itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Du học / HSBC: 90% sinh viên Việt Nam du học tự túc

HSBC: 90% sinh viên Việt Nam du học tự túc

Việt Nam xếp thứ 8 về số lượng du học sinh tại Mỹ và xếp thứ 5 về số lượng sinh viên quốc tế du học bậc cao đẳng và đại học tại đây.

Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo khảo sát mang tên Giá trị du học: Bước đệm tiến tới thành công.

Theo báo cáo, một du học sinh bậc đại học tại Mỹ phải chịu trung bình khoảng 36.000 USD cho một năm học tại đây. Trong khi đó, Úc có số du học sinh Châu Á lớn nhất và là nơi du học tốn kém nhất khi các sinh viên phải trả khoảng 42.000 USD cho một năm học.

Có khoảng 74% các phụ huynh có ý định gửi con em đi du học bậc đại học để được hưởng nền giáo dục tốt hơn. Một nửa các phụ huynh (51%) tham gia khảo sát đã bình chọn Mỹ là một trong ba quốc gia có nền giáo dục chất lượng cao nhất trên toàn cầu.

Trong năm 2012, Việt Nam có gần 5% trong tổng số sinh viên trong nước du học bậc cao đẳng và đại học tại 49 quốc gia trên thế giới. Trong đó có đến 90% sinh viên Việt Nam đã du học tự túc, tỷ lệ này đã tăng gấp mười lần so với mười năm trước. Dữ liệu tổng hợp cho thấy Úc, Mỹ, Trung Quốc, Singapore, và Anh là 5 quốc gia tiếp nhận nhiều du học sinh nhất trong năm 2012. Gần 40% sinh viên Việt Nam lựa chọn các chương trình du học tại Úc và Mỹ. Riêng tại Mỹ, Việt Nam xếp thứ 8 về số lượng du học sinh so với các quốc gia khác và xếp thứ 5 về số lượng sinh viên quốc tế du học bậc cao đẳng và đại học tại đây.

Báo cáo nhận định, các phụ huynh có thể phải đầu tư nhiều hơn nữa nếu họ có kế hoạch cho con đi du học tại các nước phương Tây. Dù rằng đa số các phụ huynh tin rằng chất lượng giáo dục ở phươngTây “là tốt nhất”họ phải nhìn nhận một thực tế là chi phí du học ở phương Tây rất đắt.

Hơn 4.500 phụ huynh tại 15 quốc gia tham gia khảo sát ghi nhận giá trị cao của nền giá dục tiên tiến nhưng nhưng rất nhiều phụ huynh vẫn chưa có sự chuẩn bị tốt về tài chính. Có 89% các phụ huynh cho biết họ mong con em hoàn thành bậc đại học và 51% họ ước ao mình đã bắt đầu tiết kiệm sớm hơn nhằm đầu tư giáo dục cho con em.

Viêt Nam xếp thứ 8 về số lượng du học sinh so với các quốc gia khác tại Mỹ, và là nền kinh tế có Tổng sản phẩm trong nước (GDP) theo thu nhập bình quân đầu người xếp thứ 43 trên thế giới. Số liệu này cho thấy các phụ huynh Việt Nam thường trích một khoản lớn từ tổng thu nhập cá nhân để đầu tư vào việc du học của con em. Vì vậy, Việt Nam rất xem trọng giáo dục và các phụ huynh người Việt sẵn sàng đầu tư chi phí vào những giá trị quan trọng và lĩnh vực ưu tiên của họ.

Phương Thảo

Theo Infonet/HSBC