itaexpress / Tin ITA / Công nghệ Kỹ thuật Số / Tin học / Flex - Tương lai của RIA

Flex - Tương lai của RIA

Nguồn: infoworld.com

Trong thời gian gần đây, sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của công nghệ AJAX đã làm cho nhu cầu RIA (Rich Internet Application) gia tăng mạnh mẽ.

Flash cũng là 1 công nghệ có thể xây dựng RIA bằng các ứng dụng Flash form nhưng tính tiện dụng của Flash là chưa cao. Adobe nhận thấy yếu điểm này của Flash nên đã nghiên cứu và cho ra đời công nghệ Flex . Phiên bản Flex 1.0 và 1.5 trước đây mặc dù còn nhiều yếu điểm song vẫn thu hút nhiều nhà thiết kế bởi cấu trúc mã lệnh và xử lý dữ liệu đơn giản, tầng trình diễn mạnh và quan trọng nhất là nó liên kết chặt chẽ với Flash, 1 công nghệ hiện đang rất phổ biến và tiện dụng. Sự kiện đánh dấu bước nhảy vọt của công nghệ Flex chính là giải thuởng 2007 Technology of the Year Awards trong lĩnh vực RIA dành cho phiên bản Flex 2.0 do tạp chí Info World tổ chức.

1. Thành phần của Flex

Flex 2.0 là sự kết hợp 2 công nghệ chính Multimedia eXtensible Markup Language (MXML) và Action Script dựa trên nền tảng phát triển Eclipse. Ngoài ra, còn một thành phần rất quan trọng khác của nền tảng Flex 2.0 là Dịch vụ dữ liệu Flex (Flex Data Services – FDS), được đưa ra để thay thế máy chủ trình diễn Flex (Flex Presentation Server) ở các phiên bản Flex trước đây

MXML

Là ngôn ngữ dựa trên XML giúp tạo ra các ứng dụng Flex. Cấu trúc của MXML khá giống với HTML, ta có thể xem qua ví dụ nhỏ sau:

<mx:Button x="100" y="100" label="Submit Now" id="btn_submit" click="CheckForm()"/>

Nhìn vào đoạn mã trên, đối với những người có chút kiến thức về IT có thể hiểu ngay nó dùng làm gì. Tương tự với HTML, các file MXML cũng cho phép nhúng các đoạn script vào trong và gọi ở nơi thích hợp. Chỉ khác ở chỗ là HTML sử dụng Java còn MXML thì sử dụng Action Script. MXML mạnh hơn rất nhiều so với HTML bởi ngoài khả năng sử dụng các thành phần (component) phong phú được tạo sẵn, ta còn có thể tạo ra các component cũng như event . Có thể nói MXML mạnh mẽ không kém gì các ngôn ngữ lập trình thông thường hiện nay. Việc kết hợp các file MXML với nhau là việc rất dễ dàng, chính vì thế việc tái sử dụng hay xây dựng template cho 1 website trở nên nhẹ nhàng hơn.

Action Script 3.0

Action script 3.0 hỗ trợ mô hình lập trình hướng đối tượng (OOP) hoàn chỉnh, giới thiệu các kiểu dữ liệu cơ bản và đặc biệt là từ khóa sealed class giúp tăng hiệu năng của ứng dụng. Hơn hẳn các ngôn ngữ script khác, action script có hẳn một thư viện đồ họa giúp vẽ các ảnh vector và tạo effect lúc runtime. Action script + MXMLl kết hợp với thư viện component đồ sộ của flex giúp tạo ra các ứng dụng web cực kì mạnh mẽ về tính năng và mỹ thuật.

FDS

FDS có thể chạy tốt trên nhiều nền tảng khác nhau như Windows, Linux, Unix và làm việc tốt với hầu hết các máy chủ ứng dụng Java. FDS cung cấp một số công cụ quản trị và giám sát cơ bản có thể truy nhập thông qua trình duyệt. Tuy nhiên, FDS được đưa ra chủ yếu để triển khai và chạy các ứng dụng Flex, tăng khả năng tích hợp và liên kết dữ liệu cấp doanh nghiệp.

2. Sức mạnh của Flex

Các công cụ trong Flex Builder và Flex Data Services đã đơn giản hoá việc phát triển ứng dụng và làm cho bản thân các ứng dụng này hoạt động tốt hơn. Các nhà phát triển cũng không phải bỏ tiền ra để sử dụng thành phần phát triển ứng dụng này. Flex SDK miễn phí bao gồm tất cả công cụ chương trình biên dịch, chương trình gỡ rối, và các mã cần thiết để tạo các ứng dụng Flex. Hơn nữa, giờ đây Flex SDK cũng có thể dùng để tạo các ứng dụng hoạt động độc lập mà không cần có sự hỗ trợ của máy chủ.

Điểm mạnh

Khác với các phiên bản Flex trước đây, Flex 2.0 đã được cải tiến rất nhiều cả về tính năng và giao diện làm việc. Với Flex 2.0, người dùng khả năng chuyển đổi giữa thiết kế theo phương pháp kéo-thả và môi trường viết mã lệnh cho phép xây dựng từng phần của ứng dụng trong môi trường thích hợp nhất. Chẳng hạn, với khung nhìn thiết kế, người ta có thể kéo và thả các thành phần để bố cục ứng dụng rồi nhanh chóng xây dựng các phần trình diễn cơ bản cho ứng dụng. Trong khung nhìn mã lệnh, tất cả các trợ giúp viết mã cần thiết đều có sẵn để giúp hiệu chỉnh trực tiếp mã ứng dụng, thông tin định dạng (stylesheet) và các mã định nghĩa riêng của Flex như ActionScripts hay MXML.

Điểm yếu

Điểm yếu Flex Builder lại chỉ tương thích duy nhất với môi trường Windows, điều mà người ta ít thấy ở các sản phẩm của hãng Adobe .Mặc dù Flex builder được phát triển trên nền tảng Eclipse – nền tảng được thiết kế để thực thi trên nhiều môi trường khác nhau và có FDS rất mạnh mẽ.
&shy;&shy;Mặc dù việc tạo ra các ứng dụng Flex là khá dễ dàng đối với các nhà phát triển đã quen với lập trình ứng dụng Web và dịch vụ Web, Flex vẫn có một số thành phần khá phức tạp đối với các lập trình viên chưa thành thạo. Tuy vậy, bộ công cụ hỗ trợ cho lập trình viên của Flex khá mạnh với các ví dụ mẫu, hướng dẫn giải quyết tình huống trong từng hoàn cảnh cùng các trợ giúp khác giúp người dùng dễ dàng vượt qua các khó khăn trong quá trình phát triển ứng dụng Flex.
Với những gì hiện có, Flex xứng đáng được vinh danh tại 2007 Technology of the Year Awards . Tương lai của RIA cần những cú huých như thế này để ngày càng phát triển lên những tầng cao mới. Flex đã mang lại bước tiến nhảy vọt cho RIA nói riêng và IT thế giới nói chung.

Võ Quân