itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thương hiệu Việt / Khu Công Nghiệp Tân Đức: Xây dựng, đổi mới và phát triển bền vững

Khu Công Nghiệp Tân Đức: Xây dựng, đổi mới và phát triển bền vững

Với tinh thần trách nhiệm, bổn phận của những thế hệ đàn em đi sau mong muốn được đóng góp sức mình vào công cuộc xây dựng đất nước nói chung và Long An nói riêng, Tập đoàn Tân Tạo với kinh nghiệm phát triển hạ tầng và các khu công nghiệp hàng đầu ở Việt Nam hơn 16 năm qua đã quyết định đầu tư Quần thể Khu Công Nghiệp – Đô thị & Dịch vụ Tân Đức trên diện tích 1.159 ha với mục tiêu góp phần xây dựng tỉnh Long An Công nghiệp Hiện đại và giàu có.

Từ năm 2002 Tập đoàn Tân Tạo đã chọn quê hương cách mạng Long An trung dũng kiên cường là địa điểm đầu tư kế tiếp. Chủ đầu tư đã cùng các chuyên gia nghiên cứu và hiểu rõ vùng đất của huyện Đức Hòa, tỉnh Long An lưu dấu những trang sử hào hùng trong chiến tranh giải phóng đất nước, nhưng lại là vùng đất phèn chua, hoang hóa, không thể sản xuất nông nghiệp. Ngay Anh hùng Lao động, Giáo sư bậc thầy về ngành lúa gạo Việt Nam Võ Tòng Xuân đã mời các nhà khoa học Hà Lan đến nghiên cứu với hy vọng cải tạo vùng đất này thành vùng đất có giá tri sản xuất nông nghiệp, nhưng họ cũng đã lắc đầu bỏ đi với lời nhắn nhủ “Hãy để vùng đất này ngủ yên, động đến nó là rắc rối to”. Chính vì vậy đời sống người dân địa phương vô cùng khó khăn, thiếu thốn mọi mặt từ đời sống đến cơ sở hạ tầng.

Với tinh thần trách nhiệm, bổn phận của những thế hệ đàn em đi sau mong muốn được đóng góp sức mình vào công cuộc xây dựng đất nước nói chung và Long An nói riêng, Tập đoàn Tân Tạo với kinh nghiệm phát triển hạ tầng và các khu công nghiệp hàng đầu ở Việt Nam hơn 16 năm qua đã quyết định đầu tư Quần thể Khu Công Nghiệp – Đô thị & Dịch vụ Tân Đức trên diện tích 1.159 ha với mục tiêu góp phần xây dựng tỉnh Long An Công nghiệp Hiện đại và giàu có.

KCN Tân Đức hoạt động trong lĩnh vực Đầu tư xây dựng và kinh doanh, khai thác: khu công nghiệp, đô thị, khu cảng nước sâu cùng các dịch vụ phụ trợ. Cho thuê mặt bằng, nhà xưởng, nhà ở, văn phòng, trung tâm thương mại, hệ thống kho ngoại quan, kinh doanh cho thuê: nhà hàng, khách sạn, giao nhận ngoại thương, làm đại lý vận tải biển, dịch vụ tin học. Các dịch vụ nhà đầu tư trong và ngoài nước; dịch vụ tư vấn đầu tư.

Ngay từ khi chưa thực hiện đầu tư dự án, với mong muốn giúp cho con em địa phương không phải bỏ học sớm vì trường học quá xa, chính vì vậy Hội đồng Quản trị đã chỉ đạo thực hiện xây dựng Trường trung học cơ sở Tân Đức với tổng số vốn trên 17 tỷ đồng tại thời điểm đó tặng cho Người dân địa phương. Trường PTCS Tân Đức được xây dựng thành ngôi trường xanh, sạch đẹp, với khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, có thư viện được trang bị máy vi tính. Đến nay Trường PTCS Tân Đức đã được công nhận là 1 trong 20 trường đạt chuẩn Quốc gia đầu tiên trên cả nước, tính từ ngày thành lập, đi vào hoạt động đến nay đã nhận và giảng dạy được 3.780 lượt cháu học sinh cấp 1 đến cấp 2 và hàng năm vẫn đang tiếp tục đón nhận khoảng hơn 600 học sinh vào học.

Khu Công nghiệp Tân Đức giai đoạn 1 mới chỉ một thời gian ngắn hoạt động hiện đã tạo việc làm cho trên 10.000 lao động, trong đó khoảng 40-50% là lao động địa phương. Ước tính Khu Công nghiệp Tân Đức cả 2 giai đoạn lấp đầy trong 3 – 5 năm tới sẽ tạo khoảng 50.000 lao động. Đặc biệt để tạo thêm nhiều việc làm giúp cho người nông dân trong vùng ảnh hưởng của dự án, Tập đoàn Tân Tạo đã đưa ra mô hình xây dựng các vườm ươm giống cây trồng, nhờ vậy đã sử dụng hàng ngàn nông dân, lao động phổ thông vào đào tạo thành đội ngũ trồng, chăm sóc cây xanh, mặt khác Công ty Tân Đức đã phối hợp với Lực lượng Công An địa phương, lực lượng Phòng cháy, chữa cháy và đưa lực lượng nòng cốt về an ninh từ Khu CN Tân Tạo về đào tạo và tuyển dụng lực lượng hàng trăm lao động phổ thông người địa phương trở thành đội ngũ an ninh, bảo vệ chuyên nghiệp của KCN. Không dừng tại đó, để giúp cho lao động địa phương không có tay nghề có thể chuyển đổi được ngành nghề, Công ty Tân Đức đã và đang khẩn trương đầu tư trên 5 triệu USD xây dựng Trường đào tạo nghề trên diện tích 2.5 ha, dự kiến khi hoàn thành hàng năm sẽ đào tạo được ít nhất 5.000 lượt người.

Bên cạnh việc hoàn thiện các cơ sở hạ tầng kỹ thuật, công ty còn chủ động triển khai xây dựng các công trình hạ tầng, các tiện ích xã hội và tổ chức các hoạt động phục vụ nhà đầu tư và người lao động trong KCN Tân Đức với khu nhà ở chuyên gia Tân Đức Star, Khu nhà phố chợ, khu nhà lưu trú công nhân Tân Đức Plaza, sân bóng đá Hoàng tử, hồ bơi Thiên Nga ...

Trường Đại học Tân Tạo nằm trong khu đô thị E. City Tân Đức được đầu tư xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp. Trường được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, đào tạo đa ngành nghề. Ngoài ra, một trung tâm dạy nghề đang được triển khai xây dựng với năng lực đào tạo 1.000 công nhân/năm, phục vụ kịp thời cho công tác đào tạo nghề cho người lao động.

Đặc điểm nổi bật của KCN Tân Đức là toà nhà 8 tầng với tổng diện tích là 10.224 m² chính là bệnh viện Tân Tạo. Bệnh viện Tân Tạo được xây dựng để đáp ứng nhu cầu sức khoẻ của cộng đồng. Bệnh viện định vị ở khu vực trung tâm của KCN Tân Đức, thuận lợi cho sự đi lại của người dân đang sinh sống ở đây, cũng như thuận lợi cho các cư dân trong Quần thể KCN–Dân cư Tân Đức.

Với định hướng phát triển theo mô hình “Quần thể Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Tân Đức”, trong tương lai vùng đất Đức Hòa Long An ngày nay đang trở thành vùng đất đầy triển vọng phát triển lâu dài với nhiều tiềm năng.

Xem toàn bộ quá trình hình thành - phát triển Khu công nghiệp Tân Đức