itaexpress / Tin ITA / Tân Tạo hôm nay / Tin từ thành viên / Bệnh viện Tân Tạo: Niềm vui mùa hè thiện nguyện Y khoa Việt-Mỹ

Bệnh viện Tân Tạo: Niềm vui mùa hè thiện nguyện Y khoa Việt-Mỹ

Sáng 29/6, Bệnh viện Tân Tạo (Nằm trong khu công nghiệp Tân Đức, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) mở cửa đón người dân khu vực Đức Hòa và các xã lân cận tới thăm-khám và chữa bệnh miễn phí.

Hai năm, một hành trình thiện nguyện

Đây là chương trình có quy mô bài bản do VN Hope ( Tổ chức y tế thuộc viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ ) chủ trì, phối hợp cùng GS. Thạch Nguyễn – Trưởng khoa Y ĐH Tân Tạo (TTU). Theo đó, gần 100 bác sĩ và sinh viên Y Hoa Kỳ sẽ đến Long An gần nửa tháng. Đoàn dành 3 ngày để giảng dạy kỹ năng khám bệnh cho các sinh viên Y Mỹ và Việt Nam. 8 ngày để khám - chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân còn nhiều vất vả, khó khăn.

Được biết, cũng khoảng thời gian này năm ngoái, trong 1 tuần lễ, hơn 3000 người dân địa phương đã được Đoàn bác sĩ thiện nguyện đến từ Hoa Kỳ thăm khám bệnh và đưa ra hướng điều trị tích cực. Thuốc men được chuẩn bị trước và người dân không phải trả bất cứ chi phí nào cho dịch vụ y tế chất lượng cao này. Chưa kể, mỗi người dân còn được tặng rất nhiều sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe như xe lăn, kính lão, kính cận, quần áo, đồ dùng gia đình thiết yếu.

Cái "đập tay" rất Việt Nam

Vẫn giữ nguyên tinh thần thiện nguyện tốt đẹp, năm nay, các bác sĩ quốc tịch Mỹ với tấm lòng “ Sẻ chia Y học, chăm sóc cộng đồng” đã có mặt tại TTU từ ngày 26/6 để tham gia khóa huấn luyện kỹ năng khám bệnh cho hơn 40 sinh viên và bác sĩ trẻ Việt Nam. Số lượng sinh viên Y Mỹ cũng nhiều tương đương trong lớp học này. Trong 3 ngày, với ngôn ngữ giao tiếp duy nhất là tiếng Anh, các học viên đã cùng nhau chia sẻ, học hỏi, lắng nghe những kinh nghiệm quý giá của các bác sĩ tên tuổi khi tiếp xúc với bệnh nhân, phương pháp khám bệnh hiệu quả nhất. Ngay cả 1 việc tưởng như rất nhỏ như cách lấy thông tin người bệnh cũng được đề cao, coi như 1 nhiệm vụ quan trọng có ảnh hưởng lớn tới kết quả chữa bệnh. “ Trong Y học, không có công việc gì bị xem là ít quan trọng. Tất cả đều có giá trị và có ảnh hưởng lớn tới kết quả chữa bệnh về sau”- 1 bác sĩ - giảng viên ngoại quốc nhấn mạnh. “ Chúng tôi không chỉ huấn luyện các bác sĩ tương lai các kỹ năng cần thiết như hỏi bệnh, ghi chép bệnh án mà nhân đó, nhắc nhở các bác sĩ tấm lòng với bệnh nhân ngay từ những việc nhỏ nhất”.

Niềm vui mùa hè thiện nguyện.

Tình yêu thương xóa nhòa mọi khoảng cách

8h sáng ngày 29/6, hàng trăm người đã đến đăng ký và xếp hàng trật tự đợi đến lượt khám. Trước đó vài ngày, lãnh đạo Bệnh viện Tân Tạo đã nhờ chính quyền địa phương thông báo rộng rãi đến bà con nhân dân về lịch trình, số lượng người thăm khám. Theo đó, chỉ 300 lượt bệnh nhân được khám mỗi ngày, chia làm 5 chuyên khoa: Tổng quát, Răng – Hàm – Mặt, Nha, Nhi và Phụ khoa. Trẻ em và người già được ưu tiên khám trước. Các bác sĩ Hoa Kỳ tuy cần phiên dịch viên nhưng những nụ cười thân thiện, sự quan tâm khi khám bệnh, cái đập tay “rất Việt Nam” đã xóa đi khoảng cách ngôn ngữ, sắc tộc, khiến bé thơ mỉm cười vui sướng. Tất cả bà con đều hồ hởi, phấn khởi vì được nhân viên bệnh viện đón tiếp, chỉ dẫn nhiệt tình chu đáo. Đội ngũ tình nguyện viên, thực tập sinh học hỏi rất nhanh, làm việc chuyên nghiệp, đã giúp các bác sĩ rất nhiều trong việc tổng hợp hồ sơ bệnh nhân trước khi khám bệnh. Bà Nguyễn Thị Bé ( xã Đức Hòa Hạ) có vấn đề về mắt đã mấy năm nay nhưng vì gia cảnh bần hàn nên không dám nghĩ tới chuyện đi khám bệnh, chứ đừng nói là điều trị. “May mà có chương trình khám- chữa bệnh từ thiện tại Bệnh viện Tân Tạo. Ông bác sĩ Tây rất tận tình khám cho tôi. Tuy ổng hỏi gì, tôi không biết. Nhưng đã có mấy cháu sinh viên dịch giùm. Tôi được phát thuốc về nhà uống” - bà Bé tâm sự. “Nhiều bà con chỗ tôi ở cũng xin đến khám mà chưa đến lượt. Họ rất lo lắng, sợ không được khám thì biết làm sao”. Nỗi niềm của bà Bé cũng là của vợ chồng ông Hai ( xã Hựu Thạnh). Nay đã ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, ông bà chỉ mong được bác sĩ khám bệnh, phát chút thuốc men để giảm bớt nỗi đau đớn do căn bệnh gút gây ra. “ Không có chương trình từ thiện này, chắc tôi chết cũng không dám vào viện”.

Người dân Long An đợi đến lượt khám bệnh

Trong 8 ngày từ 29/6 đến 8/7, tổng cộng sẽ có khoảng 2.400 bà con nhân dân được hưởng dịch vụ khám - chữa bệnh chất lượng cao miễn phí tại Bệnh viện Tân Tạo. Thuốc men và nhiều sản phẩm hữu ích sẽ được trao tặng cho bà con. Với phương châm “ Sự bền vững của Bệnh viện đa khoa Tân Tạo dựa trên đạo đức nghề nghiệp, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn và thái độ phục vụ”, kể từ khi thành lập đến nay, tuy mới chỉ đi vào hoạt động gần 2 năm nhưng nơi đây đã dần trở thành nơi gửi gắm sức khỏe của đông đảo nhân dân Long An và công nhân khu công nghiệp Tân Đức.

Trang Huỳnh

Nguồn: http://dantri.com.vn/tu-van/benh-vien-tan-tao-niem-vui-mua-he-thien-nguyen-y-khoa-viet-my-20170630141952352.htm