itaexpress / Tin ITA / Công nghệ Kỹ thuật Số / Công nghệ mới / Fan Apple lại ngả mũ... thán phục

Fan Apple lại ngả mũ... thán phục

iMac được có nhiều thay đổi so với phiên bản trước.

Đúng 11h đêm qua (20.10 - giờ Việt Nam) Apple lại tiếp tục làm các fan hâm mộ phát cuồng bởi những tân trang cho các dòng máy của hãng từ MacBook, iMac… đến các thiết bị ngoại vi chuột và bàn phím.

Đáng kể, iMac được mệnh danh tất cả trong một và MacBook đã được thiết kế lại. Apple cũng cập nhật thêm một vài dòng máy Mac Mini kèm theo đó là chuột Multitouch – chuột cảm ứng đa điểm thiết kế thay đổi mang tính cách mạng nhất.

iMac, tất cả trong một

iMac dòng máy tính để bàn của Apple đã chuyển từ chất liệu là nhôm và nhựa tổng hợp ở phiên bản trước sang thành vỏ nhôm và mặt thủy tinh ốp kín các cạnh màn hình giống như MacBook Pro. iMac gồm các phiên bản 21,5 inch (độ phận giải 1.920 x1.080) và 27inch (2.560 x1.440) với tỷ lệ 16:9.

Giá khởi điểm của iMac 21,5-inch là 1.199USD và iMac 27-inch là 1.699USD. Apple cho phép khách hàng thửa những chiếc iMac theo tùy chọn, giá cả sẽ tùy thuộc và kích cỡ màn hình 1.499USD cho iMac 21,5 inch và 1.999 cho iMac 27-inch.

Đặc biệt, tất cả những iMac có giá từ 1.999USD đến dưới 1699 USD đều sử dụng chip Intel Core 2 Duo có tốc độ 3.06GHz 3MB cache L2. Ngang bằng với tốc độ chip nhanh nhất của dòng iMac trước đây của Apple.

Ngoại trừ, iMac có giá 1.999USD hãng này đã tích hợp chip Intel 4 lỗi dòng i5 tốc độ 2.66GHz và cache L2 tới 8MB. Con chip này thậm chí còn nhanh hơn Core i7 tốc độ 2.8GHz có trong danh sách lựa chọn cấu hình máy cho khách hàng.

Các tính năng khác iMac mới là tương đối đơn giản, không có tùy chọn đĩa Blu-ray như những lời đồn đại, không có khe cắm thẻ SD trên tất cả các iMac mới. Phiên bản iMac 27inch cũng cho phép bạn sử dụng cồng mini-Display thông qua một dongle của hãng Belkin cho phép xuất hình ảnh ra màn hình thứ 2. GeForce 9400M vẫn là tiêu chuẩn chip đồ họa có thể nâng cấp lên Radeon HD 4.670 và Radeon HD 4870. Ngoài ra là tùy chọn dung lượng lưu trữ lên tới 2TB trên iMac 27-inch.

MacBook Unibody 13-inch vỏ… nhựa

Apple cũng đã cải tiến dòng máy tính xách tay bán chạy nhất MacBook 13inch. Các phiên bản mới vẫn giữ được dáng vẻ trắng làm bằng nhựa tổng hợp và mức giá vẫn là 999 USD.

MacBook mới.

Giống như nhôm mẫu MacBook Pro, MacBook có hình dáng giống kiểu thiết kế kiểu unibody, mặc dù trong trường hợp này, nó vẫn làm bằng vỏ nhựa tổng hợp. Trong đó, pin không thể tháo rời ra như ở phiên bản trước mà làm liền giống MacBook Pro và thời gian hoạt động liên tục kéo dài tới 7 giờ đồng hồ.

MacBook phiên bản mới các cạnh trên nắp được bo tròn, nhìn mỏng và trông thanh thoát hơn. Tiếp đó là bàn di chuột Multitouch giống như MacBook Pro. Cũng như các phiên bản Pro, các màn hình MacBook 13,3-inch sử dụng công nghệ LED, tiết kiệm điện năng và bảo vệ môi trường.

MacBook sẽ sử dụng card đồ họa Nvidia GeForce 9.400 giống như những mẫu hiện tại. Một số tính năng chỉ có trong MacBook Pro và không có trong MacBook mới này bao gồm các khe cắm thẻ SD và bàn phím có đèn nền.

Mặc dù MacBook được coi là dòng giá rẻ trong họ Apple tuy nhiên Apple vẫn miễn cưỡng nằm ở phân khúc thị trường máy tính xách tay 1.000 USD. Với phiên bản cao cấp mới của MacBook, Apple cũng làm cho người mua phải quan tâm, và sẽ không phải đắn đo giữa giá Netbook với sản phẩm này.

Bàn phím và chuột không dây

Thiết bị đi kèm trong hộp với iMac mới là các thiết bị ngoại vi mới đó là chuột và bàn phím đã được cải tiến. Một bộ bàn phím chuột không dây và các tùy chọn mặc định của Apple.

Hãng này đã thiết kế lại cả hai thiết bị ngoại vi này. Bàn phím có khung xương hoàn toàn bằng nhôm, nhưng các con chuột, gọi là các Mouse Magic – chuột ma thuật, thú vị hơn rất nhiều.

Kiểu dáng đẹp, thiết kế cảm ứng tương tự như trên máy tính xách tay của Apple. Các thao tác trên con chuột này gần giống như trên iPhone, phóng to hay thu nhỏ, trượt, kéo thả… tùy thuộc vào ứng dụng. Một lựa chọn khác mà người dùng sẽ phải chi thêm 16USD đó là điều khiển từ xa.

Mac Mini mới

Cuối cùng, là một sự bất ngờ nữa mà Apple giới thiệu đó là Mac Mini. Việc thiết kế lõi vẫn được giữ nguyên cho hầu hết các phần, với một vài tinh chỉnh như CPU, bộ nhớ, và dung lượng ổ cứng. Giá vẫn được giữ nguyên như cũ 599 USD và 799 USD (chưa có màn hình). Trong đó, thay đổi đáng kể là MacMini Server có giá từ 999USD nhưng không có ổ ghi DVD thay vào đó là hệ điều hành Snow Leopard phiên bản OS X Server đi kèm cùng với hai ổ đĩa cứng 500GB tích hợp bên trong.

H.M.A (Theo Cnet)