu được bao phủ bởi sương mù. Mùa này, khí hậu trên đỉnh Hòn Bà không khác gì Đà Lạt hay Sa Pa những ngày đầu đông, mặc dù cái nắng khá oi bức vẫn đang hiện hữu phía dưới chân núi. Lên đến đỉnh Hòn Bà, nhiệt độ đo được là 12 độ C.

Nhà của bác sĩ A.Yersin trên đỉnh Hòn Bà là một ngôi nhà gỗ, 2 tầng, được thiết kế giản dị, gần gũi đúng như tính cách của ông. Năm 1915, bác sĩ A.Yersin khi đó đang làm việc tại Nha Trang đã thực hiện một chuyến thám hiểm, tìm đường lên đỉnh Hòn Bà. Ông đã phát hiện ra nơi đây có khí hậu mát mẻ, rất thích hợp trồng cây canh ki na dùng làm nguyên liệu chế thuốc trị bệnh sốt rét. Từ đó, A.Yersin dựng cho mình một ngôi nhà trên đỉnh núi và thường xuyên lui tới để chăm sóc các giống thuốc. Qua thời gian, ngôi nhà xưa bị hư hỏng, chỉ còn lại phần nền. Hiện nay một ngôi nhà khác của bác sĩ A.Yersin đã được phục chế nằm cạnh nền nhà cũ, giống như nguyên bản của ngôi nhà xưa. Ngôi nhà nằm giữa bốn bề thanh vắng. Những ngày trời đẹp, đứng tại đây nhìn xuống có thể quan sát phong cảnh trữ tình của núi non trùng điệp, nhìn lên tưởng chừng như chạm tay vào mây trời bay lơ lửng trong không gian. Bên trong căn nhà trưng bày nhiều tranh, ảnh, những kỷ vật về các hoạt động nghiên cứu khoa học và cuộc sống hằng ngày của A.Yersin.

Những ngày đầu xuân, ngôi nhà nhỏ của bác sĩ A.Yersin ẩn hiện trong màn sương trên đỉnh núi cao tạo nên một khung cảnh huyền ảo tuyệt đẹp. Đông đảo du khách, nhất là các bạn trẻ đã đến đây để cảm nhận những trải nghiệm thú vị với đất trời.

Nguyễn Chung/TNO