itaexpress / Tin ITA / Công nghệ Kỹ thuật Số / Công nghệ mới / Đại chiến Apple - Samsung

Đại chiến Apple - Samsung

Hôm qua 30-7, cuộc đối đầu căng thẳng giữa hai đại gia công nghệ Apple (Mỹ) và Samsung (Hàn Quốc) đã chính thức chuyển sang một chiến trường mới là Tòa án liên bang Mỹ ở San Jose, bang California.

Theo báo Wall Street Journal, năm ngoái Apple đâm đơn kiện Samsung tội sao chép thiết kế của iPhone và iPad. Apple đòi Samsung phải bồi thường 2,5 tỉ USD. Chánh án Lucy Koh có quyền tăng gấp ba lần mức bồi thường nếu bồi thẩm đoàn xác định Samsung cố tình ăn cắp thiết kế của Apple. Nếu thua kiện, tập đoàn của Hàn Quốc sẽ bị cấm bán điện thoại thông minh và máy tính bảng hiệu Galaxy tại Mỹ.

Hãng tin Reuters dẫn lời luật sư Nick Rodelli thuộc Hãng CFRA Research nhận định nếu Samsung thua, ngay cả sản phẩm mới nhất của hãng là điện thoại Samsung Galaxy SIII cũng có thể bị cấm bán vĩnh viễn ở Mỹ. Khi đó, Samsung sẽ đánh mất khoảng 20% lợi nhuận toàn cầu. Trước đó, tổng giám đốc Apple Tim Cook và phó chủ tịch Samsung Choi Gee Sung đã đàm phán để dàn xếp vụ việc nhưng không đạt kết quả.

Cản trở cạnh tranh

Tháng trước, chánh án Lucy Koh đã yêu cầu Samsung dừng bán máy tính bảng Galaxy Tab 10.1 ở thị trường Mỹ để chờ kết quả phiên tòa. Điện thoại Galaxy Nexus cũng bị cấm bán. Đây là những thắng lợi bước đầu quan trọng của Apple. “Đó rõ ràng là một tuyên bố mạnh mẽ của thẩm phán Koh và phản ánh suy nghĩ của bà ta đối với những cáo buộc của Apple” - AP dẫn lời giáo sư luật Bryan Love thuộc Đại học Santa Clara nhận định.

Hơn nữa, giới chuyên gia nhận định Apple còn đang nắm trong tay yếu tố “địa lợi”, bởi tòa án nằm rất gần trụ sở của Apple. Toàn bộ 10 thành viên bồi thẩm đoàn đều là người California, quê nhà của Apple. Bồi thẩm đoàn sẽ lắng nghe Apple và Samsung trình bày các bằng chứng, sau đó ra quyết định. Tuy nhiên, chánh án Koh có quyền hủy bỏ phán quyết của bồi thẩm đoàn nếu bà xác định quyết định của họ là sai lầm.

Trong tuyên bố tuần trước, Samsung cáo buộc Apple đang tìm cách cản trở các đối thủ cạnh tranh để duy trì lợi nhuận “cắt cổ”. Samsung cũng cho rằng Apple muốn hạn chế quyền lựa chọn của người tiêu dùng và ngăn cản các phát minh mới. Tập đoàn Hàn Quốc tố ngược Apple là đã ăn cắp thiết kế điện thoại của Hãng Sony và bản quyền các hệ thống viễn thông di động, cũng như các chức năng như chụp ảnh bằng điện thoại.

Reuters dẫn lời chuyên gia Michael Yoshikami thuộc Hãng Destination Wealth Management nhận định Apple quyết kiện Samsung vì lo ngại sức cạnh tranh quá lớn của đối thủ. Đơn giản bởi chiếc điện thoại Galaxy SIII của Samsung tốt hơn và hấp dẫn hơn iPhone 4S của Apple. “Apple muốn giảm tốc Samsung - chuyên gia Yoshikami cho biết - Apple muốn hạn chế đối thủ để chuẩn bị cho việc tung ra chiếc iPhone 5”.

WSJ cho biết Apple bán 26 triệu chiếc iPhone trong quý 2-2012, thấp hơn mức dự báo 28-29 triệu chiếc của giới chuyên gia Phố Wall. Ngược lại, Samsung đã bán hơn 50 triệu chiếc điện thoại thông minh trong quý 2, lãi khoảng 5,9 tỉ USD. Trong chưa đầy hai tháng, Samsung đã bán được hơn 10 triệu chiếc Galaxy SIII. Samsung hiện đã vượt qua Nokia để trở thành nhà sản xuất điện thoại số một thế giới.

Đánh Android?

AP dẫn lời giáo sư luật Mark Lemley thuộc Trường luật Stanford đánh giá qua vụ kiện, Apple còn muốn tấn công hệ điều hành Android do Hãng Google phát triển, đối thủ cạnh tranh với nền tảng iOS của Apple. Hầu hết các hãng điện thoại khác đều sản xuất điện thoại thông minh dựa trên nền tảng Android. “Một chiến thắng của Apple sẽ mang thông điệp là các sản phẩm dựa trên Android có khả năng gặp vấn đề về pháp lý” - giáo sư Lemley bình luận.

Các chuyên gia như Lemley, Bryan Love và nhiều người khác đều cho rằng việc Apple quyết tâm kiện Samsung một phần bắt nguồn từ việc nhà sáng lập Apple Steve Jobs từng cáo buộc hệ điều hành Android là sản phẩm sao chép công nghệ của Apple. Trong cuốn sách về Steve Jobs, tác giả Walter Isaacson đã trích lời người sáng lập Apple: “Tôi sẽ dùng đến hơi thở cuối cùng nếu cần và từng đồng xu của 40 tỉ USD mà Apple đang cất trong ngân hàng để hủy diệt Android bởi đó là một sản phẩm ăn cắp. Tôi sẵn sàng mở cuộc chiến tranh hạt nhân”.

Các luật sư của Samsung đã đề nghị bồi thẩm đoàn lắng nghe đoạn trích này từ cuốn sách. Tuy nhiên, chánh án Koh bác bỏ yêu cầu này với lý do đối tượng của phiên tòa không phải là Steve Jobs. Phía Samsung nhấn mạnh họ đã sản xuất điện thoại từ năm 1991, trong khi Apple chỉ nhảy vào thị trường này từ năm 2007. Theo Samsung, các sản phẩm của họ và các công ty khác đã đem lại cho người tiêu dùng một hệ điều hành mở, sự đa dạng về giá cả và là lựa chọn khác so với các sản phẩm đắt đỏ của Apple.

“Từ năm 2005-2010, Samsung đã đầu tư 35 tỉ USD vào nghiên cứu và phát triển, với hơn 20.000 kỹ sư khắp thế giới” - Samsung nhấn mạnh.

SƠN HÀ/ TUOI TRE