itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Đó đây / NASA bỏ quyết định cấm cửa người Trung Quốc

NASA bỏ quyết định cấm cửa người Trung Quốc

Hội nghị đầu tháng 11 tới sẽ bàn về những hành tinh ngoài hệ mặt trời - Ảnh: NASA

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã rút lại quyết định cấm cửa sáu nhà khoa học Trung Quốc tham gia một hội nghị về nghiên cứu không gian vào tháng tới, sau khi các nhà thiên văn học nổi tiếng của Mỹ tuyên bố sẽ tẩy chay hội nghị nhằm bảo vệ quyền tự do học thuật, AFP cho hay ngày 21.10.

Trước đó, NASA đã không chấp nhận cho các nhà khoa học Trung Quốc tham dự hội nghị về các thiên thể ngoài hệ mặt trời, diễn ra tại California vào đầu tháng 11, với lý do lo ngại những người Trung Quốc có thể hoạt động do thám trong các cơ sở của NASA.

Tuy nhiên, quyết định trên đã khiến một số nhà khoa học hàng đầu Mỹ, bao gồm cả Giáo sư Debra Fischer thuộc Đại học Yale, bất mãn và công bố kế hoạch tẩy chay hội nghị.

Giáo sư thiên văn học Geoff Marcy của Đại học California trong một email gửi đến ban tổ chức nói rằng, "hội nghị là để bàn thảo về các hành tinh cách Trái đất hàng nghìn tỉ dặm, chứ không liên quan đến an ninh quốc gia".

Giám đốc NASA Charles Bolden hồi đầu tháng 10 cho biết, cơ quan này sẽ xem xét lại quyết định cấm cửa trên, mà ông đổ lỗi cho các nhà 'quản lý trung cấp' tại Trung tâm nghiên cứu Ames của NASA, nơi tổ chức hội nghị.

Được biết, trước sự phản đối của cộng đồng khoa học gia Mỹ, một ủy ban của NASA đã gửi thư đến sáu nhà khoa học Trung Quốc để cho biết về việc thay đổi quyết định trên.

Tiến Dũng/ Thanh Niên