itaexpress / Tin ITA / Việt Nam trong mắt tôi / Góc nhìn du khách / Vẻ đẹp xưa cũ ở nhà cổ Mã Mây

Vẻ đẹp xưa cũ ở nhà cổ Mã Mây

Nằm khiêm tốn bên những ngôi nhà cao tầng sơn mới với biển quảng cáo sặc sỡ, lòe loẹt, ngôi nhà số 87 phố Mã Mây mang vẻ đẹp cũ kĩ, giản dị tựa như những nét vẽ hay gặp trong tranh “phố Phái”. Đây là một trong số rất ít những nhà cổ còn sót lại.

Phố Mã Mây nằm phía Bắc hồ Hoàn Kiếm dọc theo bờ sông Hồng, nằm giữa Hàng Mây và Hàng Bạc (xưa hay bán vàng mã). Là nơi “trên bến dưới thuyền” buôn bán sầm uất, có lẽ vì vậy mà ngôi nhà số 87 Mã Mây mang đậm nét kiến trúc của đất Kinh Kỳ. Được thiết kế hình ống, mái lợp ngói ta, nhà hẹp chiều ngang, có nhiều lớp sân trong ngăn cách. Ngoài cùng là cửa hàng, thay cho tường là hệ thống khung gỗ với nhiều cửa lùa tiện dụng. Phía trong có sân trời để lấy ánh sáng, hay lấy nước mưa làm nước sinh hoạt. Phía sau có hai gian nhà để hàng hoá và làm nơi nấu ăn.

Mọi sinh hoạt riêng trong gia đình Hà Nội cổ thường diễn ra ở tầng hai. Đi lên một cầu thang gỗ nhỏ, ta sẽ thấy một gian thờ cùng bàn ghế để tiếp khách. Ngăn cách với cách phòng ngủ bằng sân trời để cây cảnh tạo cảm giác thư thái, gần gũi với thiên nhiên. Vật dụng trong nhà chủ yếu là đồ gỗ và mây tre đan truyền thống cùng những chum, vại, võng… du khách như được quay lại thành Thăng Long xưa.

Ngôi nhà số 87 Mã Mây được xây dựng cuối thế kỉ XIX, năm 1954 một thương gia bán thuốc bắc mua lại rồi qua nhiều lần thay đổi chủ khác. Đến năm 1999 nhà được trùng tu lại và được cấp chứng nhận di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2004. Hiện nay, nơi đây trở thành địa điểm du lịch thú vị giữa khu phố cổ cho người dân cả nước và bạn bè quốc tế. Bên cạnh các hoạt động văn hoá như hát ca trù vào các buổi tối của giáo phường ca trù Thăng Long, nơi đây còn trưng bày và quảng bá nhiều mặt hàng thủ công truyền thống của nước ta như: đồ nạm bạc, tranh giấy gió, tranh sơn mài, tranh Đông Hồ hay nhạc cụ dân tộc của làng nghề Đào Xá.

Bài và ảnh: Nha Trang/ Dân Trí