itaexpress / Tin ITA / Khoa học / Thế giới / Dùng dầu ăn làm... nhiên liệu

Dùng dầu ăn làm... nhiên liệu

Dầu ăn đã qua sử dụng được dùng làm

nhiên liệu để cảnh sát Thái Lan chạy xe

tuần tra. Ảnh: AFP

Trước tình hình giá dầu tăng chóng mặt, cảnh sát Thái Lan đã khắc phục khó khăn về nhiên liệu bằng cách dùng… dầu ăn đã qua sử dụng để chạy xe tuần tra.

Khi dầu nhiên liệu chạm mức 90 đô la/thùng cũng là lúc cảnh sát Thái Lan bắt đầu phải tìm kiếm những nguồn nhiên liệu thay thế nhằm giảm bớt ngân sách. Nhờ đặc tính thân thiện với môi trường và kinh tế, dầu biodiesel làm từ dầu ăn đã qua sử dụng hiện là lựa chọn hàng đầu của cảnh sát Thái.

Trung tá Tepvisit Potigengrid, đồn phó cảnh sát quận Bangrak, tại Bangkok cho biết: “Mục đích của dự án này là nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của nhà vua Thái Lan, khuyến khích lực lượng cảnh sát sử dụng dầu biodiesel để hạ bớt chi phí và giảm ô nhiễm môi trường.”

Theo trung tá Tepvisit, kể từ khi dự án này được khởi động hồi tháng 3, sở cảnh sát Bangkok đã chuyển sang sử dụng 50% dầu biodiesel thay thế cho dầu máy thông thường.

Nguồn cung cấp dầu ăn chủ yếu được các nhà hàng, quán ăn nhanh và cả một số đền thờ ủng hộ.

Số dầu ăn đã qua sử dụng được xử lí bằng một loại máy được chế tạo tại địa phương với công suất 450 lít dầu biodiesel/ngày ở mức giá 7,0 baht/lít (0,84 đô la Mỹ/gallon), rẻ hơn dầu thông thường 23 baht/lít (2,77 đô la Mỹ/gallon).

Tại đồn cảnh sát Bangrak, mỗi ngày chiếc máy chỉ xử lí 150 lít dầu ăn (bằng 40 gallon), giúp tiết kiệm 110 đô la Mỹ mỗi ngày. Trung tá Tepvisit cho biết họ sẵn sàng chia sẻ công suất của chiếc máy với bất cứ đồn cảnh sát nào có khả năng kiếm được nguồn cung cấp dầu ăn.

“Trong tổng só 10 xe tuần tra tại đồn Bangrak, 6 chiếc hiện chạy hoàn toàn bằng dầu biodiesel”, ông cho hay.

Đồn trưởng cảnh sát Bangrak đại tá Santi Cheekangwang thông báo ông đã tự mình tới các nhà hàng, khách sạn và đền thờ của người Trung Quốc yêu cầu họ ủng hộ dầu ăn đã qua sử dụng cho lực lượng cảnh sát. “Công chúng có phản ứng rất tích cực đối với dự án”, ông nói.

Đại tá Santi còn cho biết thêm số tiền tiết kiệm từ việc sử dụng dầu biodiesel để mua xăng benzene, nhờ đó, việc tuần tra được tiến hành thường xuyên hơn.

Hà Giang (Theo Tiền Phong)