itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Vị “kiến trúc sư” khiến chính phủ Mỹ đóng cửa

Vị “kiến trúc sư” khiến chính phủ Mỹ đóng cửa

Một trong những nhân vật đóng vai trò quan trọng nhất trong kế hoạch đóng cửa chính phủ lại là một nghị sĩ ít được biết đến và mới chỉ đắc cử được 8 tháng. Nhà làm luật mới được bầu lên này được cho là không có nhiều ảnh hưởng trên chính trường Mỹ. Tuy nhiên, trên thực tế, những nỗ lực của ông đã đẩy Washington đến tình trạng đóng cửa.

Tranh cãi về chương trình Obamacare, một số nghị sĩ đảng Cộng hòa yêu cầu rằng chương trình này phải được loại khỏi chi tiêu ngân sách (hoặc chí ít là tạm hoãn). Đảng Cộng hòa cho rằng cách tốt nhất để làm việc này là gắn Obamacare với dự luật bắt buộc phải được thông qua.
Ý tưởng này đã “giày vò” Washington trong suốt hơn 1 tuần và khiến đảng Cộng hòa rạn nứt. Ai là người đã âm thầm gây ảnh hưởng lên cuộc tranh luận này?
Nhiều người có thể phỏng đoán Thượng nghị sĩ Ted Cruz – người đã có bài phát biểu dài tới 21 tiếng đồng hồ trước Thượng viện để phản đối Obamacare – là nhân vật đang được đề cập đến. Tuy nhiên, phỏng đoán này không chính xác!
Câu trả lời chính là Mark Meadows – người đại diện cho khu vực Tây Bắc Carolina và tạo nên ảnh hưởng ở phía sau ánh đèn rực rõ của những chiếc máy quay cùng với microphone.
Tháng 8 vừa qua, trong khi các nhà làm luật khác dành thời gian cho khu vực của họ, Meadows viết một lá thư gửi tới người lãnh đạo của đảng Cộng hòa, gợi ý rằng họ nên gắn việc dỡ bỏ Obamacare vào dự luật chi ngân sách cho năm tài khóa tiếp theo. Cuối cùng, ông đã thành công khi thuyết phục được 79 nghị sĩ khác cùng ký tên vào bức thư này.
Trả lời phỏng vấn của CNN, Meadows lý giải rằng mục đích ban đầu của nhóm nghị sĩ này không phải là đóng cửa chính phủ mà là ngừng Obamacare. “Mục tiêu hàng đầu của tôi chỉ là đảm bảo chắc chắn sẽ đại diện cho 749.000 người dân ở quê nhà”. Đối với nhân vật này, loại bỏ Obamacare là mục tiêu số một.
Tuy nhiên, người lãnh đạo nhóm đa số tại Thượng viện Harry Reid cho rằng đây là “kế hoạch của những người theo chủ nghĩa vô chính phủ”. Bức thư của Medow là một nhân tố góp phần thuyết phục đưa ra kế hoạch tài trợ cho chính phủ nhưng không tài trợ cho Obamacare.
Meadows được bầu từ năm 2012, thay thế vị trí của nghị sĩ đảng Dân Heath Shuler. Thế nhưng, câu chuyện nằm ở chỗ con đường thăng tiến từ một doanh nhân thành chính trị gia của Meadows nhận được sự hậu thuẫn của đảng Trà vốn là đảng đi theo khuynh hướng bảo thủ cực đoan.
Tú Anh

Theo Trí Thức Trẻ/CNN