itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thương hiệu Việt / Lý Sơn rộn ràng “bội thu” mùa hành

Lý Sơn rộn ràng “bội thu” mùa hành

Những năm qua, điệp khúc “được mùa thì rớt giá” luôn khiến người nông dân đau đầu. Năm nay người nông dân Lý Sơn rất vui mừng khi hành vừa được mùa vừa được giá.

Trên con tàu cao tốc ra đảo Lý Sơn, người dân hối hả vận chuyển hành đưa đi tiêu thụ. Ai cũng hồ hởi chia sẻ: “Năm nay trúng đậm mùa hành đấy, bà con vui lắm bởi đây là mùa bội thu nhất từ trước đến nay”.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Võ Xuân Thế - Chủ tịch Hội Nông dân xã An Vĩnh (Lý Sơn, Quảng Ngãi) - cho biết: “Năm nay năng suất đạt từ 700 - 800kg hành/sào (tăng hơn gấp 3 lần vụ trước), giá bán từ 14.000 đồng – 25.000 đồng/kg, tùy mức độ hành tươi hay khô, mỗi hộ thu lợi gần hàng chục triệu đồng và ai cũng vui mừng khi vụ hành bội thu”.

Bà Đặng Thị Thơm (ngụ xã An Hải) cho biết: “Tôi cũng bất ngờ khi mùa hành thu năng suất rất cao, cứ tưởng giá thấp nhưng không ngờ giá lại cao hơn. Với 2 sào đất trồng hành, gia đình tôi thu trên 20 triệu đồng sau 2 tháng xuống giống”.

Tại đảo Bé (xã An Bình, Lý Sơn), mỗi sào ruộng hành thu năng suất khoảng 1.000 kg/sào, thu lợi gấp 3 lần so với các vụ thu hoạch ở những năm trước.

Vừa tưới tiêu cách đồng ruộng tỏi mới xuống giống, ông Đặng Ngọc Anh (ngụ thôn Tây, xã An Vĩnh) chi sẻ: “Tổng diện tích canh tác của gia đình tôi khoảng 15 sào (thuê lại 12 sào), với vụ mùa hành vừa qua, gia đình tôi thu lợi trên 150 triệu đồng chỉ trong vòng 2 tháng. Đây là năm ông trời thương người nông dân Lý Sơn thu hoạch hành, chứ trước kia, nếu được mùa thì rớt giá, hoặc được giá lại mất mùa nên chúng tôi cứ lao đao mãi”.

Toàn huyện Lý Sơn có trên 300ha trồng hành, tỏi, bắp, dưa hấu, đậu xanh và đậu phụng. Trong niên vụ trồng hành năm 2012, hơn 100 ha được trồng hành và thu lợi hàng tỷ đồng.

Hiện nay, người dân Lý Sơn đang bắt tay vào vụ mùa trồng tỏi, với hy vọng bội thu như mùa hành trước dịp đón Tết Quý Tỵ 2013.

Hồng Long/ Dân Trí