itaexpress / Tin ITA / Công nghệ Kỹ thuật Số / Tin học / 50 mẫu ultrabook 'dàn quân' tại triển lãm CES 2011

50 mẫu ultrabook 'dàn quân' tại triển lãm CES 2011

Ultrabook là dòng máy cạnh tranh trực tiếp với MacBook Air. Ảnh: Intel.

Nếu tablet và điện thoại 4G là "hàng hot" tại triển lãm điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới năm 2011 thì đầu năm tới, người ta sẽ chứng kiến sự đổ bộ của hàng chục mẫu máy tính xách tay siêu mỏng và siêu nhẹ.

Ban tổ chức triển lãm CES 2012, diễn ra vào tháng 1 tại Las Vegas (Mỹ), khẳng định rằng các hãng sản xuất dự kiến công bố tầm 30 đến 50 model mới. Shawn DuBravac, Giám đốc nghiên cứu thuộc Hiệp hội điện tử tiêu dùng Consumer Electronics Association, tin tưởng ultrabook sẽ khuấy động hội chợ và 2012 cũng sẽ là "năm của ultrabook".

Paul Otellini, Tổng giám đốc Intel, sẽ có bài phát biểu trong triển lãm và công bố dòng chip Ivy Bridge được trang bị công nghệ bóng bán dẫn Tri-Gate (được coi là một bước đột phá trong việc giảm điện năng tiêu thụ nhưng vẫn cải thiện đáng kể hiệu suất).

Ultrabook là thuật ngữ được Intel chọn để gọi một dòng máy tính mới với các tiêu chuẩn riêng: nhẹ dưới 1,8 kg, dày không quá 20 mm, thời lượng pin ít nhất 5 tiếng kể cả khi mở các ứng dụng nặng, tốc độ xử lý và năng lực đủ mạnh để khởi động laptop trong thời gian không quá 7 giây. Máy có vỏ kim loại và tích hợp ổ SSD thay cho ổ cứng HDD. Mức giá "lý tưởng" của ultrabook sẽ là 1.000 USD (nhưng Intel không quá áp đặt về giá).

Acer, Asus, Toshiba, HP, Lenovo đã lần lượt tung ra những phiên bản ultrabook của riêng họ, được đánh giá cao bởi thiết kế tinh tế, mảnh mai và có những sản phẩm khiến người ta "yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên".

CES 2012 sẽ là "sân khấu lớn" của dòng sản phẩm này trước khi làm mưa làm gió trên thị trường. Intel kỳ vọng ultrabook sẽ chiếm 40% lượng tiêu thụ máy tính xách tay vào cuối năm 2012.

Châu An/VNE