itaexpress / Tin ITA / Việt Nam trong mắt tôi / Góc nhìn du khách / Khám phá điểm du lịch Xẻo Quýt - Đồng Tháp

Khám phá điểm du lịch Xẻo Quýt - Đồng Tháp

Khu du lịch Xẻo Quýt

Khu di tích Xẻo Quýt thuộc địa phận hai xã Mỹ Long và Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, có diện tích 50ha, trong đó có 20ha tràm . Từ năm 1960 đến 1975, nơi đây là căn cứ lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Xẻo Quýt xưa kia là vùng đất hoang vu, cơ quan Tỉnh ủy chủ yếu dựa vào sự đùm bọc, che chở của nhân dân và phải trồng cây để làm nơi trú ẩn. Rừng tràm 20ha hiện nay là thành quả của người dân địa phương thực hiện chủ trương trồng cây gây rừng của Tỉnh ủy. Tràm ở đây có tuổi thọ trên 30 năm và mỗi cây tràm là biểu tượng tấm lòng người dân với Đảng.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Xẻo Quýt là nơi các đồn bót địch vây kính hòng tiêu diệt mọi sự sống nơi đây. Mỗi ngọn cây, ngọn cỏ, tiếng chó , tiếng gà gáy, tiếng ếch nhái kêu nếu bị phát hiện sẽ bị hàng chục tấn pháo bom dội xuống…Đối mặt cái chết chỉ trong gang tấc nhưng nhờ vào sự dũng cảm tài trí thao lựơc, sự dũng cảm và đặc biệt là sự che chở đùm bọc của nhân dân nơi đây nên cơ quan Tỉnh ủy Đồng Tháp vẫn tồn tại và hoạt động đến ngày toàn thắng.

Ngày nay, Xẻo Quýt được phục chế lại trở thành điểm du lịch lý tưởng của tỉnh Đồng Tháp,vừa biểu hiện giá trị lịch sử, vừa biểu hiện tính văn hóa của Đảng bộ là niềm tự hào của nhân dân tỉnh Đồng Tháp.

Đến Xẻo Quýt, du khách sẽ được xem lại cảnh tượng chiến đấu trong thời kỳ kháng chiến chống mỹ được tái hiện qua những căn nhà dã chiến của đơn vị văn thư, những “bãi ngù-tử địa”có gài lựu đại chống trực thăng đổ quân và xe tăng bộ binh càn vào căn cứ. Mùa khô thì du khách có thể đi lên những thảm cỏ qua những con đường ngoằn ngoèo dài hơn cây số mát rượi bỡi được những tán tràm che phủ. Nếu nhưng mỏi chân ta có thể mắc võng, ngả lưng đong đưa hòa mình vào không khí thiên nhiên trong lành với làng gió thỏi vi vu, chim hót líu lo, đến mùa nước lên thì ngồi xuồng ba lá, được những cô thiếu nữ áo bà ba, khăn rằn đưa vào sâu trong rừng tràm để nghe được tiếng nước, tiếng chim hót, tiếng hò trêu nhau, tay ta có thể chạm vào những hoa sung hoa lục bình đang nô đùa trên mặt nước.

Xẻo Quýt hiện có 170 loại thực vật với 158 loài hoang dại và 12 loài cây thân gỗ thích nghi sống với điều kiện ngập nước ở địa phương. Nơi đây còn có khoảng 200 loài động vật hoang dã như loài bò sát, loài chim, cá,…. Đặc biệt là 13 loài động vật được ghi vào sách đỏ Việt Nam như chim sẽ mỏ rộng, rùa hộp, trăn mốc.v.v.v…

Bao quanh khu Xẻo Quýt là những cách đồng lúa bạc ngàn tạo cho cho ta cảm giác mát mẻ, một không khí trong lành mộc mạc hương quê, tạo cho ta cảm giác thoải mái thư giãn khi đến với điểm du lịch Xẻo Quýt lý tưởng này.

Q.T(tổng hợp)