itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / FED bắt đầu giảm gói kích thích kinh tế

FED bắt đầu giảm gói kích thích kinh tế

Chủ tịch FED Ben Bernanke sẽ về hưu vào đầu năm sau - Ảnh: Reuters

Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) ngày 18-12 tuyên bố sẽ giảm các biện pháp kích thích xuống 10 tỉ USD do tin tưởng nền kinh tế số một thế giới đang hồi phục.

Chủ tịch FED Ben Bernanke cho biết từ tháng 1-2014, FED sẽ chỉ tung ra 75 tỷ USD để mua lại các trái phiếu dài hạn liên quan tới thế chấp. Chính phủ hiện đang mua 85 tỉ USD trái phiếu mỗi tháng nhằm duy trì tỷ lệ lãi suất ở mức thấp để kích thích các hoạt động đầu tư và vay mượn.

FED giải thích lý do của việc cắt giảm là sự tăng trưởng mạnh của thị trường việc làm trong thời gian qua. Cơ quan này cũng dự báo vấn đề việc làm sẽ cải thiện nhanh hơn dự kiến trong những năm tới. Trong năm 2014, tỉ lệ thất nghiệp sẽ giảm từ 7% hiện nay xuống còn 6,3%.

FED cũng chưa quyết định có cắt giảm hỗ trợ hơn nữa hay không trong cuộc họp định kỳ vào cuối tháng 1-2014 và sắp tới, nhưng cho biết sẽ tùy thuộc vào đà phát triển kinh tế.

Dù có giảm gói kích thích, ông Bernanke khẳng định chính phủ sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ cho các hoạt động của nền kinh tế cũng như duy trì tỉ lệ lãi suất gần mức không.

Ông Bernanke cũng cho biết thêm chính sách của FED sẽ không thay đổi khi cơ quan này thay đổi lãnh đạo. Ông Bernanke dự kiến sẽ thôi chức vào 31-1-2014. Việc thông báo người thay thế ông là phó chủ tịch Janet Yellen dự kiến diễn ra trong tuần này.

Việc FED chỉ cắt giảm kích thích khiến các nhà đầu tư an tâm hơn vào sự can thiệp của ngân hàng trung ương vào nền kinh tế. Các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng giá khá mạnh. Tại thị trường New York các chỉ số chủ lực gồm Dow Jones, Standard & Poor 500 và Nasdaq lần lượt tăng 1,84%; 1,66% và 1,15%.

TRẦN PHƯƠNG/ TUỔI TRẺ