itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Giá BĐS tăng "chóng mặt" tại nhiều quốc gia

Giá BĐS tăng "chóng mặt" tại nhiều quốc gia

Giá nhà đất liên tiếp tăng mạnh trong những quý vừa qua đã khiến giới phân tích lo ngại guy cơ "bong bóng" bất động sản không bền vững và có thể "nổ" bất cứ lúc nào.

Lo ngại nguy cơ "bong bóng" nhà đất tại Anh

Trong khoảng thời gian từ tháng 7/2012-7/2013, giá nhà ở Anh đã tăng 3,3%, lập kỷ lục mới, thay thế mức đỉnh hồi tháng 1/2008. Chỉ tính riêng tại thủ đô London, giá nhà tăng 9,7% do đột biến về mức cầu, tạo ra xung lực mạnh kích thích toàn bộ thị trường trong nước. Tuy vậy, giới phân tích lo ngại giá nhà tăng cao sẽ kéo theo nguy cơ "bong bóng" bất động sản không bền vững và có thể "nổ" bất cứ lúc nào.

Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS) dự báo giá nhà ở Anh vẫn tiếp tục đà tăng trưởng trong thời gian tới. Báo cáo của ONS dường như "đổ thêm dầu vào lửa", khiến cuộc tranh luận về vấn đề "bong bóng" bất động sản ngày càng nóng.

Chương trình hỗ trợ người dân mua nhà mà Chính phủ Anh đang triển khai cũng đã vấp phải làn sóng chỉ trích và phản đối mạnh mẽ. Nhiều ý kiến cho rằng các chương trình này chủ yếu khuyến khích người dân vay tiền để mua nhà, thiếu quan tâm tới việc cải thiện và nâng cao nguồn cung ứng nhà trên thị trường bất động sản.

Giá BĐS tại Trung Quốc tăng không ngừng

Giá nhà tăng liên tục bất chấp nỗ lực kiềm chế suốt hơn ba năm nay của Chính phủ Trung Quốc giúp hạ nhiệt giá nhà nhằm tìm kiếm sự cân bằng kinh tế. Giá nhà ở Trung Quốc tăng trung bình 8,3 %/năm trong tháng 8 và hơn 7,5% trong tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái, theo tính toán của Reuters dựa vào dữ liệu của Cục thống kê.

Sở dĩ giá bất động sản tăng mạnh liên tục do người dân không tin tưởng vào các kênh tài chính khác như chứng khoán, vàng, tiền gửi ngân hàng…Đồng thời, địa ốc là một kênh đầu tư chiếm hơn 60% tài sản các hộ gia đình ở Trung Quốc, con số này cao hơn các nước trên thế giới khá nhiều.

Tuy bất động sản Trung quốc liên tục tăng mạnh nhưng chính phủ Trung Quốc chưa đưa ra những biện pháp mạnh để kiềm chế giá bất động sản do bất động sản chiếm tỷ trọng rất lớn trong nền kinh tế và lĩnh vực này đóng góp gần 20% GDP cho Trung Quốc.

Giá đất tăng đột biết tại Myanmar

Giá bất động sản ở một số khu vực ở Yangon tăng gấp hai, thậm chí gấp ba trong vòng hai năm qua. Giá đất ở các khu đất vàng Yangon hiện tầm 2.100 USD/m2, cao hơn giá đất ở Bangkok nhiều lần. Mặt bằng giá thuê trọ tại Yangon cũng tăng 25% từ đầu năm nay.

Nguyên nhân khiến giá nhà đất tại Myanmar tăng một cách chóng mặt là do từ năm 2011, sau khi được thế giới dỡ bỏ trừng phạt khá nhiều vì có động thái cải cách chính trị, kinh tế, lượng đầu tư vào Myanmar tăng đáng kể. Bên cạnh tác động tích cực, những thay đổi này cũng kích thích đầu cơ bất động sản.

Hiện Chính phủ nước này đã có động thái nhằm hạ nhiệt thị trường nhà đất của chính phủ như tăng các loại thuế mua bán đất đai nhưng vẫn không thể kìm hãm giá BĐS leo thang.

Lan Anh

Theo Trí Thức Trẻ