itaexpress / Tin ITA / Việt Nam trong mắt tôi / Góc nhìn du khách / Nơi bình minh tới sớm nhất Việt Nam

Nơi bình minh tới sớm nhất Việt Nam

Không chỉ tự hào là người đón ánh mặt trời đầu tiên của ngày mới, bạn còn được chiêm ngưỡng ngọn hải đăng trầm mặc, núi đá kỳ lạ, bãi biển bao la.

Mũi Điện hay còn gọi là mũi Đại Lãnh, mũi Nạy, mũi Ba thuộc địa phận thôn Phước Tân, xã Hòa Tâm, Huyện Đông Hòa, Phú Yên, cách thành phố Tuy Hòa khoảng 40 km về phía nam. Mũi Điện là điểm cực Đông trên đất liền nước ta nên được xem là nơi đón bình minh sớm nhất cả nước. Không chỉ sở hữu vùng biển rộng lớn, trong xanh, mũi Điện còn quyến rũ du khách với tháp Hải Đăng trầm mặc cao 26m, bên trong có 110 bậc cầu thang gỗ thiết kế theo hình xoắn ốc được xây dựng từ năm 1890.

Trên đường đến với ngọn hải đăng mũi Điện, bạn sẽ ngỡ ngàng trước bãi biển Bãi Môn tuyệt đẹp với nước biển xanh dịu, trong veo, với bờ cát mịn màng, thoải dài ra xa. Nước ở bãi biển này khá cạn, bơi ra xa vẫn chỉ ngang cổ, nhìn xuống thấy rõ ngón chân. Tuyệt nhất cho những người không biết bơi là bờ cát có những vũng nhỏ như bể bơi dành cho trẻ em, tha hồ lặn ngụp mà không e ngại. Điều đặc biệt nữa là, con suối nước ngọt chảy quanh năm của bãi Môn sẵn sàng phục vụ bạn khâu tắm nước ngọt sau khi đùa giỡn với những con sóng.

Rời bãi Môn, men theo con đường lót đá vòng vèo khoảng nửa tiếng, bạn sẽ đến được ngọn Hải Đăng. Sẽ rất thú vị khi đứng từ ngọn hải đăng, phóng tầm mắt hướng về phía biển bao la, những mỏm đá với hình thù kì lạ, những đồi cát đẹp như trong phim, đoàn thuyền đánh cá dập dờn trên sóng. Trên đỉnh núi cao ấy, từng cơn gió cứ như hút lấy bạn mang lại một cảm giác thanh bình, nhẹ nhàng.

Nếu không liên hệ trước, bạn sẽ không được những người canh giữ ngọn hải đăng cho ngủ lại và như thế, gần như bạn đánh mất 50% ý nghĩa của việc đến đây. Và nếu được ở lại, ngủ mê mệt đến tận sáng hôm sau thì… cũng như không. Tốt nhất, dù mệt mỏi cỡ nào, cũng nên dậy thật sớm (khoảng 4h), kiếm cho mình một chỗ trên ghềnh đá, ngắm mặt trời từ từ trồi lên từ phía chân trời, đem lại cho vạn vật một màu xanh đầy sức sống, tận hưởng niềm kiêu hãnh là người đầu tiên trên đất nước nhận được ánh mặt trời của một ngày mới.

Có rất nhiều cách để bạn đến Phú Yên như xe đò, tàu lửa hay máy bay. Tốt nhất là nên lên xe vào ban đêm, như thế sáng hôm sau, bạn đã có thể hít thở không khí tuyệt vời của thành phố vừa có biển, vừa có núi, vừa chuẩn bị hành trình du lịch của mình mà không lãng phí thêm một giây nào.

Linh San

Theo Bưu điện Việt Nam