itaexpress / Tin ITA / Tân Tạo hôm nay / Sự kiện / KCN Tân Đức và Thành phố E.City Tân Đức góp phần nâng cấp Thị Trấn Đức Hòa lên Đô thị Loại IV

KCN Tân Đức và Thành phố E.City Tân Đức góp phần nâng cấp Thị Trấn Đức Hòa lên Đô thị Loại IV

Đoàn khảo sát tại Khu công nghiệp Tân Đức

Ngày 21/11/2015, các thành viên trong Hội đồng thẩm định Đề án nâng cấp Thị trấn Đức Hòa lên Đô thị loại IV đã tiến hành khảo sát thực địa về hệ thống hạ tầng đô thị, kiến trúc, cảnh quan và các vấn đề về giao thông, y tế, văn hóa, giáo dục… tại Thị Trấn Đức Hòa và Khu Công nghiệp Tân Đức.

Dẫn đoàn Khảo sát là Ông Đỗ Viết Chiến – Cục trưởng Cục phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng), Ông Hoàng Vĩnh Hưng - Trưởng phòng Quản lý Đô thị (Bộ Xây dựng), Bà Trần Thu Hằng - Vụ phó vụ Quy hoạch Kiến trúc (Bộ Xây dựng), Ông Dương Nghĩa – Vụ phó Vụ Kinh tế ngành (VP. Chính phủ), Ông Nguyễn Mạnh Phúc – Vụ chính quyền Địa phương (Bộ Nội vụ) cùng các thành viên trong Hội đồng Thẩm định và Lãnh đạo Sở Xây dựng Long An và các Sở, Ban ngành tỉnh Long An đã làm việc với lãnh đạo Huyện Đức Hòa, sau đó khảo sát cơ sở hạ tầng tại KCN Tân Tạo.

Đoàn khảo sát trao đổi cùng ông Thái Văn Mến, TGĐ Tập đoàn Tân Tạo

Theo Đề án, để đạt được các tiêu chí của Đô thị Loại 4, Thị trấn Đức Hòa cần sáp nhập thêm1 phần xã Đức Hòa Hạ và 1 phần xã Hựu Thạnh bao gồm:Dự án KCN Tân Đức, Thành phố Tri thức E.city Tân Đức Trường Đại học Tân Tạo.Khi khảo sát cơ sở hạ tầng toàn bộ khu vực KCN Tân Đức, Đoàn đã đánh giá cao sự đầu tư bài bản, chuyên nghiệp về cơ sở hạ tầng của Tập đoàn Tân Tạo đã góp phần thúc đẩy sự phát triển cho địa phương không chỉ về công nghiệp mà còn về y tế, văn hóa, giáo dục…

Ông Thái Văn Mến và ông Huỳnh Hổ, Phó Hiệu Trưởng Trường ĐH Tân Tạo giới thiệu cùng đoàn tại Khu công nghiệp Tân Đức

Việc nâng loại cho Thị trấn Đức Hòa thành Đô thị loại IV là yêu cầu khách quan và cần thiết, phù hợp với định hướng quy hoạch của tỉnh Long An; đồng thời tạo tiền đề cho Thị trấn Đức Hòa phát huy mọi nguồn lực, thế mạnh để xây dựng và phát triển đô thị ngày càng văn minh giàu đẹp, trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, hành chính, khoa học – kỹ thuật, giáo dục – đào tạo, du lịch, dịch vụ…là đầu mối giao thông, giao lưu của tỉnh và khu vực, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội năng động của tỉnh Long An nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung.

Đoàn khảo sát chụp hình lưu niệm tại Đại học Tân Tạo

Khu Đô thị - Công nghiệp Tân Đức Xanh – Sạch – Đẹp

KCN Tân Đức thuộc Tập đoàn Tân Tạo là một nhân tố quan trọng góp phần đưa Đức Hòa trở thành Đô thị loại 4. KCN Tân Đức có mô hình KCN kết hợp quần thể dân cư và đô thị đầu tiên ở Việt Nam đã và đang thành công nhờ hệ thống kiến trúc hiện đại, đầu tư đồng bộ và linh hoạt trong việc vận dụng chính sách để thu hút đầu tư.Với phương châm: “Là người tiên phong mang lại chất lượng cuộc sống cho một tương lai tốt đẹp của Việt Nam”, KCN Tân Đức đang hàng ngày hoàn thiện và phát triển với cơ sở hạ tầng khang trang hiện đại, hệ thống công nghệ thông tin tiên tiến, nhà máy xử lý nước thải tối ưu, nhà máy cung cấp nước, hệ thống công viên cây xanh, các công trình tiện ích công cộng trong Thành phố Tri thức Tân Đức… đã tạo nên một Quần thể Đô thị - Công nghiệp Tân Đức hiện đại, hướng tới môi trường sống và làm việc lý tưởng Xanh – Sạch – Đẹp.

Thành phố của Tri thức E.City Tân Đức

E.city Tân Đức như một Thành phố thu nhỏ với đầy đủ dịch vụ tiện ích phục vụ nhu cầu giải trí, y tế, văn hóa, giáo dục… đã trở thành là một phần không thể thiếu trong Đề án nâng cấp Thị trấn Đức Hòa lên Đô thị Loại 4.E.City Tân Đức có Bệnh viện Tân Tạo với thế mạnh điều trị vô sinh theo công nghệ hiện đại, công viên rợp bóng cây xanh, khu vui chơi giải trí đa dạng… E.City Tân Đức có hệ thống giáo dục từ Mầm non đến Đại học, đặc biệt là Trường THPT Năng Khiếu Đại học Tân Tạo và Trường Đại học Tân Tạovới hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục hiện đại; môi trường học tập khép kín theo tiêu chuẩn Mỹ với đầy đủ các khu chức năng phục vụ nhu cầu học tập, vui chơi, nghỉ ngơi, thư giãn: sân tennis, bóng đá, cầu lông, bóng bàn, bể bơi,…

Đôi nét về Đức Hòa

+ Vị trí, chức năng:

- Thị trấn Đức Hoà tiếp giáp với TP. HCM, nằm trong vành đai dãn nở công nghiệp và là thị trường lớn cung cấp các sản phẩm nông nghiệp và sảm phẩm chế biến cho TP. HCM.

- Các tuyến giao thông của Đức Hòa đã có mối liên kết với mạng lưới giao thông TP. HCM, trong tương lai tuyến quốc lộ N2 nối quốc lộ 22 chạy qua Đức Hoà tạo thành tuyến giao thông quan trọng nối các tỉnh Đông Nam bộ với các tỉnh Tây Nam bộ.

- Là không gian hỗ trợ đối với TP. HCM, cơ hội thuận tiện thúc đẩy nhanh quá trình đô thị hoá.

- Là động lực thúc đẩy công nghiệp của tỉnh Long An phát triển.

+ Tiềm năng phát triển:

- Tiềm năng đất cho phát triển công nghiệp khá phong phú.

- Có khả năng phát triển cây công nghiệp và các loại nông sản cho giá trị hàng hoá xuất khẩu cao.

- Có tiềm năng phát triển các loại dịch vụ phục vụ nghỉ ngơi, giải trí của người dân thành phố.

- Nguồn lao động trẻ và phong phú.

+ Thời cơ phát triển:

- Sự phát triển của TP. HCM nói chung và của công nghiệp trên địa bàn trọng điểm phía Nam nói riêng là thời cơ thuận lợi thúc đẩy nền kinh tế của Thị trấn Đức Hòa cũng như huyện Đức Hoà phát triển theo.

- Phát triển kinh tế của Thị trấn Đức Hoà không những góp phần thúc đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế của huyện, của tỉnh mà còn tạo cơ hội thu hút các khả năng liên doanh liên kết với các nước và với thành phố, đồng thời đẩy nhanh tiến trình đô thị hoá trên địa bàn huyện. Đặc biệt, trong công cuộc đổi mới cùng chính sách hoà nhập, toàn cầu hoá, khu vực hoá đã tạo cơ hội để huyện Đức Hoà thu hút nguồn tiết kiệm từ bên ngoài nếu điều kiện cơ sở hạ tầng được đáp ứng tốt.

Ngọc Hải

Ban Truyền thông ITA