itaexpress / Tin ITA / Tân Tạo hôm nay / Sự kiện / Giới truyền thông đồng loạt đưa tin lễ ký kết xây dựng nhà máy nhiệt điện Kiên Lương

Truyền thông trong nước và quốc tế đồng loạt đưa tin lễ ký kết xây dựng nhà máy nhiệt điện lớn nhất Việt Nam

Giới truyền thông trong nước và quốc tế đã đồng loạt đưa tin về buổi lễ ký kết xây dựng nhà máy nhiệt điện lớn nhất ở Việt Nam do Tập đoàn Tân Tạo cùng với đối tác là các doanh nghiệp Mỹ và Trung Quốc hợp tác xây dựng.

Lễ ký các hợp đồng triển khai dự án Trung tâm Nhiệt điện Kiên Lương với công suất 4.400 MW, thuộc tỉnh Kiên Giang, và cảng trung chuyển nước sâu tại quần đảo Nam Du đã diễn ra chiều 8-4 tại Hà Nội.

Tổng số vốn đầu tư cho hai dự án này lên tới 7.7 tỷ USD, trong đó cảng nước sâu, chiếm 1 tỷ USD, có mục đích cung cấp nhiên liệu (than) được nhập từ Úc và Indonesia cho các nhà máy nhiệt điện với lượng tiêu thụ hàng năm khoảng 10 - 11 triệu tấn.

Sự kiện này đã thu hút hơn 36 báo điện tử, báo in, đài truyền thanh và đài truyền hình trong nước và quốc tế đưa tin. Các tờ báo lớn là The Wall Street Journal, Down Jones, Morningstar, Yahoo! News. Hãng thông tấn Reuters ngày 3-4 cũng đã loan tin về dự án này.

Thông Tấn Xã Việt Nam cho biết: “Khi hoàn tất, Trung tâm Nhiệt điện Kiên Lương là khu nhiệt điện lớn nhất Việt Nam, do một doanh nghiệp ngoài quốc doanh làm chủ đầu tư.”

Trang điện tử Vietstock, chuyên về tài chính và chứng khoán, bình luận: “Việc giao cho Tập đoàn Tân Tạo làm chủ đầu tư dự án Trung tâm Nhiệt điện Kiên Lương đã thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ trong việc tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp quốc doanh và ngoài quốc doanh cùng cống hiến thúc đẩy nền kinh tế đất nước phát triển mạnh mẽ hơn.”

Các đối tác trong dự án là Công ty Black & Veatch - công ty hàng đầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực tư vấn cho các dự án điện và nước, Công ty FHDI của Trung Quốc - một trong 50 công ty hàng đầu thế giới về cảng biển - và Công ty Tư vấn xây dựng điện 2 (PECC 2).

Nhiều tờ báo kết luận rằng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng, xây dựng các trung tâm nhiệt điện công suất cao sẽ phần nào giúp VN giải bài toán năng lượng cho phát triển.

Tờ Tiền Phong nhận xét: “Sau năm 2015, Việt Nam sẽ phải nhập thêm năng lượng sơ cấp và năng lượng nguyên tử. Theo quy hoạch phát triển điện lực quốc gia được Thủ tướng phê duyệt, từ nay đến năm 2015, Kiên Lương là một trong 5 trung tâm điện lực đốt than được xem xét phát triển ở khu vực phía Nam, mục tiêu là đáp ứng nhu cầu phụ tải đang gia tăng với tốc độ chóng mặt trên toàn hệ thống điện.”

Theo Báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam, dự án này sẽ được chia thành 3 giai đoạn: Giai đoạn 1, bắt đầu khởi công từ năm 2009, tổ máy 1 sẽ phát điện vào năm 2013 và tổ máy 2 sẽ phát điện vào năm 2014. Giai đoạn 2, khởi công và vận hành trong vòng 2 năm 2015-2016. Giai đoạn 3, khởi công và vận hành trong vòng 2 năm 2017-2018.

Nguyễn Đình Thao