itaexpress / Tin ITA / Công nghệ Kỹ thuật Số / Tư vấn / “Tút” lại điện thoại để chơi Tết

“Tút” lại điện thoại để chơi Tết

Các hình thêu bằng tay để làm móc

đeo điện thoại.

Để làm đẹp cho điện thoại đón năm mới, ngoài những móc dây đeo xinh xắn, người dùng còn có thể sơn, vẽ, hoặc trang trí bằng cách dán đề can bảo vệ "dế".

Đa dạng nhất trong các phụ kiện cho "dế" trong dịp Tết năm nay là móc đeo dây. Bên cạnh đó, các mẫu hình vẽ ngộ nghĩnh, hay mẫu đề can dán máy cũng được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Phong phú nhất trong số các hình thức làm đẹp cho điện thoại là các kiểu móc đeo. Loại hàng này phần lớn nhập về từ Trung Quốc với nhiều mẫu mã phong phú, dây đeo lớn, nhỏ bằng nhựa hay vải đều có hết. Dịp cuối năm này, các cửa hàng bán chạy loại dây có hình 12 con giáp, logo Tết bằng chữ nho. Thời điểm này cũng gần tới ngày Valentine nên các móc điện thoại hình trái tim cũng được nhiều cặp đôi sắm chơi.

Nhìn chung mặt hàng này giá không cao, chỉ khoảng 15 nghìn đồng là bạn có thể sắm được một dây đeo cho "dế". Nếu mua loại "xịn" trông đẹp mắt hơn thì cũng chỉ hết khoảng 50 nghìn đồng.

Bên cạnh những món hàng xuất xứ từ Trung Quốc, năm nay thị trường này có thêm các loại dây đeo "hand-made". Những sản phẩm này thể hiện được cá tính của chủ nhân vì người mua có thể đặt làm theo ý mình, như khắc tên, số điện thoại, ngày sinh... lên tấm gỗ được "design" rất nghệ thuật.

Dây móc điện thoại của Trung Quốc.

Do là hàng thủ công nên cách bán cũng khá đa dạng, phần lớn thường không có cửa hàng cụ thể mà chỉ quảng cáo trên các diễn đàn mua bán, rao vặt hay blog cá nhân. Giá một móc đeo khắc tên và số là 20 nghìn đồng và người mua chỉ cần đặt trước một ngày là có.

Các bạn gái thì có thể chọn dây đeo máy đi kèm với các túi thêu hình nhỏ nhỏ. Hình thêu thì có thể đặt theo sở thích riêng. Giá của loại này đắt hơn, khoảng 50 nghìn đồng, tùy số lượng đường may.

Nam thanh niên thường dán đề can hoặc thay vỏ mới cho máy chứ không mua dây đeo.

Thực ra, việc dán đề can và thay vỏ cho điện thoại không phải là mới và giá cũng không cao. Chỉ từ 7 đến 20 nghìn đồng là bạn có thể dán vào lưng "dế" một hình đề can thú vị. Nếu thay vỏ thì đắt hơn, khoảng 30 đến 120.000 đồng. Tuy nhiên, không phải máy nào cũng có thể thay vỏ mà chỉ hạn chế ở một số dòng như Nokia 3230, 8210, 1110i, N-gage, Motorola V3, L7 và một số máy đời cao như O2 mini, N70...

Việc thay thế một vỏ mới chỉ dành cho điện thoại đã hết bảo hành, vì khi tháo máy sẽ rách tem. Ngoài ra, nhiều máy không khớp vỏ nên sẽ gây ra hiện tượng ọp ẹp ở thân máy, các phím bấm lỏng lẻo.

Chiếc O2 Neo đã được vẽ vỏ. (ảnh: Số hóa)

Một hình thức khác là sơn vỏ, vẽ hoa văn lên thân máy cho lạ mắt. So với một năm trước đây, các hình vẽ trang trí không có nhiều khác biệt, vẫn hoa văn màu sắc cho máy nữ và hình thù cổ quái, logo câu lạc bộ bóng đá cho máy nam. Năm nay Tết lại cận kề với Valentine nên cũng nhiều cặp đôi mang máy đi vẽ cho đồng bộ.

So với các hình thức trang trí trên, vẽ điện thoại có giá đắt nhất, từ 50 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng, thậm chí còn hơn nếu máy đính cườm hoặc pha lê. Tuy nhiên, để trang trí cho máy, bạn phải chịu để vỏ hay máy tại cửa hàng từ một đến ba ngày.

Theo Huy Nguyễn (Số hóa)